31/08/2022 08:24

Đậu mùa khỉ: Mỹ báo cáo tử vong nhưng châu Âu đón "tin mừng"

(NLĐO) - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), châu Âu đang có một cơ hội tốt để khống chế dịch đậu mùa khỉ. Tuy nhiên mối lo đang chuyển dịch sang nước Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, hôm 30-8 bang Texas của Mỹ đã báo cáo trường hợp tử vong đầu tiên ở bệnh nhân đậu mùa khỉ nước này.

Theo phát ngôn viên của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Scott Pauley, ca tử vong là một bệnh nhân tuổi trưởng thành từ hạt Harris, Texas. Bệnh nhân có tình trạng suy giảm miễn dịch nặng.

Đậu mùa khỉ: Mỹ báo cáo tử vong nhưng châu Âu đón tin mừng - Ảnh 1.

Một ca đậu mùa khỉ - Ảnh: RECOVER EUROPE

"CDC tiếp tục theo dõi chặt chẽ đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ và chúng tôi đang tích cực làm việc với các quan chức Texas để điều tra ca bệnh này. Cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất, vẫn còn quá sớm để chỉ ra một nguyên nhân cụ thể của cái chết" - ông Pauley khẳng định.

Cho đến nay, các quốc gia chưa lưu hành bệnh đậu mùa khỉ trước đây có báo cáo về ca tử vong do đậu mùa khỉ trước đó bao gồm Brazil, Cuba, Ecuador, Ấn Độ, Tây Ban Nha.

Theo thống kê từ CDC tính đến 17 giờ ngày 30-8 giờ EDT (tương đương 4 giờ sáng 31-8 giờ Việt Nam), toàn thế giới hiện có 49.974 ca đậu mùa khỉ được xác nhận bằng xét nghiệm; Mỹ là quốc gia có nhiều ca bệnh nhất với 18.416 ca.

Ngược lại, tình hình đang khả quan hơn ở châu Âu - nơi bùng phát dịch bệnh đầu tiên ở các quốc gia trước đây chưa lưu hành bệnh. WHO cho rằng các nước châu Âu đã đi đúng hướng.

"Có những dấu hiệu ban đầu đáng khích lệ, bằng chứng là ở Pháp, Đức, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Anh và các nước khác, đợt bùng phát đang chậm lại. Nó đang đi đúng hướng. Tuy nhiên để tiến tới xóa bỏ dịch bệnh trong khu vực chúng ta, cần khẩn trương đẩy mạnh các nỗ lực" - Reuters dẫn lời Giám đốc WHO châu Âu Hans Kluge.

WHO kêu gọi các quốc gia tiếp tục thực hiện các biện pháp giám sát, truy vết, tiêm chủng có mục tiêu và huy động nỗ lực cộng đồng.

Các nước vẫn có cơ hội ngay cả khi nguồn vắc-xin hạn chế. Ông Kluge dẫn ví dụ về Bồ Đào Nha, không hề có chiến dịch tiêm chủng chính thức nào, nhưng đã quản lý được sự gia tăng các ca bệnh thông qua truyền thông nhằm thay đổi hành vi.

Hiện tại WHO không khuyến khích tiêm chủng đại trà để phòng ngừa đậu mùa khỉ mà khuyến nghị vắc-xin nên được ưu tiên cho đối tượng nguy cơ ví dụ tiêm dự phòng cho người tiếp xúc với ca bệnh, các nhân viên y tế - nhân viên phòng xét nghiệm làm việc trực tiếp với mầm bệnh.


Anh Thư

Viết bình luận

Đau thắt ngực có nguy hiểm không?
1 phút trước 548 1k
TS-BS TRẦN HÒA, Trưởng đơn vị can thiệp nội mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, trả lời câu hỏi của bạn đọc về tình trạng đau thắt ngực sau khi chơi thể thao, thậm chí cả khi nghỉ ngơi.
Sửa luật chống mua bán bộ phận cơ thể người
16 phút trước 548 1k
Ở Việt Nam có hàng chục ngàn người cần ghép thận, ghép tim và các mô, bộ phận cơ thể khác nhưng nguồn tạng hiến còn quá ít, đặc biệt là tạng hiến từ người chết não
Tim đập lại sau khi "quá giang" tại Bệnh viện huyện Bình Chánh
6/2/2023 548 1k
(NLĐO)-Bệnh nhân trên đường chuyển tuyến lên TP HCM thì ngưng tim, ngưng thở và được Bệnh viện huyện Bình Chánh cấp cứu trong gang tấc.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc tăng trong 24 giờ qua
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 6-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tăng so với ngày trước đó nhưng vẫn ở mức thấp
Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn môi giới, mua bán bộ phận cơ thể người

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn môi giới, mua bán bộ phận cơ thể người

(NLĐO) - Thủ đoạn của tội phạm mua bán, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể người là lập những nhóm kín trên mạng xã hội để tiếp cận người có nhu cầu và bộ phận được nhắm đến chủ yếu vẫn là thận