24/09/2021 04:45

Đặt 2 stent mạch vành có tiêm được vắc-xin Covid-19?

Bác sĩ Tạ Vương Khoa, Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM), giải đáp những thắc mắc về tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của bạn đọc Báo Người Lao Động.

. Tôi phẫu thuật u trung thất từ đầu tháng 7-2021. Hiện nay, còn hơi khó thở và ho bởi vì phẫu thuật u trung thất phải cắt một ít đỉnh phổi phải do u xâm lấn vào. Xin hỏi tôi có thể tiêm vắc-xin Covid-19 được không?

- Những bệnh này không chống chỉ định tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Do đó, bạn có thể tiêm vắc-xin Covid-19 bình thường.

Đặt 2 stent mạch vành có tiêm được vắc-xin Covid-19? - Ảnh 1.

Tiêm được vắc-xin Covid-19 cho người dân tại TP HCM (ảnh minh họa). Ảnh: TẤN THẠNH

. Tôi năm nay 45 tuổi, cách đây 15 năm có test dưới da kháng sinh gentamicin có phản ứng dị ứng. Vậy giờ tôi có tiêm vắc-xin Covid-19 được không? Trước nay tôi tiêm các loại vắc-xin khác không có triệu chứng dị ứng.

- Bạn vẫn tiêm vắc-xin Covid-19 bình thường. Nếu phản ứng dị ứng với gentamycin chỉ ở mức độ nhẹ (ngứa, nổi mề đay, phù nhẹ quanh mắt…) thì bạn có thể tiêm ở địa phương, còn nếu ở mức độ trung bình đến nặng (choáng váng, vã mồ hôi, khó thở, tím tái, tụt huyết áp, sốc…) thì bạn cần được tiêm ở bệnh viện.

. Ba tôi năm nay 73 tuổi đã đặt 2 stent trong mạch vành và vẫn uống thuốc hằng ngày, vậy ba tôi có tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 được không?

- Không có biến chứng nào được ghi nhận là vắc xin Covid-19 ảnh hưởng đến stent động mạch vành cũng như các thiết bị cấy ghép khác. Bệnh nhân sau mổ thay van tim nhân tạo, đặt stent động mạch vành, cấy máy tạo nhịp tim… có thể tiêm vắc-xin Covid-19 an toàn. Do đó, ba của bạn vẫn tiêm vắc-xin Covid-19 bình thường.

Hải Yến ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Thanh niên ngoài 30 tuổi bị tai biến, bác sĩ cảnh báo mối nguy cơ từ lối sống
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trước nhập viện khoảng một giờ, nam bệnh nhân 36 tuổi có biểu hiện rối loạn ngôn ngữ, liệt nửa người. Bệnh nhân được chẩn đoán tai biến mạch máu não
Đột phá: Dùng kim dài và điện hạ gục bệnh ung thư
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu mới từ Đại học Saskatchewan (Usack - Canada) đã đưa ra một phương pháp mới tiêu diệt gọn các tế bào ung thư não hiệu quả và hạn chế được các tác dụng phụ của xạ trị hay hóa trị.
Não phụ nữ có "biến" lớn khi mang thai
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học phát hiện có sự thay đổi cấu trúc trong não bộ của phụ nữ mang thai. Đây có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng sương mù não.
Người đàn ông nhiễm liên cầu khuẩn nguy kịch sau mổ lợn chết
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà hàng xóm có lợn ốm, chết, người đàn ông ở Bắc Giang đã tham gia mổ lợn. Sau đó, ông bất ngờ bị sốt và rối loạn ý thức nặng, hôn mê do nhiễm liên cầu khuẩn
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca bệnh nặng cao nhất trong nhiều tháng qua

Dịch COVID-19 hôm nay: Ca bệnh nặng cao nhất trong nhiều tháng qua

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 26-11, Bộ Y tế cho biết những ngày qua số bệnh nhân nặng bất ngờ tăng cao. Đây cũng là ngày có tới 108 ca nặng, cao nhất trong nhiều tháng qua