29/01/2019 08:17

Đáng sợ với nghề nghiệp phải thức khuya, trực đêm

(NLĐO)- Có rất nhiều loại nghề nghiệp có thể tấn công sức khỏe của bạn bằng cách làm hỏng DNA, từ đó dẫn đến các bệnh như ung thư, tiểu đường, tim mạch, thần kinh…

Nghiên cứu mới công bố của Đại học Hồng Kông (Trung Quốc) phát hiện ra rằng những nghề nghiệp đòi hỏi thức khuya, trực đêm… tác động đến sức khỏe một cách đáng sợ khi có thể tăng nguy cơ hỏng DNA lên đến 30%.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Anesthesia.

Đáng sợ với nghề nghiệp phải thức khuya, trực đêm - Ảnh 1.

Các nghề nghiệm đòi hỏi thức khuya, trực đêm có thể làm hỏng DNA của bạn - ảnh: SPUTNIK

Các nhà khoa học đã phân tích chi tiết bộ gene của 49 bác sĩ làm việc toàn thời gian, hoàn toàn khỏe mạnh và trong độ tuổi chỉ từ 28 đến 33. Họ đã được lấy mẫu máu trong các giai đoạn khác nhau: sau 3 ngày ngủ đủ giấc và sau 1 đêm thiếu ngủ.

Kết quả khiến các nhà nghiên cứu phải giật mình: 1 đêm thiếu ngủ đủ làm tăng nguy cơ DNA bị hỏng hóc lên đến 25%. Những người phải thường xuyên trải qua những đêm thiếu ngủ, thức trắng trái với đồng hồ sinh học thì nguy cơ bị tổn hại DNA lên đến 30%.

Thiệt hại DNA này được định nghĩa là sự thay đổi cấu trúc của DNA không thể sửa chữa khi DNA được sao chép, tức những người này có thể phải mang những thiệt hại từ đêm mất ngủ đó suốt đời.

Trong khi đó, các nghiên cứu đi trước đã chứng minh sự hư hỏng DNA là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến nhóm bệnh không lây đang đe dọa sức khỏe loài người: ung thư, tiểu đường, bệnh tim, bệnh thần kinh…

Bằng việc chứng minh mối liên hệ giữa việc thức đêm và tổn thương DNA, các nhà khoa học hy vọng sẽ tạo nền móng cho những công trình tiếp theo nhằm can thiệp nguy cơ này, từ đó đối phó với các căn bệnh kể trên.


A.Thư (Theo Sputnik)

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc lại nhích tăng lên 1.705 ca
10 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 8-8, Bộ Y tế cho biết số mắc tăng 324 ca mắc so với ngày trước đó. Cùng ngày, số bệnh nhân Covid-19 nặng cũng tăng lên 78 trường hợp.
Hàm lượng rượu trong máu bao nhiêu sẽ gây chết người?
36 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ban Quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM đã lên tiếng sau khi xảy ra liên tục các vụ ngộ độc rượu dẫn đến chết người ở thành phố.
Bộ Y tế: Không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh
45 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế yêu cầu việc tổ chức khám, chữa bệnh cho người đồng tính, song tính, chuyển giới phải bình đẳng, tôn trọng về giới tính, không phân biệt đối xử, kỳ thị đối với các đối tượng này.
Mẹ vỡ tử cung ở tuần thai 26 vẫn sinh con khoẻ mạnh
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bị vỡ tử cung khi đang mang thai 26 tuần, thai phụ 35 tuổi đã được các bác sĩ khâu phục hồi tử cung để nuôi dưỡng thai nhi. Sáng nay 8-8, bé gái đã chào đời khoẻ mạnh bằng phương pháp sinh mổ.
Vụ 8 sinh viên ngộ độc rượu ở TPHCM, hiện còn 1 nữ sinh nguy kịch

Vụ 8 sinh viên ngộ độc rượu ở TPHCM, hiện còn 1 nữ sinh nguy kịch

(NLĐO)-Trong 4 sinh viên ngộ độc rượu đưa vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM hiện 3 bệnh nhân qua nguy kịch, tạm ổn, riêng còn 1 nữ sinh viên bị tổn thương lan toả cả 2 bên bán cầu não,...