25/09/2021 09:20

Đang cho con bú, có nên uống thuốc hạ sốt?

Bạn đọc Thanh Hà (Nam Định) hỏi: Tôi đang nuôi con nhỏ 6 tháng tuổi, con bú mẹ 100%. Tuần tới, tôi có lịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, nếu sau tiêm bị sốt thì tôi có được dùng thuốc hạ sốt? Nếu uống thuốc thì sữa mẹ có ảnh hưởng gì không?

PGS-TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia - trả lời: Theo Tổ chức Y tế thế giới, các loại vắc-xin ngừa Covid-19 được sử dụng hiện nay không chứa virus sống, vì thế rất an toàn, không gây ra nguy cơ truyền bệnh từ mẹ sang con qua đường sữa mẹ.

Đang cho con bú, có nên uống thuốc hạ sốt? - Ảnh 1.

Dùng thuốc hạ sốt trong một thời gian ngắn không gây ảnh hưởng gì đến em bé trong quá trình bú sữa mẹ (Ảnh minh họa từ Internet)

Hơn nữa, kháng thể có trong sữa mẹ còn có tác dụng bảo vệ trẻ, trẻ bú mẹ cũng rất an toàn. Bạn đang cho con bú hoàn toàn thì việc tiêm vắc-xin Covid-19 rất cần thiết. Điều này có thể chủ động bảo vệ để bạn có sức khỏe tốt hơn và chăm sóc con.

Nếu tiêm về bị sốt thì có thể dùng các loại thuốc hạ sốt thông thường. Việc hạ sốt trong một thời gian rất ngắn không gây ảnh hưởng gì đến em bé trong quá trình bú sữa mẹ.

Một bạn đọc (ở TP HCM ) hỏi: Em bị viêm xoang nên thỉnh thoảng có chảy máu mũi, lâu lâu thì bị bầm tím hay chảy máu chân răng. Vậy em có tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 được không?

PGS-TS-BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng Bộ môn Nhi Trường Đại học Y Dược TP HCM kiêm Trưởng Đơn vị Điều trị Covid-19 - Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), trả lời: Các biểu hiện em mô tả không khác gì ở người bình thường nên không có gì phải lo lắng. Vì vậy, em nên đi tiêm sớm để phòng ngừa bệnh, nhất là trong thời điểm hiện nay.

N.Dung - H.Yến ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Sở Y tế kiến nghị Công an TP HCM hỗ trợ các bệnh viện ngăn chặn "cò" khám bệnh
47 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tình trạng "cò" khám bệnh tại các bệnh viện luôn là thách thức đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho người bệnh.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng, gấp nhiều lần số khỏi bệnh
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 7-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc gấp nhiều lần so với người khỏi bệnh. Cùng ngày, cả nước có thêm hơn 30.000 liều vắc-xin COVID-19 được tiêm
Bộ Y tế có tân thứ trưởng 55 tuổi
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế vừa công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, sinh năm 1968, giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế
88 người bị ngộ độc sau khi ăn chè miễn phí
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Trong số 4 người bị ngộ độc nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, một trường hợp tiên lượng nguy cơ tử vong cao.
Tiêm chất làm đẹp da, nam thanh niên bị biến chứng vùng mặt

Tiêm chất làm đẹp da, nam thanh niên bị biến chứng vùng mặt

(NLĐO) - Sau khi tiêm chất làm đẹp da, nam thanh niên 25 tuổi đã phải chung sống suốt thời gian dài với gương mặt sần sùi, biến chứng u hạt nhiễm khuẩn