29/09/2018 11:59

Đang ăn tiệc cưới, ói ra máu liên tục

(NLĐO)-Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn vừa can thiệp kịp thời cứu một người đàn ông trẻ ói ra máu liên tục mà không biết.

Sáng 29-9, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết bệnh viện vừa can thiệp kịp thời cứu bệnh nhân T.V.T.C. (33 tuổi) xuất huyết ào ạt mà không biết. Anh C. nhập viện cấp cứu ở trong tình trạng nôn ói ra máu bầm và đi cầu phân đen liên tục. Lượng máu mất đến mức báo động, phải được truyền 3,5 lít máu để bồi hoàn.

Sau khi hồi được sức tích cực, chụp cắt lớp ổ bụng, các bác sĩ phát hiện phát hiện búi dị dạng mạch máu từ một nhánh của động mạch mạc treo tràng trên, nằm ngay trên thành ruột non đang có dấu hiệu chảy máu. Đây là thủ phạm gây chảy máu kéo dài.

Bệnh nhân được hội chẩn, điều trị khẩn cấp bằng phương pháp can thiệp mạch để nút búi dị dạng. Các bác sĩ đã luồn một ống thông đường kính 1mm vào chính xác vị trí chảy máu nút mạch cứu bệnh nhân. Sau 24 giờ, bệnh nhân không còn triệu chứng chảy máu, sức khỏe người bệnh dần phục hồi.

Đang ăn tiệc cưới, ói ra máu liên tục - Ảnh 1.

Vị trí chảy máu âm thầm trong ruột bệnh nhân

Vài ngày trước nhập viện, anh C. đi cầu phân đen nhiều lần nhưng không biết đây là dấu hiệu chảy máu tiêu hóa nên không đi khám. Đang ăn tiệc cưới chưa dùng hết món đầu tiên thì anh ói ra máu liên tục thì mới đi cấp cứu.

Theo BS.CK2 Nguyễn Phước Thuyết, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, người trực tiếp thực hiện thủ thuật, can thiệp mạch cầm máu trong xuất huyết tiêu hóa là một kỹ thuật điều trị xâm lấn tối thiểu. Theo kinh điển, người bệnh chảy máu ruột non ào ạt như thế này cần được mổ cắt đoạn ruột đang chảy máu. Tuy nhiên, cuộc mổ thường khó khăn, do không dễ tìm thấy vị trí chảy máu trong lòng ruột. Với kỹ thuật can thiệp mạch, người bệnh tránh được cuộc mổ lớn, không cần phải cắt bỏ đoạn ruột, thời gian phục hồi nhanh, thời gian cần nằm viện ngắn.

"Qua trường hợp này chúng tôi lưu ý khi đi cầu phân đen là biểu hiện của chảy máu từ đường tiêu hóa, không nên chủ quan với dấu hiệu này, cần đi khám sớm để tìm nguyên nhân. Việc vào viện trễ có thể đe doạ đến tính mạng.", BS Thuyết nhấn mạnh.

Nguyễn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhu cầu dùng mỹ phẩm ngày càng tăng
14/7/2020 548 1k
Số người sử dụng mỹ phẩm đã tăng lên 30%, cùng đó nhu cầu sử dụng mỹ phẩm gia tăng thì số lượng mỹ phẩm nhập khẩu vào Việt Nam cũng tăng nhiều hơn.
Mắc bệnh tim từ nhỏ nhưng không trị, sản phụ và con thoát chết chỉ sau 15 phút
14/7/2020 548 1k
(NLĐO) - Chiều 14-7, thông tin từ BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho biết nơi đây vừa cứu sống sản phụ cùng mắc 2 bệnh tim bẩm sinh có biến chứng tăng áp phổi rất nặng, đe dọa tính mạng cả mẹ lẫn con.
Bất ngờ làn da phỏng rộp sau khi tắm biển
14/7/2020 548 1k
(NLĐO) - Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng da có nhiều bóng nước, vết tích bóng nước trợt rỉ dịch sau khi tắm biển.
Ca tách 2 bé dính nhau phức tạp với gần 100 y bác sĩ tham gia
14/7/2020 548 1k
(NLĐO)-Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kì hiếm gặp trên thế giới.
Tìm ra "thần dược" cho hàng loạt bệnh nan y trong món ăn kèm thú vị

Tìm ra "thần dược" cho hàng loạt bệnh nan y trong món ăn kèm thú vị

(NLĐO) - Quercetin, một hợp chất đặc biệt có nhiều trong một loại thực vật thường được đem ngâm chua để ăn kèm salad, thịt cá… có thể kích hoạt các protein cần thiết cho hoạt động của não và...