28/02/2023 11:10

Đặc khu Hồng Kông ra quyết định "bước ngoặt" về COVID-19

(NLĐO) - Kể từ ngày 1-3, một trong những nơi giữ các quy định thời đại dịch COVID-19 lâu và nghiêm ngặt nhất thế giới là Hồng Kông (Trung Quốc) sẽ chính thức bước vào giai đoạn mới.

Theo hãng tin Bloomberg, đặc khu kinh tế Hồng Kông - Trung Quốc sẽ ngừng yêu cầu đeo khẩu trang ở những nơi công cộng từ ngày 1-3, động thái mang tính kết thúc thúc "kỷ nguyên COVID-19" kéo dài gây thiệt hại lớn cho kinh tế và vị thế của họ trên trường quốc tế.

Lãnh đạo Hồng Kông John Lee nói với các phóng viên hôm 28-2 rằng khẩu trang sẽ không còn cần thiết khi ở ngoài trời, trong nhà hoặc trên phương tiện giao thông công cộng. "Từ ngày mai, chúng tôi sẽ hoàn toàn trở lại bình thường. Năm nay và năm tới, chúng tôi sẽ tập trung vào kinh tế và phát triển" - ông cho biết.

Hồng K ông ra quyết định bước ngoặt về COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân Hồng Kông vẫn đeo khẩu trang khi đi bộ ngoài phố do quy định nghiêm ngặt của nước này - Ảnh: REUTERS

Động thái này được đưa ra khi chính quyền tìm cách thu hút khách du lịch và lao động nước ngoài để hồi sinh trung tâm tài chính. Các hạn chế thời đại dịch khác đã được dỡ bỏ hầu hết từ đầu năm nay.

Vào tháng tới, Hồng Kông cũng tổ chức một loạt sự kiện quốc tế lớn nhất kể từ nhiều năm nay, bao gồm lễ hội âm nhạc, Art Basel và giải đấu bóng bầu dục Rugby Sevens.

Hồng Kông cũng là một trong những nơi áp dụng các quy tắc thời đại dịch nghiêm ngặt nhất. Với quy định đeo khẩu trang ở tất cả những nơi công cộng, kể cả ngoài trời (áp dụng từ 29-7-2020), nếu không chấp hành người dân có thể bị phạt tiền lên đến 10.000 đô la Hồng Kông (1.275 USD).

Hồng Kông là một trong những nơi cuối cùng trên thế giới còn bắt buộc đeo khẩu trang. Ở một giai đoạn, khẩu trang được yêu cầu ngay cả khi tập thể dục. Quy tắc ngày càng gây khó khăn cho nỗ lực phục hồi sau đại dịch. Như một phần của chiến dịch "Xin chào Hồng Kông", nơi đây sẽ tặng hơn nửa triệu vé máy bay bắt đầu từ ngày 1-3.

Vào tháng Giêng, lượng hành khách tại sân bay nổi tiếng do Norman Foster thiết kế chỉ bằng 1/3 so với 4 năm trước đó, trong khi Singapore gần đó đạt 77%.

Ba năm bị cô lập toàn cầu vừa qua đã đè nặng lên nền kinh tế và danh tiếng của Hồng Kông. Nền kinh tế giảm 3,5% vào năm 2022, giảm lần thứ ba trong 4 năm.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảnh giác với bệnh lý mạch máu
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Bệnh viện Chợ Rẫy thường tiếp nhận bệnh nhân mắc các bệnh lý mạch máu ở khu vực vùng sâu vùng xa đến khám trong tình trạng muộn như loét chi, hoại tử…
Ăn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu, 6 người nhập viện
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Những ngày qua, rộ lên thông tin nấm mọc từ xác nhộng ve sầu nên bổ dưỡng như đông trùng hạ thảo. Nhiều người ở Đắk Lắk đào về bán và nấu ăn, gây ra 2 vụ ngộ độc.
TP HCM: 2 điều dưỡng sản khoa bị xử phạt 70 triệu đồng
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) – 2 cử nhân điều dưỡng ngành hộ sinh tại một phòng khám sản khoa trên địa bàn quận 5, TP HCM bị xử phạt mỗi người 35 triệu đồng vì vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm rất sâu ngày cuối tuần
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 3-6, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm sâu so với thời điểm tháng 5. Hiện các cơ sở y tế đang điều trị 31 bệnh nhân nặng
Sau 2 tuần ăn nho mỗi ngày, “điều kỳ lạ” này đã xảy ra

Sau 2 tuần ăn nho mỗi ngày, “điều kỳ lạ” này đã xảy ra

(NLĐO) - Một nghiên cứu mới đã tìm cách xác thực cơ chế khiến việc ăn nho được cho là giúp đẩy lùi một loạt "tử thần" bao gồm bệnh tim, ung thư, sa sút trí tuệ... Họ đã tìm thấy một sự biến đổi...