11/12/2021 09:33

Đa số phát hiện bệnh ung thư gan ở giai đoạn cuối

GS-TS Lê Trung Hải, Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam, cho biết nước ta nằm trong vùng có tỉ lệ nhiễm virus viêm gan cao trên thế giới.

Những năm vừa qua, các bệnh lý ung thư gan, viêm gan, xơ gan và các bệnh lý mật tụy đã và đang là những thách thức to lớn.

Tại Việt Nam, ung thư gan hiện là căn bệnh có tỉ lệ mắc mới cao nhất. Trong năm 2020 ghi nhận 26.418 trường hợp mắc mới và tỉ lệ tử vong do căn bệnh này gần tương đương số người mắc bệnh. Đa số khi biết mắc bệnh thì đã ở giai đoạn cuối. Có đến 90% bệnh nhân ung thư gan là ung thư biểu mô tế bào gan.

Đa số phát hiện bệnh ung thư gan ở giai đoạn cuối - Ảnh 1.

Một ca điều trị bệnh gan tại TP HCM

Theo GS-TS Lê Trung Hải, để cải thiện vấn đề này phải thực hiện song song 2 giải pháp là tăng cường thông tin tuyên truyền về kiến thức phòng bệnh, đẩy mạnh cập nhật những kiến thức, kỹ thuật mới trong việc điều trị, chăm sóc các bệnh về gan, mật. Nằm trong nhóm giải pháp này, mới đây Hội Gan mật Việt Nam phối hợp Roche Việt Nam đã tổ chức hội nghị gan mật toàn quốc lần thứ 16 với chủ đề "Tiến bộ kỹ thuật trong điều trị đa mô thức và chăm sóc người bệnh". Hội nghị có gần 1.000 đại biểu trong nước cùng nhiều chuyên gia quốc tế tham dự (trực tiếp và trực tuyến) đã trình bày, trao đổi nhiều thông tin, kỹ thuật mới về điều trị bệnh gan, mật.

Tin-ảnh: X.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Tá hỏa với dị vật phát hiện trong hậu môn
30/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Người đàn ông được đưa vào cấp cứu với diễn biến sức khỏe xấu, mạch nhanh, huyết áp tụt và không biết có dị vật "chui" vào trong người khi nào.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc và bệnh nhân nặng lại tăng
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 30-9, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 1.470 ca mắc, tăng so với ngày trước đó. Trong ngày không có bệnh nhân tử vong.
40 người tử vong, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bệnh dại bùng phát
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Từ đầu năm đến nay, cả nước đã có 40 ca tử vong do bệnh dại, tập trung ở nhiều tỉnh phía Nam. Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại.
Ajinomoto phối hợp cùng Bộ Y tế đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho mẹ mang thai, cho con bú và trẻ em, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Y tế, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng.
Việc nhiều, lương thấp, ngành điều dưỡng ế ẩm

Việc nhiều, lương thấp, ngành điều dưỡng ế ẩm

(NLĐO) – Tại trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP HCM), từ 2.300 người đăng ký học điều dưỡng năm 2021 thì đến năm 2022 chỉ còn 781 người (giảm 66%). Đây cũng là tình hình chung tại các trường...