11/04/2018 09:45

Đã có cách vô hiệu hóa gene gây chứng mất trí

(NLĐO)- Các nhà khoa học Mỹ tuyên bố họ đã có cách chống lại chứng mất trí – sa sút trí tuệ Alzheimer, căn bệnh gây tử vong sớm hàng đầu ở nhiều nước trên thế giới.

Nghiên cứu vừa được Đại học California (Mỹ) công bố. Cụ thể, họ đã dùng công cụ chỉnh sửa cấu trúc gene để vô hiệu hóa gene apoE4, tức thủ phạm hàng đầu của căn bệnh mất trí nhớ đáng sợ này.

Đã có cách vô hiệu hóa gene gây chứng mất trí - Ảnh 1.

Các căn bệnh liên quan đến mất trí nhớ - sa sút trí tuệ mà phổ biến nhất là Alzheimer đang là mối đe dọa sức khỏe hàng đầu ở nhiều quốc gia - ảnh: HUFFINGTON POST

Nhiều nghiên cứu trước đó đã chứng minh apoE4 dần dần tàn phá các tế bào thần kinh, từ đó khiến não bộ người bệnh bị thiệt hại nghiêm trọng. Sở hữu một phiên bản gene apoE4 làm tăng gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer, còn nếu sở hữu đến 2 phiên bản thì nguy cơ tăng 12 lần. Các nhà khoa học cũng thống kê được khoảng 1/4 dân số có mang gen này.

Các nhà khoa học đã sử dụng tế bào gốc lấy từ da của các bệnh nhân mang 2 phiên bản gene apoE4, tức những người có nguy cơ bệnh cao nhất và tạo ra các nơ-ron thần kinh. Họ đã thử nghiệm việc chỉnh sửa cấu trúc di truyền trên các nơ-ron được nuôi trong phòng thí nghiệm này và cuối cùng cũng loại bỏ được các dấu hiệu của bệnh Alzheimer.

Theo nhà nghiên cứu Yadong Huang, người đứng đầu công trình, trong vòng 1 thập kỷ qua nhiều nhà khoa học khắp thế giới đã cố gắng phát triển thuốc điều trị Alzheimer nhưng hầu hết đã phải thất vọng. Nhiều loại thuốc thành công trên chuột đã thất bại trong thử nghiệm lâm sàng.

Rút kinh nghiệm từ các đồng nghiệp, ông Huang và các đồng nghiệp đã quyết định tạo ra các tế bào thần kinh của người thay vì thí nghiệm trên động vật. Họ hy vọng sẽ sớm tiến hành các bước thử nghiệm lâm sàng tiếp theo.

Alzheimer là căn bệnh gây tử vong sớm hàng đầu tại Anh và đứng hàng thứ hai tại Mỹ, Úc. Vào tháng trước, các nhà khoa học Anh tiên đoán rằng trong vài thập kỷ tới, sẽ có cách để người mắc Alzheimer sống chung với bệnh mà không bị các triệu chứng mất trí tàn phá.

A. Thư (Theo Telegraph, Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Sốc: 2 trẻ sơ sinh Nhật Bản hít phải tế bào ung thư từ mẹ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học New England (NEJM) đã chỉ ra một con đường lây truyền ung thư hoàn toàn mới.
Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân 1440 mắc Covid-19 sau 11 lần dương tính
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong quá trình điều trị, bệnh nhân 1440 mắc Covid-19 không có biểu hiện ho, sốt, khó thở nhưng xét nghiệm 11 lần điều dương tính.
Hội chứng "công chúa tóc mây"
7 giờ trước 548 1k
Nhiều gia đình thấy con gái cứ hay bứt tóc ăn, khiến tóc bị trụi cả mảng lớn trên đầu, đưa đi khám da liễu nhưng không hết
Xông hơi giải cảm lại mệt hơn, vì sao?
15/1/2021 548 1k
Bạn đọc Trần An (trannguyenm...@gmail.com), hỏi: "Dì tôi tặng mấy bó lá xông, thấy trời lạnh, con trai 6 tuổi lại hay bị sụt sịt nên tôi xông cho cháu 2 ngày một lần, mỗi lần nửa giờ. Thế nhưng, con tôi lại than mệt hơn. Có khi nào tôi làm sai cách?".
Cụ bà 106 tuổi được cứu sau cú trượt gãy xương trong nhà

Cụ bà 106 tuổi được cứu sau cú trượt gãy xương trong nhà

(NLĐO) - Khó khăn lớn nhất ở trường hợp này là bệnh nhân quá lớn tuổi lại kèm nhiều bệnh lý, thể trạng yếu, gãy xương, nguy cơ cao do phải qua cuộc đại phẫu.