21/07/2020 03:06

Đã chích 3 mũi viêm gan B vẫn không có kháng thể ngừa bệnh?

Trần Thu Vân (TP Hà Nội) hỏi: Tôi chích ngừa viêm gan B cho con trai đủ 3 lần, nay cháu 8 tuổi, tôi có đưa cháu đi xét nghiệm kháng thể viêm gan B cho kết quả âm tính. Vậy tôi có cần cho cháu chích lại vắc-xin viêm gan B không?

- PGS-TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia - trả lời: Kháng thể HBsAb là một trong những loại kháng thể chống lại virus viêm gan B. Kháng thể HBsAb có trong 2 trường hợp do chủng ngừa viêm gan B tạo ra, hoặc do virus viêm gan B trước đó đã xâm nhập cơ thể nhưng bị hệ thống miễn dịch đề kháng nhận diện, sản xuất ra kháng thể giúp loại trừ virus viêm gan B.

Đã chích 3 mũi viêm gan B vẫn không có kháng thể ngừa bệnh? - Ảnh 1.

(Hình chỉ mang tính minh họa)

Kháng thể Anti HBs cũng có thể bị giảm theo thời gian, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe ở mỗi người.

Với nhiều loại vắc-xin nói chung, trong đó có vắc-xin viêm gan B, nếu thực hiện tiêm đúng, tiêm đủ thì cũng chỉ có 95% số người tạo được kháng thể ngừa bệnh, như vậy có khoảng 5% trường hợp không thể tạo được kháng thể mặc dù đã được chủng ngừa. Do vậy, chị cần sớm cho con tiêm lại 3 mũi vắc-xin như khuyến cáo, sau đó kiểm tra kháng thể và tiêm nhắc lại 5 năm/lần.

Trên thực tế, có những trường hợp tiêm tới 6 mũi vắc-xin nhưng vẫn không có kháng thể. Nguyên nhân có thể do vắc-xin nhưng cũng có thể do cơ địa. Đã có trường hợp tiêm vắc-xin nhập khẩu nhưng cơ thể không đáp ứng, đến khi đổi sang vắc-xin viêm gan B của Việt Nam thì lại có kháng thể.

N.Dung ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch Covid-19 hôm nay: Số nhiễm mới vẫn trên 2.000 ca, 1 ca tử vong ở Tây Ninh
35 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 10-8, Bộ Y tế cho biết dù số ca mắc giảm so với ngày trước đó nhưng cả nước vẫn ghi nhận thêm 2.010 F0. Hiện cả nước còn 78 bệnh nhân nặng đang điều trị tại cơ sở y tế.
Bị tắc mạch tim suýt chết vì tự bỏ điều trị
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Người đàn ông được chẩn đoán tăng tiểu cầu nguyên phát cách đây 1 năm nhưng không tái khám theo dõi điều trị dẫn đến tắc mạch tim suýt tử vong
Triển khai dự án "Vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư"
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trước tình trạng ung thư đáng báo động, dự án cộng đồng "Vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư" sẽ hỗ trợ người dân được khám sàng lọc, hỗ trợ chi phí điều trị.
Lo lắng thái quá ảnh hưởng đến “chuyện ấy”
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lo lắng, căng thẳng khiến hormone gây stress trong cơ thể sinh sôi, tác động xấu đến trục vùng hạ đồi - tuyến yên - buồng trứng, các chức năng sinh sản của nữ giới và đặc biệt là “chuyện ấy”.
Trẻ mắc Covid-19 nhập viện tăng, lãnh đạo TP HCM lo lắng

Trẻ mắc Covid-19 nhập viện tăng, lãnh đạo TP HCM lo lắng

(NLĐO) - Sau 1 tuần triển khai đợt cao điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ, tỉ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1 đã đạt 51,2% (trong khi cả nước là 71%), tỉ lệ tiêm mũi 2 là...