09/09/2017 21:30

Da bé mong manh, dễ mẩn ngứa, làm sao?

Con gái tôi rất dễ bị dị ứng da, nổi mẩn ngứa khi tiếp xúc môi trường lạ, lúc mặc quần áo, đi giày dép mới và nhiều nhất là khi ăn một số loại thức ăn.

Năm nay bé 4 tuổi rưỡi, tôi dự định khi đến tuổi học tiểu học sẽ cho bé học bán trú nên khá lo lắng. Tôi đọc báo thấy có những người vì thể trạng dễ dị ứng mà gặp nguy hiểm, thậm chí có thể tử vong. Bác sĩ vui lòng cho biết tôi phải làm gì?Trần Văn Khang (quận 4, TP HCM)

BS chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi Đồng Thành phố (TP HCM): Với những tác nhân liên quan đến môi trường, có 2 lý do dẫn đến tình trạng da bé hay ngứa ngáy, nổi mẩn.

Thứ nhất là bé thường tiếp xúc với môi trường có nhiều yếu tố gây dị ứng như bụi, mạt nhà, sơn, không khí ô nhiễm... Trường hợp này muốn hết thì phải loại trừ những yếu tố trên khỏi môi trường sống của bé.

Thứ hai là bản thân bé có cơ địa dị ứng mà dân gian hay gọi là "máu phong". Trường hợp này bé cần được đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu. Anh có thể đưa con đến khoa nhi của các BV chuyên khoa da liễu hoặc khoa da liễu trong các BV nhi đồng. Thông thường, bé sẽ được chỉ định dùng những loại thuốc bôi an toàn, có tác dụng bảo vệ da, dưỡng da và tình trạng dị ứng sẽ cải thiện.

Về vấn đề con gái anh bị dị ứng với thức ăn nào, anh có thể đưa bé đến đơn vị khám dị ứng trong các BV nhi đồng để thực hiện test xác định loại thức ăn bé dị ứng.

Thông thường, nếu cháu chỉ bị nổi mẩn ngứa trên da thì tình hình không nguy hiểm nhưng nếu sưng đến mắt, môi, miệng thì anh phải lập tức đưa cháu đến BV, vì rất có thể khi đó đường thở cũng bị phù nề, khiến cháu ngày một khó thở. Ngoài ra, nếu mẩn ngứa đi kèm với đau bụng, ói, mệt nhiều, khó thở, tay chân lạnh... thì cũng phải nhập viện ngay.


Anh Thư thực hiện

Tin liên quan

Viết bình luận

Đừng chủ quan khi trẻ chậm nói
2 giờ trước 548 1k
Chậm nói ở trẻ cần được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời bởi trẻ chậm nói sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về trí não, cảm xúc, hoạt động, thậm chí bị tự kỷ nếu tình trạng kéo dài
Cấp cứu tắc ruột do món ăn truyền thống ngày Tết
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Các bác sĩ đã lấy được 5 khối bã thức ăn, trong đó có bã măng khô ở lòng ruột non, khối to nhất có kích thước khoảng 6x3 cm. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị tắc ruột
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm tăng ngày thứ 3 liên tiếp
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 8-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tiếp tục tăng so với ngày trước đó. Cùng ngày, có thêm 5 người khỏi bệnh
Vụ 88 người ăn chè bị ngộ độc: 1 người đã tử vong, 3 người đang điều trị
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Vụ ngộ độc này xuất phát từ việc một phụ nữ nấu chè đậu trắng cung cấp miễn phí cho những người sống lân cận nhân dịp rằm tháng Giêng.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng, gấp nhiều lần số khỏi bệnh

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng, gấp nhiều lần số khỏi bệnh

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 7-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc gấp nhiều lần so với người khỏi bệnh. Cùng ngày, cả nước có thêm hơn 30.000 liều vắc-xin COVID-19 được tiêm