09/09/2017 21:30

Da bé mong manh, dễ mẩn ngứa, làm sao?

Con gái tôi rất dễ bị dị ứng da, nổi mẩn ngứa khi tiếp xúc môi trường lạ, lúc mặc quần áo, đi giày dép mới và nhiều nhất là khi ăn một số loại thức ăn.

Năm nay bé 4 tuổi rưỡi, tôi dự định khi đến tuổi học tiểu học sẽ cho bé học bán trú nên khá lo lắng. Tôi đọc báo thấy có những người vì thể trạng dễ dị ứng mà gặp nguy hiểm, thậm chí có thể tử vong. Bác sĩ vui lòng cho biết tôi phải làm gì?Trần Văn Khang (quận 4, TP HCM)

BS chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi Đồng Thành phố (TP HCM): Với những tác nhân liên quan đến môi trường, có 2 lý do dẫn đến tình trạng da bé hay ngứa ngáy, nổi mẩn.

Thứ nhất là bé thường tiếp xúc với môi trường có nhiều yếu tố gây dị ứng như bụi, mạt nhà, sơn, không khí ô nhiễm... Trường hợp này muốn hết thì phải loại trừ những yếu tố trên khỏi môi trường sống của bé.

Thứ hai là bản thân bé có cơ địa dị ứng mà dân gian hay gọi là "máu phong". Trường hợp này bé cần được đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu. Anh có thể đưa con đến khoa nhi của các BV chuyên khoa da liễu hoặc khoa da liễu trong các BV nhi đồng. Thông thường, bé sẽ được chỉ định dùng những loại thuốc bôi an toàn, có tác dụng bảo vệ da, dưỡng da và tình trạng dị ứng sẽ cải thiện.

Về vấn đề con gái anh bị dị ứng với thức ăn nào, anh có thể đưa bé đến đơn vị khám dị ứng trong các BV nhi đồng để thực hiện test xác định loại thức ăn bé dị ứng.

Thông thường, nếu cháu chỉ bị nổi mẩn ngứa trên da thì tình hình không nguy hiểm nhưng nếu sưng đến mắt, môi, miệng thì anh phải lập tức đưa cháu đến BV, vì rất có thể khi đó đường thở cũng bị phù nề, khiến cháu ngày một khó thở. Ngoài ra, nếu mẩn ngứa đi kèm với đau bụng, ói, mệt nhiều, khó thở, tay chân lạnh... thì cũng phải nhập viện ngay.


Anh Thư thực hiện

Tin liên quan

Viết bình luận

Đồng Nai: Vừa có kết quả xét nghiệm 266 F2 của nữ quản lý quán bar New Phương Đông
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chiều 9-5, bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, cho biết qua xét nghiệm, tất cả 266 mẫu xét nghiệm là F2 của ca bệnh 2999 ở Long Khánh (nữ quán lý quán bar New Phương Đông, Đà Nẵng) đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
NÓNG: TP HCM truy tìm người liên quan ca Covid-19 đi Nha Trang, Đà Lạt
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM thông báo khẩn truy tìm người liên quan ca bệnh 3141 từng đến 24 địa điểm tại Nha Trang, Đà Lạt và một chuyến bay từ Hà Nội đến Đà Lạt.
Thêm ca nghi dương tính SARS-CoV-2 làm việc tại thẩm mỹ viện Amida Đà Nẵng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) -Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phát hiện thêm trường hợp thứ 3 nghi nhiễm SARS-CoV-2 là nữ nhân viên làm việc tại thẩm mỹ viện Amida và tiếp xúc gần với ca bệnh 3131.
Thừa Thiên - Huế: Phong tỏa xã Phong Hiền vì có ca nghi dương tính SARS-CoV-2
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi phát hiện ca nghi dương tính SARS-CoV-2 từng làm việc ở thẩm mỹ viện Amida, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quyết định phong tỏa toàn xã Phong Hiền, huyện Phong Điền.
TP HCM: Gỡ phong tỏa hẻm liên quan ca tái dương tính Covid-19 ở quận 3

TP HCM: Gỡ phong tỏa hẻm liên quan ca tái dương tính Covid-19 ở quận 3

(NLĐO) - Liên quan ca tái dương tính Covid-19 ở quận 3, TP HCM đã truy vết được 64 trường hợp F1 chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 59 trường hợp âm tính, còn lại đang chờ...