12/07/2022 18:11

Cứu sống người đàn ông bị ngộ độc rượu nặng

(NLĐO) - Sau chừng 1giờ uống rượu, ông V. nhức đầu, tối sầm mặt, bị ngất xỉu ngoài đường, được người dân đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Chiều 12-7, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM) cho hay vừa cứu sống ông K.V (52 tuổi, ngụ TP HCM) bị ngộ độc rượu nặng.

Ông V. được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng lơ mơ. Trước đó, ông mua rượu về uống, chừng 1 tiếng sau thì cảm thấy khô, nóng rát cổ họng, nhức đầu, tối sầm mặt lại, bị ngất xỉu ngoài đường được người dân đưa vào cấp cứu.

Cứu sống người đàn ông bị ngộ độc rượu nặng - Ảnh 1.

Bệnh nhân được cứu qua nguy kịch sau khi ngộ độc methanol

Bằng kinh nghiệm lâm sàng, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc methanol. Kết quả xét nghiệm nồng độ methanol trong máu của bệnh nhân 125,2 mg/dL (chỉ số người bình thường = 0).

Ông V. được nhanh chóng xử trí cấp cứu, loại bỏ độc chất, được truyền chất đối kháng đặc hiệu ethanol vào dạ dày để ngăn chặn chuyển hóa hấp thu ngộ độc, đồng thời được lọc máu ngắt quãng.

Sau đó bệnh nhân tỉnh dần, các chỉ số sức khỏe cải thiện rõ rệt, không còn tình trạng toan máu. Hiện tại người bệnh vẫn phải lọc máu ngắt quãng, tiếp tục theo dõi kết quả các chỉ số xét nghiệm và có thể xuất viện trọng một vài ngày tới.

ThS-BS Hoàng Tiến Nam, Khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Gia Định, cho biết người bệnh ngộ độc methanol nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời do toan máu nặng suy đa cơ quan, ngưng tim dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Nếu qua cơn nguy kịch cứu được tính mạng thì để lại các biến chứng mờ mắt.

Methanol hay thường được gọi là cồn công nghiệp, dùng làm sơn, dung môi... nhưng bị pha vào đồ uống dẫn đến ngộ độc chết người.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Y tế đề nghị nhiều tỉnh, thành vào cuộc vụ ngộ độc rượu
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cục An toàn thực phẩm đề nghị truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm gây ngộ độc rượu tại Mê Linh, Hà Nội
COVID-19: Số ca "nhảy dựng" vì báo cáo sốc từ châu Á, 114.000 người chết tháng qua
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), COVID-19 đã gây thêm gần 20 triệu ca mắc mới và hơn 114.000 ca tử vong chỉ trong 28/31 ngày của tháng 1-2023; trong đó 80% ca mắc và 67% ca tử vong đến từ khu vực có Việt Nam - Tây Thái Bình Dương.
Bệnh viện Ung bướu tại quận Bình Thạnh chuyển về cơ sở 2 ở TP Thủ Đức
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tại cơ sở mới, người bệnh sẽ được phục vụ đầy đủ tiện ích, phòng rộng rãi, thiết bị hiện đại.
Bộ Y tế phản hồi đề nghị của TP HCM về nuôi cấy SARS-CoV-2
4 giờ trước 548 1k
Việc nuôi cấy SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 để phục vụ việc đánh giá miễn dịch cộng đồng ở TP HCM, từ đó đưa ra các chính sách về tiêm chủng vắc-xin phù hợp
2 loại siro ho bị cảnh báo nguy hiểm chưa được Việt Nam cấp phép

2 loại siro ho bị cảnh báo nguy hiểm chưa được Việt Nam cấp phép

(NLĐO) - Hai loại siro ho Ambronol và DOK-1 Max của Ấn Độ chưa được cấp phép số đăng ký tại Việt Nam. Cục Quản lý Dược khuyến cáo người dân chỉ sử dụng sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ