24/02/2020 15:01

Cứu sống bệnh nhân tiêu máu đỏ bầm, tiền sử hút thuốc lá

(NLĐO) - Ngày 24-2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, cho biết đã cứu sống một bệnh nhân cùng lúc bị hai bệnh lý cấp cứu rất nặng là xuất huyết tiêu hóa dưới và nhồi máu cơ tim cấp.

Bệnh nhân tên N.V.V. (65 tuổi; ngụ huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang), nhập viện vì lý do tiêu máu đỏ bầm 2 lần trong một ngày; tiền sử tăng huyết áp, hút thuốc lá, có cơn đau thắt ngực khi gắng sức nhưng không khám và điều trị.

Cứu sống bệnh nhân tiêu máu đỏ bầm, tiền sử hút thuốc lá - Ảnh 1.

Bệnh nhân V. đã qua cơn nguy kịch

Tình trạng lúc vào viện sinh tồn ổn, niêm hồng. Bệnh nhân được điều trị và theo dõi sát tình trạng xuất huyết tiêu hóa và lên kế hoạch nội soi tìm nguyên nhân. Sáng 20-2, bệnh nhân tỉnh, đột ngột tiêu máu đỏ tươi khá nhiều kèm đau ngực trái. Bệnh nhân được thực hiện xét nghiệm cấp cứu đo điện tâm đồ, men tim, siêu âm tim. Xác định đây là trường hợp bệnh nặng, phức tạp nên các bác sĩ tiến hành hội chẩn nhiều chuyên khoa. Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp không ST chênh lên- xuất huyết tiêu hóa dưới đang tiến triển nên không có chỉ định can thiệp mạch vành khẩn cấp (<2h) mà có chỉ định can thiệp mạch vành sớm (<24h).

Bệnh nhân tiêu máu đỏ tươi nên nguyên nhân xuất huyết tiêu hóa là từ trực tràng và nội soi trực tràng tương đối an toàn đối với bệnh nhân này. Việc sử dụng thuốc kháng đông hay kháng tiểu cầu kép khi điều trị nhồi máu cơ tim có nguy cơ làm nặng thêm tình trạng xuất huyết. Hơn nữa, nếu bệnh nhân sau can thiệp nếu tình trạng xuất huyết tiêu hóa tiến triển bệnh nhân không dùng được thuốc kháng kết tập tiểu cầu kép, bệnh nhân có nguy cơ tắc stent mạch vành với khả năng tử vong rất cao.

Do đó, lựa chọn tối ưu là tìm và giải quyết nguyên nhân xuất huyết tiêu hóa dưới trước. Ê-kíp do BS.CK1 Nguyễn Bảo Phước (khoa nội soi) thực hiện. Phát hiện trực tràng có nhú mạch máu to đang chảy nên các bác sĩ dùng 2 clip kẹp cầm máu. Thời gian thực hiện là 5 phút. Tình trạng xuất huyết tiêu hóa ổn định. Sau 3 giờ, ê-kíp can thiệp mạch vành tiến hành chụp mạch vành cấp cứu. Thời gian can thiệp là 30 phút.

Sáng 24-2, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, niêm hồng, không có tình trạng xuất huyết tiêu hóa tái phát, hết đau ngực và tiếp tục điều trị tại Khoa Tim mạch can thiệp. Dự kiến, bệnh nhân ra viện trong vài ngày tới.

BS.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn, Giám đốc Trung tâm tim mạch của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho biết xuất huyết tiêu hóa và nhồi máu cơ tim là hai bệnh thường gặp trên thực tế lâm sàng. Đa phần hai bệnh này không xảy ra cùng lúc, nếu có thì đa số gặp trường hợp xuất huyết tiêu hóa là biến chứng của việc sử dụng thuốc trong điều trị nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, việc bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa dẫn đến nhồi máu cơ tim là một bệnh cảnh hiếm gặp, đòi hỏi người bác sĩ phải đánh giá và xử trí vô cùng thận trọng.

Trường Huy

Tin liên quan

Viết bình luận

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiêm nhiệm chức vụ mới
55 phút trước 548 1k
(NLĐO) - GS-TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức vụ kiêm nhiệm Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia.
ĂN ĐÚNG CÁCH ĐỂ KHỎE MẠNH: Cần chế độ ăn khoa học
9 giờ trước 548 1k
Để sống khỏe, cần ăn cân đối, ăn đủ 4 nhóm thực phẩm; ăn đủ bữa, đúng giờ, không ăn quá khuya
Bé dị ứng thức ăn: Xử lý thế nào?
12 giờ trước 548 1k
Bạn đọc Trần Nguyên An (nguyena…@gmail.com) hỏi: Chào bác sĩ (BS), con trai tôi 4 tuổi, nửa năm trước trong một buổi tiệc cháu có bị dị ứng khá nặng nên tôi không dám cho cháu ăn cá hay hải sản nữa. Điều này có khiến cháu bị còi xương không? Tôi nghe nói nếu ráng tập ăn thì dị ứng sẽ hết?
Bộ Y tế kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai
19/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế kêu gọi toàn ngành y tế, các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành chia sẻ với miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.
Đáng sợ kiểu ăn gây tử vong sớm hàng đầu thế giới

Đáng sợ kiểu ăn gây tử vong sớm hàng đầu thế giới

(NLĐO)- Nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho biết cách ăn uống sai lầm có thể gây ra 2/3 số ca tử vong sớm do bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ.