26/03/2021 17:34

Cứu sống 1 phụ nữ bị rắn hổ mang cắn dẫn đến suy hô hấp, liệt toàn thân

(NLĐO) - Chiều 26-3, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), cho biết các bác sĩ vừa tiếp nhận điều trị và cứu sống bệnh nhân Hà Thị T. (34 tuổi, ngụ Đắk Nông) bị rắn hổ mang chúa cắn nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Theo bác sĩ Hùng, chị T. bị rắn hổ cắn ở lưng. Sau khi bị rắn cắn, chị đến Bệnh viện Đắk Nông để sơ cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cấp cứu.

Tại bệnh viện, chị T. đã liệt hoàn toàn, suy hô hấp và rối loạn nhịp tim rất nặng. Nhanh chóng, chị được sơ cứu, đặt nội khí quản, sử dụng các loại dịch truyền, thuốc vận mạch và máy tạo nhịp.

Các tổn thương cơ do nọc rắn cũng khiến bệnh nhân bị suy thận cấp tiến triển, viêm cơ tim, rối loạn nhịp tim…nên nguy cơ tử vong rất cao.

Cứu sống 1 phụ nữ bị rắn hổ mang cắn dẫn đến suy hô hấp, liệt toàn thân - Ảnh 1.

Tuy nhiên, thời điểm chị T. nhập viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã hết huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa.

Bác sĩ Hùng cho biết thêm huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa là loại huyết thanh rất khó sản xuất và hiện tại phải nhập từ các nhà cung cấp ở Thái Lan. Hằng năm, bệnh viện đều nhập về để sử dụng và cũng đã nhiều lần chuyển đến các bệnh viện khác khi nhận được yêu cầu hỗ trợ. Tuy nhiên, do diễn biến của dịch Covid-19 từ năm 2020 nên vấn đề nhập huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa về Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, đơn vị sản xuất huyết thanh cũng ngưng sản xuất vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

"Hiện tại, số lượng huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa để sử dụng tại phía Nam gần như đã cạn kiệt. Do vậy, trong 24 giờ đầu tiên, ekip đã áp dụng các phương tiện kỹ thuật xử lý cấp cứu cho bệnh nhân, nhằm duy trì sự sống", bác sĩ Hùng chia sẻ.

Bác sĩ Hùng cho rằng bệnh viện đã liên hệ nhiều bệnh viện để tìm huyết thanh. Cuối cùng, đã có được nguồn huyết thanh từ Bệnh viện Nhi đồng 1 chuyển sang để sử dụng cho bệnh nhân.

Sau 3 ngày truyền huyết thanh, bệnh nhân đã có thể vận động cơ, tỉnh táo tiếp xúc được. Tuy nhiên, vẫn phải thở máy, đặt máy tạo nhịp tim và lọc máu liên tục.

Sang ngày thứ tư, bệnh nhân có những biến chuyển rất tốt và đến ngày thứ năm, bệnh nhân đã tự thở, tỉnh táo, tiếp xúc được.

Bác sĩ Hùng cho rằng nhờ được can thiệp sớm bằng những biện pháp mới, tình trạng nhiễm trùng ở vị trí rắn cắn của bệnh nhân cũng không lan rộng.

Từ năm 2020, Bệnh viện Chợ Rẫy đã áp dụng các phương pháp điều trị hỗ trợ mới đối với các trường hợp bị rắn hổ mang chúa cắn bằng các phương tiện hỗ trợ nhịp tim từ bên ngoài, lọc máu liên tục để loại trừ độc chất…

Đã có 3 trường hợp bệnh nhân bị loại rắn hổ cắn được cứu sống nhờ áp dụng phương pháp mới.

"Đây cũng là những trường hợp chúng tôi áp dụng các biện pháp điều trị mới, chưa được đưa vào trong các hướng dẫn điều trị của các tổ chức quốc tế. Cuối năm 2020, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổng kết những trường hợp này và gửi Tổ chức Y tế Thế giới, cũng như gửi đăng tải trên các tạp chí về điều trị ngộ độc trên thế giới", bác sĩ Hùng nói.

Trước đó, anh Phạm Quang Minh, chồng bệnh nhân cho biết ngày 20-3, khi đang ở nhà, phát hiện có rắn nên mọi người truy bắt. Tuy nhiên, do chị T. đứng gần đó đã bị rắn cắn vào lưng phải nhập viện cấp cứu.

Hải Yến

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc tăng trong 24 giờ qua
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 6-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tăng so với ngày trước đó nhưng vẫn ở mức thấp
Ăn chè miễn phí rằm tháng Giêng, 35 người bị ngộ độc
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngành chức năng huyện Chợ Mới (An Giang) đang làm rõ nguyên nhân vụ 35 người bị ngộ độc do ăn chè miễn phí rằm tháng Giêng.
Thêm thứ này vào cà phê, thức ăn, tác động bất ngờ lên não
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một loại gia vị Á Đông đặc trưng thường được nhiều người cho vào cà phê, trà, bánh ngọt và cả một số món ăn mặn có thể là "thần dược" giúp đẩy lùi các vấn đề não bộ gây tử vong sớm.
Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn môi giới, mua bán bộ phận cơ thể người
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ đoạn của tội phạm mua bán, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể người là lập những nhóm kín trên mạng xã hội để tiếp cận người có nhu cầu và bộ phận được nhắm đến chủ yếu vẫn là thận
Chen nhau lễ hội, du xuân, làm sao để tránh mắc COVID-19?

Chen nhau lễ hội, du xuân, làm sao để tránh mắc COVID-19?

(NLĐO) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp, khi tham gia lễ và du xuân hội người dân cần chủ động các biện pháp dự phòng cá nhân