08/08/2022 12:51

Cứu một bác sĩ ngoại khoa trẻ tuổi qua khỏi đột quỵ

(NLĐO)-Trong lúc về miền Tây, một bác sĩ 41 tuổi ở TP HCM bị đột quỵ và các bác sĩ hội chẩn liên vùng giữa Cần Thơ-Sài Gòn để cứu thầy thuốc này có thể tiếp tục hành nghề y.

Sáng 8-8, TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ (viết tắt S.I.S), cho hay vừa cứu sống một bệnh nhân là bác sĩ ngoại khoa 41 tuổi ở TP HCM bị đột quỵ khi đang về miền Tây.

Khi vào viện, bệnh nhân có tê yếu nửa người, nói khó, lơ mơ… điển hình của đột quỵ cấp vào viện sau 4 giờ khởi phát và được chụp MRI 3T chẩn đoán. Sau khi có kết quả MRI, một cuộc hội chẩn kịch tính đã diễn ra.

Bác sĩ Cường cũng như các bác sĩ tại S.I.S chẩn đoán đồng nghiệp bị xuất huyết não vùng cầu não và chỉ điều trị nội khoa. Tuy nhiên, có vài đồng nghiệp ngoại khoa ở TP HCM lại nghĩ là u mạch hang xuất huyết… (cavernoma) và tư vấn gia đình nên chuyển về Sài Gòn mổ gấp.

Cứu một bác sĩ ngoại khoa trẻ tuổi qua khỏi đột quỵ - Ảnh 1.

Bác sĩ trẻ đột quỵ được cứu sống không phải qua cuộc mổ và có thể tiếp tục hành nghề

Giữa 2 định hướng điều trị hoàn toàn trái ngược nhau làm cho người nhà và bệnh nhân hoang mang lo lắng, không biết chọn đường nào cho tối ưu.

Bác sĩ Cường phải dành 1 tiếng để tư vấn cho gia đình, phân tích theo các hướng được gì, mất gì từ các con đường lựa chọn. 

Sau vài giờ suy nghĩ cha mẹ bệnh nhân chọn lựa quyết định không chuyển về Sài Gòn mà điều trị tại S.I.S. Sau đó bệnh nhân được điều trị nội khoa bằng thuốc chăm sóc và đặc biệt là tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng đa mô thức: laser, điện xung, từ trường siêu dẫn…

Sau khoảng 3 tháng đột quỵ bệnh nhân đi đứng tốt có thể mổ hành nghề, chụp lại MRI kiểm tra cho thấy khối tổn thương đã teo nhỏ lại. Đến lúc này có thể yên tâm loại bỏ chẩn đoán u mạch hang.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Bệnh viện vệ tinh đã tự chủ trên sân nhà
2 giờ trước 548 1k
Sau 5 năm triển khai đề án bệnh viện vệ tinh, tỉ lệ bệnh nhân chuyển lên tuyến trên trong các chuyên khoa được chuyển giao đã giảm từ 50%-80%
Dịch COVID-19 hôm nay: Thêm 1.587 ca mắc, còn 83 bệnh nhân nặng
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 28-9, Bộ Y tế cho biết số mắc tăng 2 ca so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 83 bệnh nhân nặng.
Tiêm filler nâng ngực, người phụ nữ bị hoại tử "núi đôi", sắp vỡ
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi chi 20 triệu đồng để "nâng cấp" vòng 1 bằng phương pháp tiêm filler, vùng ngực của bệnh nhân 38 tuổi có dấu hiệu hoại tử.
Chuyên gia mách nước cách đơn giản để "né" ung thư
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Thức ăn nhanh, bia rượu và tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời góp phần gây ra căn bệnh ung thư cho khoảng 400 người mỗi ngày ở Anh.
14 loại ung thư tăng cao toàn cầu: Do trẻ em học, chơi khuya, ăn vội?

14 loại ung thư tăng cao toàn cầu: Do trẻ em học, chơi khuya, ăn vội?

(NLĐO) - Nghiên cứu mới của Mỹ đã chỉ ra xu hướng toàn cầu bất thường của 14 loại ung thư: Ngày càng thích tấn công vào nhóm người dưới 50 tuổi, lẽ ra phải khỏe mạnh và ít bị ung thư hơn nhóm...