08/08/2022 12:51

Cứu một bác sĩ ngoại khoa trẻ tuổi qua khỏi đột quỵ

(NLĐO)-Trong lúc về miền Tây, một bác sĩ 41 tuổi ở TP HCM bị đột quỵ và các bác sĩ hội chẩn liên vùng giữa Cần Thơ-Sài Gòn để cứu thầy thuốc này có thể tiếp tục hành nghề y.

Sáng 8-8, TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ (viết tắt S.I.S), cho hay vừa cứu sống một bệnh nhân là bác sĩ ngoại khoa 41 tuổi ở TP HCM bị đột quỵ khi đang về miền Tây.

Khi vào viện, bệnh nhân có tê yếu nửa người, nói khó, lơ mơ… điển hình của đột quỵ cấp vào viện sau 4 giờ khởi phát và được chụp MRI 3T chẩn đoán. Sau khi có kết quả MRI, một cuộc hội chẩn kịch tính đã diễn ra.

Bác sĩ Cường cũng như các bác sĩ tại S.I.S chẩn đoán đồng nghiệp bị xuất huyết não vùng cầu não và chỉ điều trị nội khoa. Tuy nhiên, có vài đồng nghiệp ngoại khoa ở TP HCM lại nghĩ là u mạch hang xuất huyết… (cavernoma) và tư vấn gia đình nên chuyển về Sài Gòn mổ gấp.

Cứu một bác sĩ ngoại khoa trẻ tuổi qua khỏi đột quỵ - Ảnh 1.

Bác sĩ trẻ đột quỵ được cứu sống không phải qua cuộc mổ và có thể tiếp tục hành nghề

Giữa 2 định hướng điều trị hoàn toàn trái ngược nhau làm cho người nhà và bệnh nhân hoang mang lo lắng, không biết chọn đường nào cho tối ưu.

Bác sĩ Cường phải dành 1 tiếng để tư vấn cho gia đình, phân tích theo các hướng được gì, mất gì từ các con đường lựa chọn. 

Sau vài giờ suy nghĩ cha mẹ bệnh nhân chọn lựa quyết định không chuyển về Sài Gòn mà điều trị tại S.I.S. Sau đó bệnh nhân được điều trị nội khoa bằng thuốc chăm sóc và đặc biệt là tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng đa mô thức: laser, điện xung, từ trường siêu dẫn…

Sau khoảng 3 tháng đột quỵ bệnh nhân đi đứng tốt có thể mổ hành nghề, chụp lại MRI kiểm tra cho thấy khối tổn thương đã teo nhỏ lại. Đến lúc này có thể yên tâm loại bỏ chẩn đoán u mạch hang.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Viện thẩm mỹ để lao công căng da mặt cho khách bị phạt 320 triệu đồng
2/10/2023 548
(NLĐO) - Viện thẩm mỹ Kangzin ở Đà Nẵng để nhân viên lao công căng da mặt cho khách bị xử phạt tổng cộng 320 triệu đồng vì 5 hành vi vi phạm.
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca mắc tăng ngày đầu tuần
2/10/2023 548
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 2-10, Bộ Y tế cho biết ca nhiễm tăng trong ngày đầu tuần. Trong ngày có thêm 5 người khỏi bệnh
Bác sĩ dùng mỡ bụng để bít lỗ rò sàn sọ cho bé trai 3 tuổi
2/10/2023 548
(NLĐO) - Bé trai 3 tuổi cầm đũa chơi, vô tình vấp ngã, đũa chọc vào mũi trái khiến bé bị viêm màng não có lỗ rò gây chảy dịch não tủy. Bác sĩ đã phẫu thuật nội soi qua đường mũi xoang để vá lại lỗ rò sàn sọ.
Áp lực cuộc sống có thể khiến nam giới xuất tinh sớm
2/10/2023 548
(NLĐO) - Lo lắng và áp lực từ cuộc sống hằng ngày có thể dẫn đến hiện tượng xuất tinh sớm và làm giảm chất lượng cuộc sống tình dục ở nam giới.
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm và bệnh nhân nặng đều giảm

Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm và bệnh nhân nặng đều giảm

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 1-10, Bộ Y tế cho biết ca mắc và bệnh nhân nặng đều giảm. Từ đầu năm đến nay, số ca mắc trung bình tháng giảm 68 lần so với năm 2022