29/04/2022 12:06

Cứu kịp thời người đàn ông đang lái xe bỗng méo miệng, đột quỵ

(NLĐO) - Người đàn ông 55 tuổi, ở Tây Ninh đang chạy xe tải, đột ngột không giao tiếp với người đi cùng, méo miệng, tê yếu nửa người trái, nghi đột quỵ nên được đưa vào bệnh viện cấp cứu

Các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh vừa qua đã phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp xuất huyết não nguy kịch do vỡ dị dạng mạch máu não.

Bác sĩ Hồ Hoài Hưng, Phó khoa Ngoại Thần kinh của bệnh viện, cho biết bệnh nhân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng chảy máu trong não do vỡ dị dạng mạch máu não vùng thái dương bên phải. Khối dị dạng nhỏ, xuất huyết não lượng nhiều. Tình trạng chảy máu này diễn tiến dần làm cho bệnh nhân rơi vào hôn mê và nguy kịch.

Các bác sĩ của khoa sau khi hội chẩn gấp rút đã quyết định chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy máu tụ, xử lý dị dạng động tĩnh mạch, kẹp túi phình động mạch não đi kèm bằng phương án phẫu thuật vi phẫu. 

Cứu kịp thời người đàn ông đang lái xe bỗng méo miệng, đột quỵ - Ảnh 1.

Hình ảnh khối dị dạng và túi phình trên phim dựng hình. Ảnh: BVCC

Trong quá trình phẫu thuật, sau khi đã hút khối máu tụ trong não, từng phần của khối dị dạng mạch máu được bóc tách ra khỏi nhu mô não lành để tránh nguy cơ chảy máu tái phát. 

"Sau 5 tiếng phẫu thuật tập trung cao độ dưới kính vi phẫu, ê-kíp đã lấy hết được hoàn toàn khối máu tụ, khối dị dạng mạch máu não, cầm máu và tái tạo lại hoàn toàn hộp sọ cho bệnh nhân" - bác sĩ Hưng cho hay.

Cứu kịp thời người đàn ông đang lái xe bỗng méo miệng, đột quỵ - Ảnh 2.

E-kip phẫu thuật dưới kính vi phẫu cho bệnh nhân đột quỵ xuất huyết não. Ảnh: BVCC

Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân dần hồi tỉnh, mở mắt, nhận biết xung quanh. Sau 12 ngày nằm viện, bệnh nhân được xuất viện với tình trạng tỉnh táo hoàn toàn, chỉ yếu nhẹ nửa người bên trái do di chứng khối xuất huyết.

Ng.Thuận

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Ca mắc giảm, Bộ Y tế sắp hạ cấp độ dịch
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 30-5, Bộ Y tế cho biết số ca mắc COVID-19 giảm nhưng bệnh nhân nặng lại tăng trong 24 giờ qua. Hiện Bộ Y tế đang chuẩn bị cho việc công bố hết dịch COVID-19, dự kiến vào cuối tuần này
Ăn sâu ban miêu đen, 3 người suy đa tạng, nguy kịch
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau khoảng 20 phút ăn món sâu ban miêu chiên, 3 người đàn ông bị đau bụng, nôn ra máu, khó thở phải nhập viện cấp cứu
3 trẻ bị bỏng nặng, hoại tử da do máy chạy bộ
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Nghịch dây curoa của máy chạy bộ tại nhà, bé gái 3 tuổi bị bỏng nhiều ngón tay và phải nối gân, cắt lọc phần hoại tử
TP HCM: Thêm một bệnh viện ứng dụng robot vào mổ não
30/5/2023 548 1k
(NLĐO)-So với các phương pháp mổ não truyền thống, robot mới này mang lại hiệu quả điều trị cao và hiện trên thế giới chỉ có 10 nước ứng dụng.
Điều trị thành công ca bệnh hiếm gặp lần đầu ghi nhận tại Việt Nam

Điều trị thành công ca bệnh hiếm gặp lần đầu ghi nhận tại Việt Nam

(NLĐO)- Trường hợp bệnh hiếm gặp này được phát hiện đầu tiên vào năm 1962 và đền nay, trên thế giới mới ghi nhận khoảng 50 ca.