26/12/2019 03:47

Cúm H3N2 nguy hiểm cỡ nào?

Bạn đọc Trần Văn Dinh (dinhtran19…@gmail.com) hỏi: Tôi nghe nói ở Việt Nam cũng có loại cúm H3N2, có người bảo chỉ là cúm mùa.

Tuy nhiên, tôi đọc báo thấy loại này ở nước ngoài gây nên đại dịch, gọi là cúm Aussie, chết nhiều người vào đầu năm ngoái. Vậy tóm lại, loại cúm này là nặng hay nhẹ. Nếu bây giờ tôi đem con tôi đi tiêm ngừa cúm mùa thì bé có được an toàn hay không? Khi bị cúm, làm sao biết bệnh nặng hay nhẹ?

- Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), trả lời: Cúm H3N2 có nhiều biến thể, mức độ gây bệnh nặng, nhẹ khác nhau. Rất may là ở Việt Nam, cúm H3N2 thường gây bệnh nhẹ, chỉ là một dạng cúm mùa như bạn nghe nói. Vào thời điểm cuối năm, thời tiết trở lạnh, cho bé và cả những thành viên khác trong gia đình đi chích ngừa cúm để ngừa H3N2 cũng như các loại cúm mùa là rất cần thiết. Ngoài ra, nên bổ sung vitamin cho bé bằng trái cây để tăng cường sức đề kháng.

Nguyên tắc là khi bị cúm, dù nặng hay nhẹ thì bạn cũng cần đưa bé đi khám và có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm (tạm nghỉ học, đeo khẩu trang, rửa tay...). Dấu hiệu nhận biết cúm là sốt, ho, sổ mũi, nhức đầu, nhức mình mẩy, biếng ăn, đa số trường hợp có thể điều trị tại nhà.

Cho dù bị loại cúm nào, dạng biến thể nào, bệnh cúm cũng có nguy cơ trở nặng, nhất là khi người bệnh có sức khỏe yếu. Vì vậy cần lưu ý khi có một trong các biểu hiện sau, cần đưa bệnh nhân vào viện gấp: thở nhanh, co kéo lồng ngực; thở mệt; da dẻ, tay chân tím tái; bỏ ăn, ở trẻ nhỏ là bỏ bú.


Thu Anh ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu, ngày thứ 3 không có ca tử vong
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 24-9, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 1.176 ca mắc, giảm mạnh so với ngày trước đó. Cả nước hiện còn 95 bệnh nhân nặng.
Bé sơ sinh 4 tay 4 chân vô cùng hiếm gặp
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Các bác sĩ tại miền Nam Trung Quốc vừa phẫu thuật thành công ca dị tật bẩm sinh vô cùng hiếm gặp ở bé trai sơ sinh có 4 tay 4 chân.
Hành động gì khiến ca sĩ Đăng Khôi bị lệch xương hông?
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Kết quả chụp X- quang cho thấy xương hông bên phải của ca sĩ Đăng Khôi lệch 2cm
Nhờ y học bào thai, bé sơ sinh kịp thời được chẩn đoán bệnh
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Nhờ kỹ thuật y học bào thai, bé trai vừa chào đời được kịp thời phẫu thuật cứu sống.
Trẻ mắc bệnh hô hấp tăng

Trẻ mắc bệnh hô hấp tăng

Giao mùa, thời tiết thất thường khiến trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Đặc biệt, với trẻ đã từng mắc COVID-19 thì càng dễ mắc bệnh và bệnh cũng nặng hơn