26/12/2019 03:47

Cúm H3N2 nguy hiểm cỡ nào?

Bạn đọc Trần Văn Dinh (dinhtran19…@gmail.com) hỏi: Tôi nghe nói ở Việt Nam cũng có loại cúm H3N2, có người bảo chỉ là cúm mùa.

Tuy nhiên, tôi đọc báo thấy loại này ở nước ngoài gây nên đại dịch, gọi là cúm Aussie, chết nhiều người vào đầu năm ngoái. Vậy tóm lại, loại cúm này là nặng hay nhẹ. Nếu bây giờ tôi đem con tôi đi tiêm ngừa cúm mùa thì bé có được an toàn hay không? Khi bị cúm, làm sao biết bệnh nặng hay nhẹ?

- Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), trả lời: Cúm H3N2 có nhiều biến thể, mức độ gây bệnh nặng, nhẹ khác nhau. Rất may là ở Việt Nam, cúm H3N2 thường gây bệnh nhẹ, chỉ là một dạng cúm mùa như bạn nghe nói. Vào thời điểm cuối năm, thời tiết trở lạnh, cho bé và cả những thành viên khác trong gia đình đi chích ngừa cúm để ngừa H3N2 cũng như các loại cúm mùa là rất cần thiết. Ngoài ra, nên bổ sung vitamin cho bé bằng trái cây để tăng cường sức đề kháng.

Nguyên tắc là khi bị cúm, dù nặng hay nhẹ thì bạn cũng cần đưa bé đi khám và có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm (tạm nghỉ học, đeo khẩu trang, rửa tay...). Dấu hiệu nhận biết cúm là sốt, ho, sổ mũi, nhức đầu, nhức mình mẩy, biếng ăn, đa số trường hợp có thể điều trị tại nhà.

Cho dù bị loại cúm nào, dạng biến thể nào, bệnh cúm cũng có nguy cơ trở nặng, nhất là khi người bệnh có sức khỏe yếu. Vì vậy cần lưu ý khi có một trong các biểu hiện sau, cần đưa bệnh nhân vào viện gấp: thở nhanh, co kéo lồng ngực; thở mệt; da dẻ, tay chân tím tái; bỏ ăn, ở trẻ nhỏ là bỏ bú.


Thu Anh ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Thay đổi bất ngờ nếu bạn ăn mỗi ngày 1 quả táo
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy một quả táo mỗi ngày - hoặc có thể thay thế bằng các thực phẩm giàu polyphenol khác - sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe ngoạn mục.
CẢNH BÁO: Bệnh viện Chợ Rẫy lại bị giả giấy nhập viện
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một thanh niên đã đến Bệnh viện Chợ Rẫy trình giấy nhập viện giả với đề nghị nhân viên y tế kiểm tra thông tin bệnh nhân.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm mới giảm 1 ca
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 1-4, Bộ Y tế cho biết cả nước vẫn còn 4 bệnh nhân nặng đang điều trị. Bộ Y tế khuyến cáo dù COVID-19 có trở thành bệnh giống cúm mùa thì người dân vẫn cần tiêm vắc-xin
Nhân viên y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ luân phiên về y tế phường hỗ trợ
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) – Nhân viên y tế sẽ luân phiên theo hình thức cá nhân hoặc theo nhóm đến y tế cơ sở thời gian tối thiểu 2 tháng, tối đa 12 tháng.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc giảm sâu ngày cuối tuần

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc giảm sâu ngày cuối tuần

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 31-3, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh so với ngày trước đó. Trong ngày có thêm 10 người khỏi bệnh