22/03/2020 19:51

Khẩn trương xác định người từ Mỹ về TP HCM trước 0 giờ ngày 18-3

(NLĐO) - TP HCM đang tổ chức rà soát người từ Mỹ trở về trước 0 giờ ngày 18-3 để cách ly tập trung nhằm hạn chế nguy cơ lây lan Covid-19.

Sở Y tế TP HCM vừa phát văn bản khẩn đến các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện đề nghị rà soát, quản lý người trở về từ Mỹ đang cư trú, lưu trú tại nhà. 

Sở Y tế TP HCM cho biết từ 0 giờ ngày 18-3, TP đã tổ chức cách ly y tế tập trung đối với tất cả người từ Mỹ về theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, người từ Mỹ nhập cảnh TP HCM trước 0 giờ ngày 18-3 thì chưa được cách ly tập trung, phần lớn là du học sinh.

Theo GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, nhằm đảm bảo phát hiện kịp thời người có nguy cơ, người nhiễm bệnh và hạn chế tối đa dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng dân cư, sở đề nghị UBND các quận - huyện chỉ đạo công an địa phương, UBND phường - xã, ban quản lý khu phố, chung cư... khẩn trương điều tra, xác định nơi lưu trú, cư trú của những người từ Mỹ trở về Việt Nam trước 0 giờ ngày 18-3 và trong vòng 14 ngày qua.

Sau đó, chuyển thông tin về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP hoặc trung tâm y tế quận - huyện trên địa bàn để được hướng dẫn và thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Khẩn trương xác định người từ Mỹ về TP HCM trước 0 giờ ngày 18-3 - Ảnh 1.

TP.HCM đang khẩn trương xác định người trở về từ Mỹ trước 0 giờ ngày 18-3

Sở Y tế TP HCM đề nghị UBND các quận - huyện chỉ đạo và giao trách nhiệm cho các bộ phận liên quan tổ chức giám sát chặt chẽ người được cách ly tại nhà chấp hành đúng thời gian cách ly theo quy định. Yêu cầu người được cách ly cam kết với địa phương không rời khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly; không tổ chức liên hoan ăn uống, hoạt động đông người tại nơi ở, nơi lưu trú. 

Trường hợp phát hiện người được cách ly y tế tại nhà không thực hiện đúng quy định thì tiến hành cưỡng chế và chuyển đến khu cách ly tập trung của quận - huyện; đồng thời xử lý nghiêm đối với bộ phận không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền vận động công chức, viên chức tại đơn vị có người thân từ Mỹ trở về Việt Nam trước 0 giờ ngày 18-3, đang lưu trú, cư trú trên địa bàn TP HCM phải thực hiện cách ly y tế tốt tại nhà theo đúng quy định của Bộ Y tế. 

Nguyễn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Bệnh viện Bạch Mai bị "tuýt còi" việc tăng giá khám, chữa bệnh theo yêu cầu
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 6-3, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai dừng việc tăng giá khám, chữa bệnh theo yêu cầu tại bệnh viện này dự kiến được thực hiện từ ngày 1-4.
Bộ Y tế tặng bằng khen ê-kíp phẫu thuật tìm lại dung mạo cho chàng trai "mặt quỷ"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, đã thăm bệnh nhân Lê Văn Mến - người suốt 15 năm ngủ ngồi với thân phận "mặt quỷ"; đồng thời trao tặng bằng khen cho tập thể, cá nhân đã phẫu thuật, điều trị trả lại dung mạo cho anh này.
Nhân viên y tế ở Hà Nội, TP HCM, Hải Dương... sẽ tiêm vắc-xin Covid-19 trong tuần tới
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong tuần tới sẽ triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên ở 21 cơ sở y tế tại Hà Nội, TP HCM, Hải Dương... và các địa phương khác.
Người được ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 ở TP HCM là những ai ?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các trường hợp nằm trong danh sách được ưu tiên tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 tại TP HCM là nhân viên tuyến đầu chống dịch, bao gồm cán bộ y tế điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên điều tra dịch tễ...
Thay đổi cách vận động hiến máu trong tình hình mới

Thay đổi cách vận động hiến máu trong tình hình mới

Lễ hội Xuân hồng lần thứ 13 năm 2021 tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện.