10/09/2022 11:51

Công trình mới lường trước dị ứng thuốc tại Việt Nam

(NLĐO)-Một nghiên cứu mới xét nghiệm gen nhằm sàng lọc đề phòng dị ứng thuốc với độ chính xác đạt tới 100% vừa được một hệ thống bệnh viện triển khai mang lại cơ hội cho những người có nguy cơ với biến chứng nặng nề này.

Sáng 10-9, Bệnh viện Vinmec cho hay vừa triển khai xét nghiệm gen được ứng dụng để tránh nguy cơ dị ứng thuốc.

Công trình này được TS-BS Nguyễn Văn Đĩnh, Trưởng Đơn nguyên Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Trưởng Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Vinmec, cùng nhóm đồng sự (Khoa Dị ứng miễn dịch Bệnh viện Bạch Mai) nghiên cứu về ảnh hưởng của gen đến nguy cơ gặp các phản ứng nặng trên da ở người Việt Nam, dưới hướng dẫn của các giáo sư từ Đại học Sydney (Úc).

Đây là nghiên cứu khoa học đầu tiên được công bố về mối liên quan di truyền trên bệnh nhân tổn thương da nặng người Việt Nam, đồng thời là nghiên cứu chuyên sâu về mối liên hệ này có số lượng mẫu lớn thứ 3 thế giới.

Công trình mới lường trước dị ứng thuốc tại Việt Nam - Ảnh 1.

TS-BS Nguyễn Văn Đĩnh chia sẻ về các tổn thương nặng do dị ứng thuốc

Trong suốt 2 năm qua, Bệnh viện Vinmec thực hiện chương trình xét nghiệm gen miễn phí cho 2.000 người để sàng lọc nguy cơ dị ứng với thuốc điều trị gút và các thuốc chống động kinh. Nếu mang gen HLA-B*15:02 hoặc HLA-B*58:01, người bệnh sẽ được khuyến cáo thay thế thuốc để ngăn ngừa phản ứng có hại nặng trên da. Các thông tin này cũng được lưu trữ trong hồ sơ bệnh án điện tử và thẻ an toàn dặn dò người bệnh để tránh dùng lại thuốc từng dị ứng và các thuốc có cùng chức năng cũng có thể gây dị ứng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng ước tính khoảng 35 triệu người Việt Nam mang gen HLA-B*15:02, nếu sử dụng thuốc CBZ thì nguy cơ gặp phản ứng nặng trên da tăng 200 lần. Ngoài ra, khoảng 10 triệu người mang gen HLAB*-58:01, khi sử dụng thuốc Allopurinol, nguy cơ dị ứng thuốc cũng cao hơn 150 lần.

Sàng lọc gen dự phòng dị ứng thuốc gây phản ứng nặng trên da tại đây là xét nghiệm lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam. Do thực hiện bằng phương pháp realtime-PCR nên độ chính xác đạt tới 100%. Thời gian trả kết quả nhanh, chỉ trong 3 giờ, nên không gây gián đoạn điều trị của người bệnh. Đặc biệt, chi phí chỉ khoảng 200.000/lần xét nghiệm.

Theo PGS-TS Vũ Đình Hòa, Phó giám đốc Trung tâm quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc, các xét nghiệm sàng lọc gen gây dị ứng thuốc này rất có ý nghĩa với cộng đồng nếu có thể áp dụng rộng rãi.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảnh giác với biến chứng bệnh hô hấp
3 giờ trước 548 1k
Số trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp và cúm A có xu hướng gia tăng ở miền Bắc. Ở TP HCM, thời tiết nóng - lạnh thất thường cũng làm nhiều người đổ bệnh
Diễn biến mới nhất vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam
20/3/2023 548 1k
(NLĐO)-Cập nhật đến ngày 20-3, trong số những ca ngộ độc cá chép muối ủ chua xảy ra tại Quảng Nam thì còn 1 người nặng, tiên lượng dè đặt.
Hơn 92 ngàn người sẽ được khám sức khoẻ miễn phí
20/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Ngày 20-3, Sở Y tế Hà Nội và huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2023 và thông qua kế hoạch khám sức khoẻ miễn phí, lập hồ sơ quản lý sức khoẻ, đảm bảo theo dõi sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn
Bộ Y tế yêu cầu giám sát bệnh truyền nhiễm Marburg đặc biệt nguy hiểm
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Marburg là bệnh truyền nhiễm cấp tính đặc biệt nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao, 50-88%. Bộ Y tế lưu ý giám sát người nhập cảnh từ quốc gia có dịch trong vòng 21 ngày
Yêu cầu "nóng" liên quan vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua

Yêu cầu "nóng" liên quan vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua

(NLĐO) – Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm do ăn cá chép muối ủ chua, hôm nay (20-3), Cục Quản lý Chất lượng Nông, lâm và thủy sản có văn bản gửi địa phương