03/11/2022 11:21

Công nghệ mới tầm soát ung thư sớm cho người Việt

(NLĐO) - Một công nghệ phát hiện ung thư mới được các khoa học Việt Nam nghiên cứu vừa được "trình làng" với kỳ vọng góp phần tầm soát ung thư sớm cho người Việt, giúp giảm nhẹ gánh nặng bệnh tật, bản thân, gia đình và xã hội.

Sáng 3-11, Viện Di truyền Y học TP HCM – Gene Solutions cho biết vừa nghiên cứu, phát triển một phương pháp ứng dụng công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới giúp bổ trợ cho các biện pháp thường quy hiện nay, góp phần tầm soát ung thư sớm cho người Việt. Đây là công nghệ SPOT-MAS phát hiện DNA tế bào ung thư do khối u phóng thích vào trong máu (ctDNA).

Công nghệ mới tầm soát ung thư sớm cho người Việt - Ảnh 1.

Phòng Lab đạt chuẩn quốc tế của Gene Solutions phục vụ cho nghiên cứu công nghệ mới

Trước đó, trong 3 năm (từ 2018 – 2021), nhóm gồm 18 tiến sĩ từ các trường đại học hàng đầu thế giới cùng các bác sĩ thực hành trong lĩnh vực di truyền, ung bướu tại Việt Nam được thành lập để thực hiện nghiên cứu trên. Phòng Lab đặt tại Viện Di truyền Y học TP HCM với các loại máy giải trình tự gen tiên tiến của các hãng sản xuất hàng đầu thế giới. Các chuyên gia đã nghiên cứu phát triển quy trình SPOT-MAS dựa vào phân tích ctDNA và kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ mới trên 1.620 ca bệnh chứng (so sánh giữa bệnh nhân ung thư và người lành).

Công nghệ mới tầm soát ung thư sớm cho người Việt - Ảnh 2.

Các chuyên gia phân tích ctDNA

Công trình đạt kết quả đạt 95,9%, đã được công bố trên nhiều tạp chí quốc tế (PLOS ONE, 2019; Frontiers in Oncology, 2020; Nature Scientific Reports, 2021 và Cancer Investigation, 2022...), đồng thời được báo cáo tại các hội thảo khoa học chuyên ngành ung thư ở nước ta (Hội nghị Ung thư thường niên Huế - tháng 8-2022 và Hội Nghị Ung thư Quốc Gia - tháng 9-2022).

Hiện chương trình cũng đã phối hợp triển khai tại 13 bệnh viện toàn quốc như Viện K, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ… lượng giá trên 2.442 mẫu và sẽ công bố kết quả trong cuối năm 2022.

Công nghệ mới tầm soát ung thư sớm cho người Việt - Ảnh 3.

TS.BS Trần Lê Sơn báo cáo chuyên đề Ứng dụng SPOT-MAS trong tầm soát ung thư đa cơ quan

Theo TS Trần Lê Sơn, Viện Di truyền Y học, công nghệ phân tích ctDNA để tầm soát ung thư sớm là xu hướng đang được thế giới nghiên cứu, phát triển.

"Nhiều quốc gia tiên tiến đang kỳ vọng đặt tiền đề cho một kỷ nguyên có thể đẩy lùi nỗi lo ung thư. Mong rằng công nghệ mới này sẽ góp phần lan tỏa thói quen tầm soát ung thư sớm cho người Việt, giúp giảm nhẹ gánh nặng bệnh tật, bản thân, gia đình và xã hội" TS Sơn nhấn mạnh.

Những nghiên cứu đầu tiên về ctDNA trong tầm soát đa ung thư được bắt đầu từ 2018, nổi bật với dự án CancerSeek do Đại học Johns Hopkins thực hiện. Đến 2021, những xét nghiệm tầm soát đa hoặc đơn ung thư dựa trên ctDNA được triển khai tại Mỹ, châu Âu, Ấn Độ, như: xét nghiệm Galleri™ tầm soát sớm nhiều loại ung thư, xét nghiệm TriNetra™ tầm soát sớm ung thư vú, xét nghiệm TriNetra-Prostate tầm soát sớm ung thư tiền liệt tuyến. Hiệp hội Ung thư châu Âu (ESMO) và Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Mỹ (ASCO) đều đánh giá cao phương pháp này.
NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Khối u hiếm gặp, bệnh nhân đến bệnh viện mới tá hỏa
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Nghĩ khó thở do béo phì nên bệnh nhân không thăm khám sớm, sau đó khó thở, khám thì phát hiện u nang thực quản gây chèn ép khí quản.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc cao nhất hơn 1 tháng qua
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 30-3, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm tăng ngày thứ 4 liên tiếp với 30 ca mắc được ghi nhận trong 24 giờ qua
Hơn 70 học sinh ngộ độc sau chuyến dã ngoại: Công bố nguyên nhân
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố nguyên nhân khiến học sinh một trường tiểu học ở Hà Nội nhập viện với các biểu hiện ngộ độc sau chuyến dã ngoại
Bé gái 3 tuổi nhét pin điện tử vào mũi
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Trước khi nhập viện cấp cứu, gia đình phát hiện bé gái nhét đồ chơi vào mũi khi chơi một mình và sau đó than đau
Lập bảo tàng Carlo Urbani - bác sĩ hy sinh sau khi tìm ra SARS ở Việt Nam

Lập bảo tàng Carlo Urbani - bác sĩ hy sinh sau khi tìm ra SARS ở Việt Nam

(NLĐO) - Bác sĩ Carlo Urbani, người nhiều năm làm việc tại Việt Nam, đã đáp lại lời kêu gọi của Bệnh viện Việt Pháp (Hà Nội) và có công đầu trong việc xác định bệnh dịch mới năm 2003 - SARS;...