05/03/2020 17:38

Công bố sinh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 do Việt Nam sản xuất

(NLĐO) - Việt Nam chính thức công bố kết quả nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm phát hiện virus corona chủng mới (SARS-Cov-2) gây bệnh Covid-19. Thời gian phát hiện virus SARS-CoV-2 là hơn 2 giờ.

Ngày 5-3, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) đã họp báo công bố kết quả nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm (test-kit) phát hiện virus SARS-CoV-2 do Học viện Quân y và và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu, sản xuất. Bộ test-kit này sử dụng kỹ thuật sinh học phân tử (RT-PCR và realtime RT-PCR), sản xuất trên dây chuyền tiêu chuẩn ISO 13485, Labo kiểm định tiêu chuẩn ISO Class 8.

Công bố sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 do Việt Nam sản xuất - Ảnh 1.

Việt Nam công bố sản xuất bộ test-kit phát hiện virus SARS-CoV-2 công suất 10.000 bộ/ngày- Ảnh: M.Hà

Theo PGS-TS Hồ Anh Sơn, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu y dược học quân sự, Học viện Quân y, Trưởng nhóm nghiên cứu, bộ test-kit đã được kiểm định các tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác, độ lặp lại tại labo theo chuẩn thức của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và Học viện Quân y. Kết quả cho thấy các tiêu chí tương đương bộ kit do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sản xuất. Quy trình sử dụng đơn giản, an toàn, có thể triển khai ở tuyến địa phương. Thời gian cho kết qủa xét nghiệm trường hợp nghi mắc dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) là hơn 2 giờ.

Công bố sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 do Việt Nam sản xuất - Ảnh 2.

Bộ test-kit phát hiện SARS-CoV-2 do Học viện Quân y và và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á nghiên cứu, sản xuất

Bộ sinh phẩm được kiểm định độc lập tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Các tiêu chí này được kiểm định độc lập tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Đặc biệt, bộ sinh phẩm được đánh giá trên các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, với 5 loại thiết bị phổ biến ở các cơ sở y tế đều cho kết quả chính xác, tin cậy tại tất cả các thiết bị và tất cả các lần thử nghiệm. Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương khuyến cáo sử dụng bộ sinh phẩm xét nghiệm để phát hiện virus SARS-CoV-2.

Theo GS-TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, sau hơn 1 tháng nỗ lực nghiên cứu, 2 đơn vị đã hoàn thiện quy trình công nghệ chế tạo được bộ test-kit. Sau khi có kết quả nghiên cứu, Học viện Quân y đã gửi đến Tạp chí virus học quốc tế Vigology. Tạp chí này đã gửi nghiên cứu đến WHO, tổ chức này đã liên hệ với Học viện Quân y xin phép chia sẻ nghiên cứu tới các phòng thí nghiệm khác.

Về khả năng thương mại hóa sản phẩm, ông Phan Quốc Việt, Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á, cho biết năng lực sản xuất của Việt Nam khoảng 10.000 bộ kit/ngày, với giá thành từ 400.000-600.000 đồng/bộ. Khi cần huy động có thể tăng công suất lên 3 lần, hoàn toàn đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu hoặc hỗ trợ quốc tế trong tình trạng dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều nơi trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ KH-CN Phạm Công Tạc khẳng định đây là thành công đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa vô cùng to lớn trong lúc dịch đang là mối lo ngại trên toàn thế giới, khẳng định trình độ của các nhà khoa học Việt Nam, cũng như sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị.

Tin-ảnh-video: N.Dung

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng chục tỉnh, thành có tỉ lệ tiêm vắc-xin COVID-19 thấp
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việt Nam đã tiêm hơn 264,7 triệu liều vắc-xin COVID-19. Tổ chức Y tế thế giới tiếp tục khẳng định đến thời điểm hiện tại, tiêm vắc-xin vẫn là giải pháp chiến lược nhằm kiểm soát dịch bệnh COVID-19
Giảm cân thành công từ 110 kg, người phụ nữ U40 lần đầu làm mẹ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Với cân nặng lên tới hơn 110 kg, sau khi giảm cân bằng phương pháp phẫu thuật tạo hình dạ dày, người phụ nữ 36 tuổi đã có thai tự nhiên và vừa sinh con đầu lòng
Ăn kiểu này kèm ly trà, cà phê, đánh bay loại mỡ khó trị nhất
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu mới cho thấy một trong những kiểu ăn ngon lành nhất thế giới có thể là chìa khóa dễ dàng để đánh bay mỡ nội tạng nguy hại, nhất là khi bạn kết hợp với ly trà, cà phê hay ít hạt, quả mọng.
5 bài tập tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe, nhưng nếu tập luyện và chăm sóc sức khỏe đúng cách, họ có thể vượt qua nhẹ nhàng.
Tác động bất ngờ đến thận nếu uống thêm 1 ly cà phê mỗi ngày

Tác động bất ngờ đến thận nếu uống thêm 1 ly cà phê mỗi ngày

(NLĐO) - Các nhà nghiên cứu từ Hà Lan và Chile vừa phát hiện thêm một tính năng đặc biệt ẩn trong ly cà phê bạn uống hàng ngày.