16/08/2022 17:07

Con vắt chui ra từ mũi bé trai sau lần tắm suối

(NLĐO) – Sau khi tắm suối tại quê nội về, bé trai bị chảy máu mũi rỉ rả nhiều lần trong 10 ngày. Vì nghĩ con bị chảy máu cam bình thường nên gia đình đưa đến bác sĩ tư thăm khám nhưng vẫn không giảm.

Ngày 16-8, Bệnh viện Tai mũi họng TP HCM cho biết các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật lấy con vắt trong mũi bé trai 18 tháng tuổi (ngụ TP HCM) sau 1 lần về quê chơi và tắm suối.

Con vắt chui ra từ mũi bé trai. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Khai thác bệnh sử, hai tuần trước, bé về quê nội ở Thái Nguyên chơi và có tắm suối cùng gia đình. Sau đó, bé bị chảy máu mũi rỉ rả nhiều lần trong 10 ngày. Vì nghĩ con bị chảy máu cam bình thường nên gia đình đưa đến bác sĩ tư thăm khám và được cho thuốc viêm mũi xuất huyết nhưng vẫn không giảm.

Con vắt chui ra từ mũi bé trai sau lần tắm suối - Ảnh 2.

Con vắt chui ra từ mũi cậu bé (hình trái) và con vắt sau khi được bác sĩ phẫu thuật nội soi gắp ra đã hút no máu (hình phải). (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Cha của bé tiếp tục đưa bé đến một bệnh viện đa khoa trên địa bàn TP HCM kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ đã khuyên đưa bé đến bệnh viện chuyên khoa để lấy dị vật.

Bé được gia đình đưa đến Bệnh viện Tai mũi họng TP HCM cấp cứu vào tối 14-8 trong tình trạng tỉnh táo, sinh hiệu ổn, mũi phải có dị vật động đậy nằm ở cửa mũi, sau đó chui vào hốc mũi.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Tuấn, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM, cho biết vì bé còn nhỏ, chưa hợp tác tốt nên sẽ khó khăn khi nội soi. Do đó, ekip phải chuyển bé vào phòng phẫu thuật có gây mê để nội soi lấy dị vật. Con vắt được lấy ra đã hút căng máu, vẫn còn động đậy, dài khoảng 4cm. Sau phẫu thuật nội soi, hiện bé đã ổn định, vui vẻ chơi đùa.

Bác sĩ Tuấn cảnh báo, dị vật sống (như con vắt, đỉa) rất nguy hiểm, gây ra biến chứng lâu dài như viêm nhiễm, mất máu… Do đó, việc phát hiện sớm để loại bỏ dị vật sống nhanh chóng rất quan trọng. Cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần hiểu biết về sự nguy hiểm của các loại dị vật sống và nên đưa bé đi khám ngay khi nghi ngờ có dị vật mũi khiến chảy máu mũi hoặc chảy mũi hôi 1 bên.

Theo bác sĩ Tuấn, vắt thường có trọng lượng 100mg, dài 3-5 cm, có thể hút máu từ 8 đến 10 lần trọng lượng cơ thể. Chúng có giác bám vào lớp niêm mạc mũi, khi hút máu tạo ra chất không đông (hirudin) nên thường không gây đau, rát, khó nhận biết. Thông thường, khi vắt đã hút no máu, người bệnh mới phát hiện có dị vật sống. Ngoài ra, cha mẹ và người chăm sóc trẻ em cần hiểu biết về sự nguy hiểm của các loại dị vật sống. Khi đưa trẻ đi rừng, sông suối, tuyệt đối không để trẻ uống nước từ các nguồn này trực tiếp.

Bác sĩ Tuấn cho biết thêm khi dị vật cư trú trong mũi ở các ngách khe sẽ gây ra tình trạng chảy máu mũi, phù nề, xuất tiết, nghẹt mũi. Dị vật ở thanh quản gây ra tình trạng ho, khó thở. Nếu dị vật bị bỏ quên lâu ngày trong hốc mũi sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu mũi kéo dài và thiếu máu mãn tính

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM từng ghi nhận một số trường hợp dị vật là đỉa, vắt bám ở vùng thanh quản, hoặc kiến và ve chó bám trên tai bệnh nhân.

Liên Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Lần đầu tiên cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng robot, không để lại sẹo
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Các bác sĩ Bệnh viện K vừa phẫu thuật thành công điều trị u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng hệ thống robot đại mà không để lại sẹo cho người bệnh.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc lại tăng, Cần Thơ có ca tử vong
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 27-9, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tăng so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 118 bệnh nhân nặng đang điều trị.
73% ca nhiễm HIV thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - 6 tháng đầu năm 2022, TP HCM phát hiện 2.758 ca nhiễm HIV, trong đó nam giới chiếm 92% trong tổng số ca nhiễm (73% là nam quan hệ tình dục đồng giới MSM); 26% có độ tuổi từ 22 tuổi trở xuống (sinh viên-học sinh), 62% ca nhiễm nằm trong độ tuổi từ 23-40.
Mỗi ngày nên uống mấy ly cà phê để sống lâu, thoát đột quỵ, đau tim?
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhóm nghiên cứu từ Úc đã xem xét 3 loại cà phê phổ biến nhất để tìm ra "công thức trường sinh", giúp phòng tránh một loạt tình trạng có thể làm tăng nguy cơ đột tử.