10/05/2016 22:47

Con béo phì do mẹ tăng cân nhiều, đường huyết cao

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ thuộc Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente ở TP Portland cho thấy thai phụ tăng cân quá nhiều hoặc có lượng đường trong máu quá cao có thể làm tăng nguy cơ béo phì hay dư cân khi đứa con lên 10 tuổi.

Thai phụ tăng cân nhiều có thể khiến trẻ dễ béo phì khi lên 10Ảnh: MOMMYDOCS
Thai phụ tăng cân nhiều có thể khiến trẻ dễ béo phì khi lên 10Ảnh: MOMMYDOCS

Trong khảo sát vừa được công bố trên tờ Maternal and Child Health Journal, TS Teresa Hillier và cộng sự đã phân tích dữ liệu của 24.000 đôi mẹ - con ở 3 bang Oregon, Washington, Hawaii và theo dõi từ lúc trẻ mới sinh đến 10 tuổi. Nhóm nghiên cứu nhận thấy tỉ lệ dư cân, béo phì khi lên 10 tuổi ở nhóm con của những bà mẹ có lượng đường trong máu cao khi mang thai cao hơn ít nhất 30% so với con của các thai phụ có lượng đường trong máu bình thường. Tỉ lệ dư cân và béo phì khi lên 10 ở nhóm con của các bà mẹ tăng hơn 18 kg lúc mang thai cao hơn 15% so với con của những thai phụ tăng cân ít hơn 18 kg. Trẻ có nguy cơ béo phì cao nhất là con của các bà mẹ bị đái tháo đường khi mang thai. Điều đáng lưu ý là hầu hết trẻ em không có khác biệt đáng kể về thể trọng sơ sinh.

Trúc Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc tăng trong 24 giờ qua
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 6-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tăng so với ngày trước đó nhưng vẫn ở mức thấp
Ăn chè miễn phí rằm tháng Giêng, 35 người bị ngộ độc
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngành chức năng huyện Chợ Mới (An Giang) đang làm rõ nguyên nhân vụ 35 người bị ngộ độc do ăn chè miễn phí rằm tháng Giêng.
Thêm thứ này vào cà phê, thức ăn, tác động bất ngờ lên não
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một loại gia vị Á Đông đặc trưng thường được nhiều người cho vào cà phê, trà, bánh ngọt và cả một số món ăn mặn có thể là "thần dược" giúp đẩy lùi các vấn đề não bộ gây tử vong sớm.
Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn môi giới, mua bán bộ phận cơ thể người
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ đoạn của tội phạm mua bán, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể người là lập những nhóm kín trên mạng xã hội để tiếp cận người có nhu cầu và bộ phận được nhắm đến chủ yếu vẫn là thận
Chen nhau lễ hội, du xuân, làm sao để tránh mắc COVID-19?

Chen nhau lễ hội, du xuân, làm sao để tránh mắc COVID-19?

(NLĐO) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp, khi tham gia lễ và du xuân hội người dân cần chủ động các biện pháp dự phòng cá nhân