08/11/2016 21:48

Cớ sao mất ngủ?

Việc áp dụng công thức khoáng tố Ca+P+Mg để thay dần thuốc an thần đã cho thấy hiệu quả đáng kể trong việc chống mất ngủ

Theo thống kê năm 2015 của các hãng bảo hiểm y tế ở CHLB Đức, mỗi đêm có không dưới 4 triệu người nước này phải dùng một loại thuốc an thần nào đó để mua cho bằng được giấc ngủ gượng ép. Giấc ngủ nhờ thuốc ngủ tất nhiên trái với quy luật tự nhiên vì đó là nhờ trấn áp hệ thần kinh, nhờ “đè đầu” vỏ não!

Mua thuốc độc... trả góp

Đáng tiếc, theo kết quả nghiên cứu của Học viện Nghiên cứu về bệnh do mất ngủ ở Stuttgart, không dưới 40% trong số người mất ngủ đáng ra không cần mua thuốc độc trả góp từng đêm. Bởi lẽ, nạn nhân tuy đúng là mất ngủ nhưng không do căn bệnh nào trầm trọng mà vì phản ứng co rút, co giật, co cứng bất ngờ 1 trong 2 chân giữa đêm khuya, khiến họ bị đánh thức rồi trăn trở đến sáng.

Tất cả chỉ vì nhịp sinh học bị xáo trộn do thiếu:

- Magiê (Mg): Khoáng tố cần thiết cho động tác co duỗi nhịp nhàng của bắp thịt nhưng cơ không mỏi.

- Canxi (Ca): Khoáng tố trấn an hệ thần kinh ngoại biên để dẫn truyền thần kinh điều khiển cơ vân đừng đứt đoạn khiến động tác bắp thịt mới co nửa vời thì chết cứng.

- Phốt pho (P): Khoáng tố cung cấp năng lượng để bắp thịt co duỗi 2 chiều, hết co thì duỗi, thay vì chỉ co rồi cứng luôn khiến không có chuột trong nhà nhưng chuột lại rút lúc canh hai.

Canxi và magiê cần cho người chơi thể dục thể thao để giảm mệt mỏi, đau cơ Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Canxi và magiê cần cho người chơi thể dục thể thao để giảm mệt mỏi, đau cơ Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Bằng chứng là các đối tượng bị vọp bẻ giữa đêm khuya không bị bệnh thần kinh như trầm uất, không rối loạn biến dưỡng như đái tháo đường, không thiếu máu… nhưng có lượng canxi và magiê trong máu thấp hơn định mức khỏe mạnh.

Nói có sách không hay bằng mách có chứng. Chất lượng giấc ngủ của số đối tượng này rõ ràng không cải thiện được bao nhiêu cho dù có dùng thuốc an thần. Trái lại, sau khi kiên nhẫn áp dụng công thức khoáng tố Ca + P + Mg khoảng 15 ngày thì ghi nhận: Thời lượng giấc ngủ tăng trung bình 30%; chất lượng giấc ngủ (đánh giá qua khả năng nhớ cơn mơ khi thức dậy) bắt đầu được cải thiện khoảng giữa liệu trình; hàm lượng của canxi và magiê trong huyết thanh trở lại định mức bình thường khi so sánh trước và sau liệu trình; không có phản ứng phụ theo kiểu lệ thuộc thuốc an thần trong suốt liệu trình.

Bộ não bị sức ép lớn nhất

Bên cạnh chuyện ngủ không yên vì chân cựa quậy, người thiếu canxi và magiê khó tránh rơi vào hội chứng mệt mỏi khi thức giấc, thể hiện qua dấu hiệu mệt mỏi, đau cơ, nhức đầu, chóng mặt dù đã ngủ tối thiểu 6 giờ. Tình trạng đó được cải thiện rõ rệt sau khi các đối tượng này được điều trị 2 tuần liền với bộ tam sên Ca + P + Mg. Kết quả cho thấy việc áp dụng Ca + Mg + P với tỉ lệ hài hòa nên được ưu tiên áp dụng để:

- Cải thiện chất lượng giấc ngủ của đối tượng cao tuổi, thay vì vội vã sử dụng thuốc an thần có cấu trúc hóa chất tổng hợp.

- Cung ứng canxi và magiê cho người còn trẻ phải đồng hành với stress, người chơi thể dục thể thao. Khi phối hợp 3 khoáng tố này, hiệu năng không kém cách dùng liều cao nhưng an toàn hơn nhờ khả năng dung nạp canxi và magiê được tối ưu hóa do sự hiện diện của phốt pho.

Quan trọng không kém là việc áp dụng công thức khoáng tố nêu trên để thay dần thuốc an thần sau giai đoạn điều trị bó buộc ở đối tượng trầm uất cho thấy một tỉ lệ hiệu quả đáng kể. Nhiều bệnh nhân có thể nhờ đó khỏi lệ thuộc thuốc hóa chất vốn gây hậu quả nghiêm trọng cả thể chất lẫn tinh thần.

Cơ quan nào cũng thế, dù là tim, gan hay thận, ruột... đều phải làm việc khi gia chủ còn… hiện hữu. Nhưng cơ quan phải chịu sức ép ngày càng tăng của cuộc sống chắc chắn là bộ não bởi không động não thường xuyên liên tục vì sinh kế trong thời buổi hiện nay thì chỉ có... thánh nhân! Đó cũng là lý do đừng quên tiếp sức cho khổ chủ bằng các loại khoáng tố hỗ trợ hệ thần kinh.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Tá hỏa với dị vật phát hiện trong hậu môn
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Người đàn ông được đưa vào cấp cứu với diễn biến sức khỏe xấu, mạch nhanh, huyết áp tụt và không biết có dị vật "chui" vào trong người khi nào.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc và bệnh nhân nặng lại tăng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 30-9, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 1.470 ca mắc, tăng so với ngày trước đó. Trong ngày không có bệnh nhân tử vong.
40 người tử vong, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bệnh dại bùng phát
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ đầu năm đến nay, cả nước đã có 40 ca tử vong do bệnh dại, tập trung ở nhiều tỉnh phía Nam. Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại.
Ajinomoto phối hợp cùng Bộ Y tế đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho mẹ mang thai, cho con bú và trẻ em, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Y tế, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng.
Việc nhiều, lương thấp, ngành điều dưỡng ế ẩm

Việc nhiều, lương thấp, ngành điều dưỡng ế ẩm

(NLĐO) – Tại trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP HCM), từ 2.300 người đăng ký học điều dưỡng năm 2021 thì đến năm 2022 chỉ còn 781 người (giảm 66%). Đây cũng là tình hình chung tại các trường...