29/10/2020 05:15

Có nên uống thảo dược hằng ngày để mát gan?

Bạn đọc Trần Văn Quân (65 tuổi, Hà Nam) hỏi: Tôi thấy trong dân gian có nhiều loại thảo dược có tác dụng bổ gan, giải độc gan như atisô, diệp hạ châu, chè dây... Vậy tôi có thể sử dụng hằng ngày, thay nước uống để giúp bổ gan, mát gan hơn không?

PGS-TS Nguyễn Thị Vân Hồng, nguyên Phó trưởng Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai, trả lời: Có thể sử dụng các loại lá cây để làm nước uống hằng ngày, nhưng không nên sử dụng ở mức đậm đặc hoặc dùng quá nhiều. Nước atisô sử dụng ở mức độ nhẹ nhàng thì được nhưng nếu dùng liều cao (đậm đặc) thì cần xin ý kiến bác sĩ.

Có nên uống thảo dược hằng ngày để mát gan? - Ảnh 1.

Nước atisô có thể uống hằng ngày, nhưng không nên sử dụng ở mức đậm đặc hoặc dùng quá nhiều (ảnh minh họa từ Internet)

Thảo dược khi dùng cần phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (không bị nấm mốc). Khi sử dụng sản phẩm thảo dược nếu có nấm mốc, vi khuẩn vào cơ thể làm ảnh hưởng đến tiêu hóa, nặng hơn sẽ gây tổn thương gan như viêm gan, gan nhiễm độc…

Tốt nhất trước khi dùng các biện pháp gọi là nâng cao chất lượng gan, thải độc gan bằng các hình thức dùng thuốc hay thực phẩm hỗ trợ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

H.Anh ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện 1 người mắc Covid-19 ở Thanh Hóa
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nam chuyên gia 56 tuổi, quốc tịch Nigeria, cách ly sau khi nhập cảnh tại Thanh Hóa, là bệnh nhân Covid-19 mới nhất ở Việt Nam được Bộ Y tế thông báo chiều 16-1. Việt Nam hiện có 1.537 bệnh nhân.
500.000 người Việt mắc bệnh động kinh, bác sĩ hướng dẫn xử lý cơn co giật
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việt Nam có khoảng 500.000 người bị mắc bệnh động kinh, nhưng lại đang có nhiều người lầm tưởng rằng đây là bệnh tâm thần, bệnh di truyền và bệnh không có thuốc chữa.
Sốc: 2 trẻ sơ sinh Nhật Bản hít phải tế bào ung thư từ mẹ
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học New England (NEJM) đã chỉ ra một con đường lây truyền ung thư hoàn toàn mới.
Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân 1440 mắc Covid-19 sau 11 lần dương tính
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong quá trình điều trị, bệnh nhân 1440 mắc Covid-19 không có biểu hiện ho, sốt, khó thở nhưng xét nghiệm 11 lần điều dương tính.
Thêm 5 ca mắc Covid-19 ở TP HCM và Đà Nẵng

Thêm 5 ca mắc Covid-19 ở TP HCM và Đà Nẵng

(NLĐO) - Chiều 15-1, Việt Nam phát hiện thêm 5 ca mắc Covid-19. Đáng nói là cả 2 bệnh nhân mắc Covid-19 tại TP HCM đều có kết quả dương tính sau hơn 14 ngày kể từ thời điểm cách ly.