29/06/2019 08:40

Có món ăn trị xanh xao, mất ngủ, trầm uất?

(NLĐO)- Sau 4 tháng ăn kiêng với nhiều rau quả, giảm tối đa đạm và tinh bột, tôi cảm thấy xuống sức, mặt xanh xao, hay mất ngủ, khó kiểm soát cảm xúc, có người bảo tại thiếu chất…

Bạn đọc Trần Thị Diệu Q. (35 tuổi, quận 2, TP HCM), hỏi: Tôi ăn kiêng 4 tháng nay với chế độ ăn nhiều rau, quả, giảm tinh bột và đạm tối đa kèm với tập thể dục. Có ngày tôi chỉ ăn 2 đĩa rau luộc, trái cây và ít cháo. Tôi giảm cân rất tốt nhưng dường như người không hợp với chế độ ăn này nên sức khỏe xuống dốc, gặp hàng loạt vấn đề: mặt mũi xanh xao, dễ mệt mỏi, hay bị chóng mặt, mất ngủ, cảm thấy dễ cáu gắt hoặc dễ trầm uất, dễ bị cảm lạnh, tập luyện thì hay chuột rút… Nhưng đi khám không ra bệnh gì. Có người bảo nhìn tôi giống suy dinh dưỡng, ăn uống thiếu chất. Xin cho hỏi có thể tại chế độ giảm cân của tôi không? Tôi phải điều chỉnh bằng cách nào?

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời:

Với cách ăn thiếu chất mà bạn đã duy trì nhiều tháng nay và các triệu chứng bạn đã nêu trong thư, tôi cho rằng bạn đã bị thiếu vitamin B12 khá nghiêm trọng.

Vitamin B12 vốn tồn tại chủ yếu trong thịt, cá, trứng, sữa…, nói chung là các món ăn từ động vật, vì vậy người ăn chay hoặc ăn kiêng đạm giống bạn rất dễ bị thiếu hụt.

Thiếu vitamin B12 gây hàng loạt triệu chứng. Đầu tiên dễ nhận ra nhất là tình trạng thiếu máu khiến mặt mày xanh xao, các móng tay, móng chân nhợt nhạt, mất đi sắc hồng. Bạn sẽ dễ mệt mỏi, chóng mặt dù không phải làm việc gì quá nặng, ngủ không ngon, mất ngủ. Chức năng thần kinh cũng bị rối loạn, khó kiểm soát cảm xúc, sức đề kháng suy giảm…

Để chấm dứt tình trạng này, bạn cần khôi phục lại các món ăn giàu đạm. Không nên kiêng khem quá đáng, bỏ bớt hoặc ăn quá ít một nhóm chất nào, bao gồm tinh bột. Quá vội giảm cân có khi giảm luôn sức khỏe.

Ngoài thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu cũng là nguồn B12 tốt cho dù không dồi dào như các sản phẩm động vật. Đậu nành lên men (tương, chao) và các loại rau màu xanh đậm (súp lơ xanh, cải bó xôi...) cũng có B12 tương đối nhiều.

Nếu cải thiện cách ăn uống một thời gian mà sức khỏe của bạn vẫn bất ổn hoặc cảm thấy khó khăn khi ăn uống trở lại như bình thường, bạn nên đi khám.

Anh Thư ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về vụ ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong đó có bếp ăn các trường học
Dịch COVID-19 hôm nay: Cần Thơ có ca tử vong, số mắc lại tăng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 1-12, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 581 ca nhiễm. Đây cũng là ngày có số mắc tăng cao nhất trong hơn 2 tuần qua
Bị chó cắn 4 năm trước, người phụ nữ tử vong vì bệnh dại
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người phụ nữ xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường và tử vong với kết quả dương tính virus gây bệnh dại. Trước đó 4 năm, bà bị chó cắn nhưng không được tiêm phòng dại
Chiến dịch bổ sung vitamin A cho trẻ tại TP HCM phải tạm hoãn
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo khuyến nghị của Bộ Y tế, 1 năm có 2 đợt (đợt 1 ngày 1 và 2-6, đợt 2 ngày 1 và 2-12 hằng năm) bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ nhằm phòng các bệnh về mắt như mù lòa, quáng gà. Tuy nhiên, đợt 2 buộc phải tạm hoãn.
COVID-19 toàn cầu tăng lại: WHO "điểm danh" châu Á, châu Mỹ

COVID-19 toàn cầu tăng lại: WHO "điểm danh" châu Á, châu Mỹ

(NLĐO) - Khu vực Tây Thái Bình Dương mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp Việt Nam vào chiếm gần 1/2 số ca COVID-19 toàn cầu trong bối cảnh biến chủng BQ.1 ngày càng thể hiện sự áp đảo.