01/09/2019 08:38

Có cách hoá giải "lên máu", tăng đường, gút sau tiệc rượu?

(NLĐO)- Cứ mỗi dịp lễ Tết, cánh đàn ông trung niên chúng tôi chỉ dám vui một nửa, bởi chỉ cần sau vài tiệc rượu là nhừ người, rồi còn sợ tăng huyết áp, đường máu, sợ gút...

Bạn đọc Phạm Ngọc Bình (50 tuổi, quận Bình Thạnh, TP HCM), hỏi: nhóm bạn của tôi có 5 ông, cứ mỗi dịp lễ, Tết là có 2-3 ông phải đến thăm bác sĩ vì tuổi này chỉ cần ăn 1-2 buổi tiệc rượu là có chuyện, không đến nỗi nguy hiểm nhưng ít ra cũng nhức đầu vì tăng huyết áp, tăng đường hay nhức chân tay vì axit uric. Tôi nghe nói nếu xen lẫn các buổi tiệc mà mình chịu khó ăn uống đúng cách thì có thể "giải" bớt những thứ hơi bị thừa khi ăn tiệc, có đúng không?

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời:

Trước hết phải phân biệt người đã có bệnh phải điều trị với người đơn thuần là do tuổi tác, ăn uống nhấtthời thiếu điều độ mà các chỉ số thỉnh thoảng thiếu ổn định, hay là huyết áp, đường huyết, axit uric hơi cao một chút nên lo sợ.

Với người đã có bệnh cao huyết áp, tiểu đường, gút, đã được chẩn đoán và phải uống thuốc điều trị thường xuyên thì nhất thiết phải kiêng, chỉ trông chờ "ăn gì để giải" là không đủ: người bệnh cao huyết áp phải kiêng ăn mặn, ăn béo; người tiểu đường thì kiêng món ngọt, tinh bột; người bị gút phải kiêng đạm, nhất là đạm nội tạng, rau mầm, bia rượu...

Còn nếu đơn giản anh và các bạn chỉ sợ các chỉ số nhất thời thiếu ổn định hay thuộc nhóm mới bị tiền tiểu đường, huyết áp hơi cao nhưng chưa thành bệnh, xét nghiệm thấy axit uric hơi cao nhưng chưa bị gút, thì có thể cố gắng cân bằng bác các bữa ăn xen lẫn các tiệc rượu.

Đầu tiên là phải uống nhiều nước sau khi ăn tiệc, uống rượu để cồn và các chất dư thừa, đặc biệt là muốn được đào thải tốt hơn; các hoạt động của cơ thể được trơn tru hơn. Bia, rượu là các chất lợi tiểu nên nhiều người cũng bị mất nước sau tiệc rượu, sau khi uống nhiều bia, dẫn đến nhức đầu, mỏi mệt, tăng huyết áp. Vì vậy cần bù nước và tốt nhất là bù ngay trong buổi tiệc (vừa uống bia rượu, vừa uống thêm nước lọc) với tuổi của các anh.

Các món rau chứa chất xơ hòa tan (đậu bắp, rau đay, mồng tơi...) có thể hỗ trợ quá trình đào thải muối và purin dư thừa do ăn quá nhiều đạm; trong khi các loại rau gia vị (rau thơm) thì giúp quá trình tiêu hóa được tốt hơn. Vì vậy, đừng bỏ lại những lá rau thơm trong đĩa thịt cá khi ăn tiệc, hoặc ăn thêm các loại rau này trong các bữa cơm bình thường. Nếu ăn tiệc quá nhiều, ăn dư thừa đạm thì bữa cơm thường nên ăn ít lại, có thể ăn chay hay thay thế bằng những thứ dễ tiêu hơn như cháo.

Ngoài ra, các anh nên duy trì chế độ nghỉ ngơi hợp lý, vận động phù hợp vì nếu các ngày lễ chỉ ăn uống mà không vận động, thiếu ngủ thì các chỉ số nói trên cũng dễ bất ổn.

Anh Thư ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc thấp nhất trong gần 3 tháng, Tây Ninh có ca tử vong
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 1-10, Bộ Y tế cho biết số nhiễm giảm mạnh với 671 F0. Đây là ngày có số ca mắc thấp nhất trong gần 3 tháng qua.
Bác sĩ chạy đua thời gian cứu nam sinh viên chấn thương đa cơ quan, dập phổi
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Các bác sĩ bắt buộc phải sử dụng thuốc kháng đông tối thiểu, chấp nhận nguy cơ đông màng ECMO sớm hơn bình thường để bảo vệ bệnh nhân.
Cứu sống sản phụ mang thai ở góc tử cung hiếm gặp
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Thay vì thai làm tổ ở giữa buồng tử cung, sản phụ A. lại mang thai ở góc tử cung. Đây là trường hợp hiếm gặp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ
Miễn dịch - liệu pháp nhiều hứa hẹn trong điều trị ung thư
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Việt Nam có hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư. Để mang lại hiệu quả điều trị tốt phải kết hợp nhiều phương pháp, trong đó miễn dịch là liệu pháp nhiều hứa hẹn
Bệnh viện tự chủ càng làm càng lỗ

Bệnh viện tự chủ càng làm càng lỗ

Bệnh viện tự chủ nhưng nguồn thu do nhà nước quy định; cơ chế đấu thầu, mua sắm thuốc nhiều vướng mắc; thanh toán BHYT không dễ dàng khiến các bệnh viện càng làm càng thâm hụt