09/09/2022 16:43

CLIP: Phút giây bác sĩ thực hiện di nguyện hiến tạng cứu người của cô gái trẻ

(NLĐO)- Cô gái 25 tuổi bị tai nạn lao động chấn thương chết não. Gia đình đồng ý hiến 6 tạng theo di nguyện của cô để cứu được 6 người.

Chiều 9-9, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết ngày 19-8, đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin tình nguyện hiến tạng từ mẹ của một bệnh nhân nữ, 25 tuổi, bị tai nạn lao động chấn thương sọ não nặng, chết não.

Người mẹ đã nén nỗi đau để hỗ trợ cho con gái mình thực hiện ước muốn cuối cùng là có thể chia sẻ những phần cơ thể còn có chức năng để cứu cho những người mắc các bệnh hiểm nghèo. Cô gái đã thể hiện ước muốn đó qua thẻ đăng ký hiến tạng với trung tâm điều phối Quốc gia vào tháng 7-2020 (số thẻ VN0002386).

CLIP: Phút giây bác sĩ thực hiện di nguyện hiến tạng cứu người của cô gái trẻ - Ảnh 1.

Phút mặc niệm của các bác sĩ trước khi lấy tạng cô giá trẻ

Cô gái đã mong muốn có thể chia sẻ được tối đa những phần cơ thể có được cho nhiều người bệnh. Song tiếc là người bệnh bị suy phổi đã ở xa (miền Bắc), thời gian thiếu máu của phổi không bảo đảm được khi di chuyển đoạn đường xa nên bệnh viện không sử dụng được bộ phận này mà chỉ nhận 1 quả tim, 1 lá gan, 2 quả thận và 2 giác mạc để ghép cho 6 người bệnh.

Phút mặc niệm của các bác sĩ trước khi lấy tạng cô gái trẻ

Đặc biệt, trong số những người bệnh này có 1 bé trai 15 tuổi được nhận 1 quả thận để ghép. Đến nay, bé đã khỏe và được xuất viện. Ngoài ra còn có 1 bệnh nhân ghép thận người lớn, hai người bệnh ghép giác mạc đã tái khám với kết quả rất tốt. Còn bệnh nhân ghép tim chuẩn bị xuất viện. Riêng người bệnh ghép gan do tình trạng bệnh nặng nên hiện vẫn đang được theo dõi và điều trị tích cực.

"Chúng tôi xin tri ân tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp của cô gái trẻ và gia đình đã dành một phần thân thể chia sẻ lại sự sống cho những người ở lại" - một bác sĩ đại diện chương trình ghép tạng Bệnh viện Chợ Rẫy trải lòng.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm, Bộ Y tế sẽ điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 24-3, Bộ Y tế cho biết trường hợp dịch diễn biến ổn định, các biện pháp phòng chống dịch sẽ được kịp thời điều chỉnh nhằm chủ động đáp ứng với dịch COVID-19
Nhiều Việt kiều về nước làm đẹp da
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thời gian gần đây, trung bình mỗi ngày Bệnh viện Da liễu TP HCM đón tiếp hàng trăm lượt người là Việt kiều đến điều trị da, làm đẹp.
Nội soi ngược dòng lấy sỏi ống mật chủ cho bé gái 6 tuổi
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã dùng kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi ống mật chủ cho bé gái 6 tuổi nhưng không gây biến chứng.
Khối u 5 cm trốn trong não nữ bệnh nhân Campuchia
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chị T.H, 30 tuổi, người Campuchia, bị đau đầu dữ dội kèm chóng mặt, buồn nôn, đi khám thì phát hiện một khối u 5 cm
Cholesterol cao: Thêm nguyên nhân bất ngờ, không liên quan ăn uống

Cholesterol cao: Thêm nguyên nhân bất ngờ, không liên quan ăn uống

(NLĐO) - Sự tăng cholesterol xấu và cholesterol toàn phần, hai trong số các yếu tố tạo nên tình trạng rối loạn lipid máu - mà dân gian gọi là "tăng mỡ máu" - vừa được chứng minh là liên quan...