16/11/2019 04:00

Chuyện tiểu đêm và nhiều hệ lụy

(NLĐO) - Giấc ngủ kém làm tăng đáng kể nguy cơ nguy cơ bệnh tật và tử vong. 73,5% người ngủ kém than phiền thức giấc nhiều lần do tiểu đêm.

Thông tin này được công bố tại hội nghị khoa học kỹ thuật năm 2019 do Bệnh viện Gia Định TP HCM tổ chức trong hai ngày 14 và 15-11.

Chuyện tiểu đêm và nhiều hệ lụy - Ảnh 1.

Công bố nghiên cứu mới về giấc ngủ tại hội nghị khoa học

Theo ThS-BS Lê Minh Tường Vân, Khoa Lão Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, nghiên cứu trên gần 600 người cao tuổi sống tại quận 8 - TP HCM (độ tuổi trung bình là 70) cho thấy 56% có chất lượng giấc ngủ kém, 62,8 % không thể đi vào giấc ngủ trong vòng 30 phút, 65,4% thức giấc nửa đêm hoặc thức quá sớm, 73,5% thức giấc nhiều lần do hay tiểu đêm và 18,4% gặp khó khăn trong việc duy trì hứng thú trong các hoạt động hằng ngày…

"Chất lượng giấc ngủ người cao tuổi chưa được quan tâm đúng mức. Giảm khả năng ngủ đủ giấc ở người cao tuổi không chỉ là hậu quả của sự suy giảm chức năng theo tuổi mà do nhiều yếu tố góp phần như bệnh lý nội khoa và tâm thân, tình trạng đau, đa bệnh, đa thuốc và suy yếu. Giấc ngủ kém làm tăng đáng kể nguy cơ nguy cơ bệnh tật và tử vong" - BS Tường Vân khuyến cáo.

Nguyễn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ 88 người ăn chè bị ngộ độc: 1 người đã tử vong, 3 người đang điều trị
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vụ ngộ độc này xuất phát từ việc một phụ nữ nấu chè đậu trắng cung cấp miễn phí cho những người sống lân cận nhân dịp rằm tháng Giêng.
Cụ ông 84 tuổi phải cấp cứu vì ăn mực nuốt luôn cây tăm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong lúc ăn mực chiên, một cụ ông ở tỉnh Quảng Nam nuốt luôn cây tăm do người nhà dùng tăm xuyên qua con mực để chế biến nhưng lại quên lấy ra.
Sở Y tế kiến nghị Công an TP HCM hỗ trợ các bệnh viện ngăn chặn "cò" khám bệnh
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tình trạng "cò" khám bệnh tại các bệnh viện luôn là thách thức đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho người bệnh.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng, gấp nhiều lần số khỏi bệnh
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 7-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc gấp nhiều lần so với người khỏi bệnh. Cùng ngày, cả nước có thêm hơn 30.000 liều vắc-xin COVID-19 được tiêm
Tử cung thai phụ vỡ, thai nhi “chui ra” khi mới 32 tuần

Tử cung thai phụ vỡ, thai nhi “chui ra” khi mới 32 tuần

(NLĐO) - Các bác sĩ siêu âm và xác định thai nhi nằm trong bọc ối nhưng bọc ối lọt ra ổ bụng nghi do vỡ tử cung.