09/03/2020 17:38

Chuyên gia Việt Nam tham gia hỗ trợ quản lý sự cố Covid-19 với WHO khu vực

(NLĐO) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương đã mời PGS-TS Trần Xuân Bách, Trưởng nhóm chuyên gia phát triển Hệ thống cảnh báo dịch bệnh Covid-19 toàn cầu của Trường Đại học Y Hà Nội, tham gia Nhóm Hỗ trợ quản lý sự cố Covid-19.

PGS-TS Trần Xuân Bách, Trưởng nhóm chuyên gia phát triển Hệ thống cảnh báo dịch bệnh Covid-19 toàn cầu của Trường Đại học Y Hà Nội, cho biết ngày 9-3 ông đã có mặt tại Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương tại Philippines để tham gia Nhóm Hỗ trợ quản lý sự cố Covid-19 của WHO (WPRO). Tại đây, ông sẽ tham gia các hoạt động phân tích dự báo - thông tin - và lập kế hoạch ứng phó dịch bệnh Covid-19 cho các nước trong khu vực Tây Thái Bình Dương, bao gồm cả Việt Nam.

Chuyên gia Việt Nam tham gia hỗ trợ quản lý sự cố Covid-19 với WHO khu vực - Ảnh 1.

PGS Trần Xuân Bách tham gia hỗ trợ quản lý sự cố Covid-19 với WHO khu vực

Trước đó, ngày 1-3, Hệ thống cảnh báo sớm Covid-19 toàn cầu (epiNEWS) mà PGS-TS Trần Xuân Bách, Phó Trưởng Bộ môn Kinh tế Y tế, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng (thuộc Trường ĐH Y Hà Nội) là tác giả đã chính thức ra mắt tại: http://covid19global.net/. Theo PGS Bách, hệ thống nêu trên cung cấp các thông tin phân tích chuyên sâu về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh và khả năng đáp ứng dựa theo năng lực của mỗi quốc gia. Kết quả phân tích được đưa ra dựa trên những kết quả nghiên cứu của mạng lưới chuyên gia quốc tế về dịch tễ học và kiểm soát bệnh dịch toàn cầu.

"Nếu như các hệ thống trước đây chỉ ghi nhận các ca nhiễm, tử vong và phục hồi sau nhiễm bệnh, thì hệ thống của chúng tôi sử dụng các công cụ dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo để phân tích, đánh giá các nguy cơ thực tế về dịch bệnh ở từng khu vực trên toàn cầu dựa trên mối tương quan đa dạng về đặc tính của virus, các hành vi của quần thể cũng như năng lực đáp ứng của hệ thống Y tế các quốc gia"- PGS Trần Xuân Bách nói.

Chuyên gia Việt Nam tham gia hỗ trợ quản lý sự cố Covid-19 với WHO khu vực - Ảnh 2.

Tình hình dịch Covid- 19 và những dự báo được mô tả hệ thống cảnh báo dịch toàn cầu

Từ các dữ liệu đó, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo về nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới và tốc độ lây lan của bệnh, hướng tới những đánh giá mang tính hệ thống và chiến lược nhằm kiểm soát tối ưu đối với dịch Covid-19.

Căn cứ vào hệ thống này, trước đó PGS Bách cũng nhận định trong tháng 3-2020, Việt Nam có nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới với nguồn lây từ bên ngoài Trung Quốc, như Hàn Quốc, Nhật Bản và đặc biệt là Châu Âu gia tăng rất nhanh. Các thành phố du lịch có đường bay quốc tế có nguy cơ lớn là Đà Nẵng, Hà Nội, TP HCM, Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Ninh, Hải Phòng... Sự xuất hiện ca bệnh sẽ có xu hướng rải rác nhiều nơi. Cần thu thập tiền sử đi lại 14 ngày trước nhập cảnh cũng như thông tin nhanh để người dân có khả năng tiếp xúc trực tiếp, gần hoặc xa với người nhiễm hoặc người có nguy cơ cao sẽ tự cách ly tại nhà để theo dõi dấu hiệu lâm sàng nếu có.

N.Dung

Tin liên quan

Viết bình luận

Vitamin A liều cao: Tuần sau mới có!
1 giờ trước 548 1k
Nguồn vitamin A liều cao được viện trợ đã về đến cảng Hải Phòng, sẽ được cấp phát cho các địa phương trong tuần tới. Không nên mua vitamin A liều cao trên mạng vì chất lượng không bảo đảm
NÓNG: WHO cho biết 90% dân số thế giới có miễn dịch với COVID-19
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phát biểu tại cuộc họp báo toàn cầu tối 2-12, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định: "Chúng ta đã gần tới lúc có thể nói rằng giai đoạn khẩn cấp của đại dịch COVID-19 đã kết thúc"
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm cao nhất trong gần 1 tháng qua
2/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 2-12, Bộ Y tế cho biết số mắc và bệnh nhân nặng đều tăng. Hiện cả nước có 80 bệnh nhân nặng, tăng gần gấp đôi so với ngày trước đó
Thêm một trung tâm chuyên điều trị bệnh tim tại TP HCM
2/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Hiện nay các trung tâm chuyên về phục hồi tim mạch cho bệnh nhân còn hạn chế, còn nhỏ không phát triển xứng tầm để đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Do đó, trung tâm chuyên điều trị tim mạch sẽ là nơi góp phần điều trị tốt cho bệnh nhân
Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về vụ ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang?

Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về vụ ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang?

(NLĐO)- Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong đó có bếp ăn các trường học