24/03/2020 08:08

Chuyện "bình thường" với người này, vô sinh với người khác

(NLĐO) - Bạn đọc Trần V.A. (TP HCM) hỏi: "Tôi và vợ (39 và 32 tuổi) đều đã có con từ lần kết hôn trước. Chúng tôi hiện rất khỏe mạnh nhưng khi "rổ rá cạp lại" thì chờ mãi không thấy tin vui. Có khi nào có thứ gì đó không hợp nhau? Chúng tôi nên giải quyết thế nào?".

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Phòng khám Sức khỏe sinh sản Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trả lời: Trường hợp của vợ chồng bạn hiện tại được chẩn đoán là "vô sinh thứ phát" tức là không có khả năng thụ thai mặc dù trước kia đã từng có thai, có con bình thường. Việc tìm nguyên nhân cần được thực hiện càng sớm càng tốt khi hai vợ chồng vẫn còn trong độ tuổi sinh sản.

Việc cả hai vợ chồng trước kia đã từng có con bình thường, không có nghĩa là một trong hai người hoặc cả hai hiện tại là bình thường về khả năng sinh sản, có thể đã phát sinh vấn đề bất thường được tích lũy trong thời gian qua (do bệnh lý hoặc do lối sống, môi trường sống) gây ra chứng vô sinh hiện tại.

Nhìn bề ngoài (qua các chỉ số cơ thể) hoặc tình trạng sức khỏe nói chung, hoạt động tình dục tốt... không thể đánh giá khả năng sinh sản mà cần có xét nghiệm chuyên khoa sâu. Cũng không có chuyện "không hợp" mà tự nhiên vô sinh. Tình trạng vô sinh một số trường hợp không rõ nguyên nhân (khoảng 10%) hoặc có nguyên nhân nhưng không thể điều trị.

Vợ chồng bạn cần đến khám sớm tại các khoa vô sinh - hiếm muộn ở các bệnh viện chuyên khoa lớn (như Từ Dũ, Hùng Vương và một số bệnh viện ngoài công lập), các bác sĩ sẽ tư vấn cho vợ chồng bạn các biện pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp.

Thu Anh ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Đừng chủ quan khi trẻ chậm nói
2 giờ trước 548 1k
Chậm nói ở trẻ cần được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời bởi trẻ chậm nói sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về trí não, cảm xúc, hoạt động, thậm chí bị tự kỷ nếu tình trạng kéo dài
Cấp cứu tắc ruột do món ăn truyền thống ngày Tết
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Các bác sĩ đã lấy được 5 khối bã thức ăn, trong đó có bã măng khô ở lòng ruột non, khối to nhất có kích thước khoảng 6x3 cm. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị tắc ruột
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm tăng ngày thứ 3 liên tiếp
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 8-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tiếp tục tăng so với ngày trước đó. Cùng ngày, có thêm 5 người khỏi bệnh
Vụ 88 người ăn chè bị ngộ độc: 1 người đã tử vong, 3 người đang điều trị
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Vụ ngộ độc này xuất phát từ việc một phụ nữ nấu chè đậu trắng cung cấp miễn phí cho những người sống lân cận nhân dịp rằm tháng Giêng.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng, gấp nhiều lần số khỏi bệnh

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng, gấp nhiều lần số khỏi bệnh

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 7-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc gấp nhiều lần so với người khỏi bệnh. Cùng ngày, cả nước có thêm hơn 30.000 liều vắc-xin COVID-19 được tiêm