12/01/2020 08:17

Chụp phim "chỗ ấy", quý ông hết hồn phát hiện… quả trứng lạ

(NLĐO)- Kết quả chụp CT cho thấy một vật thể như quả trứng đã xuất hiện bên trong bìu phải của quý ông giấu tên, thay cho vị trí đáng lẽ là tinh hoàn.

Tạp chí y khoa BMJ Case Reports vừa công bố một ca bệnh lạ lùng của người đàn ông giấu tên, 80 tuổi, ở Ấn Độ.

Theo các tác giả đến từ Đại học Y khoa King George (Uttar Pradesh, Ấn Độ), quý ông này đã đến bệnh viện với các triệu chứng thông thường của nhiễm trùng tiểu, bao gồm cả máu trong nước tiểu. Khi đó, các bác sĩ phát hiện dấu hiệu lạ: bìu bên phải của ông sưng lên và cứng như đá.

Nam bệnh nhân được chỉ định đi chụp CT và phát hiện bên trong bìu có một vật thể giống như quả trứng, hay đúng hơn là một chiếc vỏ trứng bọc lấy tinh hoàn. Chiếc túi chất lỏng bao quanh tinh hoàn của ông đã biến thành… một chiếc vỏ trứng dày. Nó bị vôi hóa, cứng lại bởi sự lắng đọng canxi.

Chụp phim chỗ ấy, quý ông hết hồn phát hiện… quả trứng lạ - Ảnh 1.

Kết quả chụp phim cho thấy vật lạ hình quả trứng trong bìu của quý ông giấu tên - ảnh: BMJ CASE REPORTS

Túi chứa chất lỏng gọi là hydrocele này không xuất hiện thường xuyên trong bìu, chỉ phát triển để đáp ứng lại sự nhiễm trùng. Tuy nhiên hydrocele thường mềm và chỉ chứa chất lỏng, thường biến mất mà không cần điều trị trong vòng 1 năm.

Nguyên nhân phổ biến của sự xuất hiện hydrocele này là bệnh giun chỉ bạch huyết. Ấu trùng của giun này truyền sang người qua muỗi đốt và phát triển thành giun trong các mạch bạch huyết. Ở những vùng nhiệt đới như Ấn Độ, nó phổ biến hơn. 40% số ca được ghi nhận trên thế giới là từ Ấn Độ.

Trên toàn cầu có 25 triệu nam giới bị ảnh hưởng bởi bệnh giun chỉ bạch huyết xuất hiện hydrocele và 15 triệu người bị phù bạch huyết, sưng tay hoặc chân, theo thống kê năm 2019 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tuy nhiên biến chứng hyrocele hóa thành chiếc vỏ trứng cứng là cực kỳ hiếm gặp. Các nhà khoa học chỉ tìm thấy mô tả duy nhất trước đó là một báo cáo 1935.

Qua bài báo cáo mới này, các nhà khoa học khuyến nghị các quý ông sống trong vùng nhiệt đới hãy chú ý nếu xuất hiện dấu hiệu lạ ở bìu và nhanh chóng đi khám bác sĩ ngay.

A. Thư (Theo Live Science, BMJ Case Reports)

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm và bệnh nhân nặng đều giảm
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 27-11, Bộ Y tế cho biết đây là ngày thứ 2 số ca mắc giảm. Cùng đó, bệnh nhân nặng giảm còn 50 trường hợp sau khi tăng vọt vào ngày hôm qua.
Thanh niên ngoài 30 tuổi bị tai biến, bác sĩ cảnh báo mối nguy cơ từ lối sống
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Trước nhập viện khoảng một giờ, nam bệnh nhân 36 tuổi có biểu hiện rối loạn ngôn ngữ, liệt nửa người. Bệnh nhân được chẩn đoán tai biến mạch máu não
Đột phá: Dùng kim dài và điện hạ gục bệnh ung thư
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu mới từ Đại học Saskatchewan (Usack - Canada) đã đưa ra một phương pháp mới tiêu diệt gọn các tế bào ung thư não hiệu quả và hạn chế được các tác dụng phụ của xạ trị hay hóa trị.
Não phụ nữ có "biến" lớn khi mang thai
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học phát hiện có sự thay đổi cấu trúc trong não bộ của phụ nữ mang thai. Đây có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng sương mù não.
Khẩn trương chuẩn hóa nguồn nhân lực ngành làm đẹp!

Khẩn trương chuẩn hóa nguồn nhân lực ngành làm đẹp!

(NLĐO) - Nhu cầu làm đẹp ở nước ta tăng 7% mỗi năm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong ngành chăm sóc sức khỏe và làm đẹp Việt Nam đã và đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình đáp ứng xu hướng...