12/02/2020 13:05

Chưa có khuyến cáo mới về thay đổi thời gian 14 ngày cách ly người nghi nhiễm Covid-19

(NLĐO) - Thời gian cách ly đối với các trường hợp nghi nhiễm virus corona ở Việt Nam hiện vẫn là 14 ngày dựa theo những nghiên cứu cùng những khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.


Chưa có khuyến cáo mới về thay đổi thời gian 14 ngày cách ly người nghi nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ Y tế chưa có khuyến cáo mới về thay đổi thời gian cách ly người nghi nhiễm virus corona chủng mới

Những ngày qua, dư luận xôn xao khi một nhóm chuyên gia Trung Quốc công bố thông tin không loại trừ khả năng virus corona chủng mới (nCoV/Covid-19) có thời gian ủ bệnh cá biệt lên đến 24 ngày sau khi nghiên cứu bệnh án của 1.099 bệnh nhân được chẩn đoán ở nhiều nơi. 

Về thông tin này, PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn của Trung tâm đáp ứng dịch khẩn cấp (Bộ Y tế), cho biết virus corona mới gây ra dịch viêm phổi cấp có đặc tính giống virus SARS tới 90%. Cho đến nay, thời gian ủ bệnh của virus corona mới có thể kéo dài tới 14 ngày. Virus này còn có thể lây nhiễm ngay trong thời gian ủ bệnh, khi người mang mầm bệnh chưa có triệu chứng gì vẫn có thể truyền bệnh.

Ông Phu cho biết thời gian ủ bệnh tối đa 14 ngày được đưa là dựa theo những nghiên cứu cùng với những khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Tại Trung Quốc cũng có một số công trình nghiên cứu cho rằng thời gian ủ bệnh của virus corona chủng mới có thể kéo dài hơn. Tuy nhiên, cho đến nay những thông tin đó vẫn chỉ là nghiên cứu mang tính đơn lẻ, cá nhân. Hiện nay, Việt Nam vẫn tuân thủ theo những khuyến cáo của WHO là nguồn thông tin chính thống.

Một chuyên gia trong lĩnh vực khám chữa bệnh cũng cho biết đến thời điểm này, WHO và Bộ Y tế chưa có khuyến cáo mới về thời gian cách ly. Các khuyến cáo của Bộ Y tế tại thời điểm này là cách ly tối đa 14 ngày, số ngày cách ly cụ thể được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

Trước đó, Bộ Y tế đã công bố infographic hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú đối với các trường hợp nghi nhiễm virus corona mới để phòng bệnh cho những người xung quanh. Hướng dẫn này cũng trả lời tất cả các câu hỏi về việc cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú để bảo đảm an toàn cho bạn và gia đình.

1. Những ai cần phải cách ly?

Chưa có khuyến cáo mới về thay đổi thời gian 14 ngày cách ly người nghi nhiễm Covid-19 - Ảnh 2.

Người có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ cần được cách ly

Cách ly tối đa bao lâu?

Chưa có khuyến cáo mới về thay đổi thời gian 14 ngày cách ly người nghi nhiễm Covid-19 - Ảnh 3.

Bộ Y tế vẫn khuyến cáo thời gian cách ly là 14 ngày

Người được cách ly phải làm gì?

Chưa có khuyến cáo mới về thay đổi thời gian 14 ngày cách ly người nghi nhiễm Covid-19 - Ảnh 4.

Người cách ly hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình

Các thành viên ở cạnh người cách ly phải làm gì?

Chưa có khuyến cáo mới về thay đổi thời gian 14 ngày cách ly người nghi nhiễm Covid-19 - Ảnh 5.

Hàng ngày lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường

Dự kiến thêm bệnh nhân nhiễm virus corona xuất viện

Đến trưa 12-2, thế giới đã ghi nhận 45.171 người mắc virus corona mới (Covid-19), 1.115 người tử vong, trong đó, lục địa Trung Quốc: 1.113 người tử vong; Phillippines: 1 người tử vong; Hồng Kông (Trung Quốc): 1 người tử vong.

Việt Nam đã ghi nhận 15 người dương tính với virus corona, gồm:

- 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); dự kiến vào 17 giờ 30 chiều 12-2 người cha sẽ được xuất viện.

- 6 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (4 người đã khỏi và xuất viện);

- 5 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19 (1 người đã khỏi và xuất viện);

- 1 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

- 1 bệnh nhi 3 tháng tuổi, có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19.

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm lại tăng
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-10, Bộ Y tế cho biết ca mắc tăng ngày thứ 4 liên tiếp. Hiện cả nước không còn bệnh nhân COVID-19 nặng
Đà Nẵng tuyển 142 bác sĩ
4 giờ trước 548
(NLĐO) - TP Đà Nẵng tuyển bác sĩ theo diện thu hút về làm việc tại cơ sở y tế công lập với mức trợ cấp một lần cao nhất bằng 200 lần mức lương cơ sở.
Bệnh viện Chợ Rẫy hợp tác AstraZeneca phát triển sinh học phân tử di truyền
5 giờ trước 548
(NLĐO) -Tới đây, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) sẽ đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực sinh học phân tử di truyền – một trong những xu hướng phát triển trong tương lai của ngành y
Vụ ngộ độc thực phẩm tiệc Trung thu: Ai là người cung cấp bánh su kem?
6 giờ trước 548
(NLĐO)-Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đã tiến hành kiểm tra xưởng sản xuất bánh su kem (Choux tròn) tại Lô II- 1B Lê Trọng Tấn, Khu Công nghiệp Tân Bình, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú liên quan 50 người ngộ độc thực phẩm sau tiệc Trung thu.
TP HCM tìm ra nguyên nhân vụ ngộ độc hàng loạt trong tiệc trung thu

TP HCM tìm ra nguyên nhân vụ ngộ độc hàng loạt trong tiệc trung thu

(NLĐO) – Có trường hợp không dự tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức, TP HCM) nhưng vẫn bị ngộ độc sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ mua bánh.