17/06/2021 07:59

Chữa bệnh thời Covid-19

Mới đây, tại miền Trung, một người đàn ông trong tình trạng thập tử nhất sinh đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ chuyên môn trực tuyến kịp thời

Tiến sĩ - bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP HCM), cho biết dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên việc hội chẩn, tư vấn điều trị bệnh từ xa qua hệ thống Telehealth đã giúp các BV tuyến trước có thể xử lý kịp thời các trường hợp bệnh cấp cứu khó và khẩn cấp.

Trực tuyến "lên ngôi"

Nếu như trước đây khi chưa có dịch, những ca bệnh khó ở tuyến trước sẽ được chuyển cấp cứu về tuyến cuối để cứu chữa. Nhưng do dịch Covid-19 nên các BV phải thay đổi cách thức điều trị.

Nam bệnh nhân 46 tuổi, đang ngủ thì đột ngột trợn mắt, gồng cứng người, sùi bọt mép, mất ý thức, được đưa vào BV Đa khoa tỉnh Quảng Nam cấp cứu với kết quả xuất huyết khoang dưới nhện do vỡ túi phình của động mạch não giữa bên phải. Nhận định đây là một ca bệnh khó, cần sự hỗ trợ về chuyên môn, từ miền Trung, các bác sĩ BV Đa khoa tỉnh Quảng Nam đã liên lạc vào BV Chợ Rẫy.

Tại đầu cầu phía Nam, qua hệ thống Telehealth, các chuyên gia can thiệp thần kinh BV Chợ Rẫy do PGS-TS Lê Văn Phước (Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh) chủ trì hội chẩn trực tuyến cùng bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Huỳnh Nhật Tuấn (Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh) hỗ trợ chuyên môn cho Quảng Nam tiến hành can thiệp nội mạch tắc túi phình cho người bệnh. Sau hơn 1 giờ xử lý, các bác sĩ ở Quảng Nam đã can thiệp thành công, người đàn ông được cứu sống.

Chữa bệnh thời Covid-19 - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) đang hội chẩn từ xa qua hệ thống Telehealth hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam

Theo PGS-TS Lê Văn Phước, đây là lần đầu tiên một ca can thiệp nội mạch về thần kinh cấp cứu được tiến hành bằng cuộc hội chẩn trực tuyến giữa 2 BV, rất kịp thời và thành công.

BV Da Liễu (TP HCM) cũng vừa triển khai dịch vụ tư vấn trực tuyến miễn phí phục vụ người bệnh ở xa, không thể đến BV khám trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giãn cách xã hội. Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Phan Thúy, Phó Giám đốc BV Da Liễu, cho biết việc tư vấn trực tuyến này sẽ do các bác sĩ nhiều kinh nghiệm, lãnh đạo các khoa/phòng đảm nhiệm. Tùy theo tình trạng của người bệnh, các bác sĩ sẽ tư vấn cách tự chăm sóc hoặc hướng dẫn sử dụng những thuốc không kê toa, sản phẩm thoa tại chỗ. Trường hợp phải sử dụng các thuốc kê toa, người bệnh sẽ được hướng dẫn đến khám tại các cơ sở y tế gần nhất có chuyên khoa da liễu hoặc vào BV Da Liễu nếu cần thiết.

Vào khu cách ly mổ cấp cứu

Đoàn bác sĩ TP HCM vừa đến Bình Phước để cứu chữa cho anh Lê Văn V. (21 tuổi, công nhân của một dự án tại tỉnh Kratie - Campuchia), bị tai nạn giao thông được chuyển về, vừa cách ly vừa điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lộc Ninh với chẩn đoán gãy xương hàm dưới vùng cằm và cổ lồi cầu hai bên phức tạp.

Nhận được thông tin cần sự giúp đỡ, BV Răng Hàm Mặt trung ương (TP HCM) đã tổ chức hội chẩn trực tuyến Telehealth với Trung tâm Y tế huyện Lộc Ninh. Qua hội chẩn, nhận thấy đây là trường hợp cần phẫu thuật sớm, không thể đợi hết thời hạn cách ly, đoàn bác sĩ từ TP HCM đã lên đường đến Bình Phước. Các bác sĩ BV Răng Hàm Mặt trung ương đã hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Lộc Ninh phẫu thuật cho bệnh nhân ngay tại khu cách ly. Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, sức khỏe bệnh nhân đã dần hồi phục.

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Trung Chánh, Giám đốc BV Răng Hàm Mặt trung ương, cho biết là BV chuyên khoa răng hàm mặt đầu ngành phía Nam, được Bộ Y tế phân công chỉ đạo chuyên môn cho 32 tỉnh, thành phía Nam, vì vậy BV luôn thường xuyên và sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các BV, trung tâm y tế của các đơn vị bạn ở các tỉnh, thành. Trong giai đoạn dịch Covid-19 này càng cần "chia lửa" hiệu quả cho các BV ở xa.

Sở Y tế TP HCM vừa triển khai chủ trương điều trị tại chỗ, theo đó tại TP sẽ có một số BV vừa điều trị Covid-19 vừa điều trị các lĩnh vực khác. BV đang thực hiện điều trị tại chỗ này là BV Điều trị Covid-19 Củ Chi sau khi được chuyển công năng từ BV huyện Củ Chi. Hiện nơi đây ngoài điều trị Covid-19 còn có thể thực hiện phẫu thuật cấp cứu, nội soi tiêu hóa, can thiệp sản khoa, chạy thận cho bệnh nhân Covid-19 mà không phải chuyển về các BV chuyên khoa của TP. BV đã tiếp nhận 192 bệnh nhân Covid-19 và chạy thận tại chỗ cho 5 bệnh nhân Covid-19.
Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Bất ngờ với số ca nhiễm và người khỏi bệnh
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 2-10, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tiếp tục giảm sâu và thấp nhất trong nhiều tháng qua. Hiện cả nước còn 65 bệnh nhân nặng.
Cấy 16 viên bi vào "của quý", thanh niên phải cầu cứu bác sĩ
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nam thanh niên đến bệnh viện trong tình trạng nhiễm khuẩn "của quý" sau khi gắn tới 16 viên bi để tăng khoái cảm khi làm "chuyện ấy".
Sở Y tế TP HCM nói gì sau vụ 4 bác sĩ BV Thủ Đức lén làm thêm?
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến thông tin 4 bác sĩ ở Bệnh viện TP Thủ Đức, lén đi làm ở phòng khám tư khi chưa được sự cho phép của lãnh đạo bệnh viện, Sở Y tế TP HCM đã cử đoàn kiểm tra làm việc với bệnh viện này.
VIDEO: Trực thăng hạ cánh xuống sân đỗ Bệnh viện Quân y 175
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lúc 6 giờ 30 ngày 02-10 , trực thăng số hiệu VN 8618 đã hạ cánh xuống sân đỗ của Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM), kịp thời đưa bệnh nhân bị đa chấn thương nặng từ huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa vào đất liền điều trị