31/12/2019 10:33

Chủ quan đau bụng, vào viện mất đoạn ruột

(NLĐO) - Một phụ nữ bị đau tức bụng dưới, tiêu chảy thường xuyên nhưng nghĩ đó chỉ là rối loạn tiêu hóa thông thường đến khi vào viện thì phải mất đoạn ruột.

Sáng 31-12, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho hay vừa loại bỏ đoạn ruột cho bà T. T. N (68 tuổi, ngụ TP HCM). Bà T. bị đau tức bụng dưới, tiêu chảy thường xuyên nhưng nghĩ đó là tình trạng thông thường của đường tiêu hóa. Gần đây, tình trạng đi đại tiện phân lỏng, kèm ít nhầy máu, bà đi khám mới phát hiện bệnh đã giai đoạn muộn.

Chủ quan đau bụng, vào viện mất đoạn ruột - Ảnh 1.

Đoạn ruột hư của bệnh nhân vừa được cắt bỏ

Trong lòng ruột già của bà N. có nhiều polyp nhỏ và 1 polyp khổng lồ ở đoạn cuối. Được chỉ định phẫu thuật nội soi, bà N. đã được cắt bỏ toàn bộ đoạn ruột polyp nhỏ và đoạn ung thư.

BS Hồ Anh Tú, Khoa Tiêu Hóa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết bệnh của bà N. là trường hợp ung thư phát hiện ở giai đoạn muộn. Bệnh này thường không có triệu chứng rõ ràng, nên nhiều người đã chủ quan.

"Tốt nhất là phải đi kiểm tra ngay nếu có biểu hiện bất thường về tiêu hóa, cũng như tầm soát sức khỏe định kỳ, vì có tới 30% ung thư ruột là do di truyền…" - BS Anh Tú lưu ý.

Nguyễn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Y tế: Chủng virus đậu mùa khỉ tại Việt Nam khác Trung Phi và Tây Phi
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại TP HCM qua xét nghiệm gen đã xác định chi tiết hơn là clade2B khác hẳn với chủng virus đậu mùa khỉ tại Trung Phi và Tây Phi trước đó.
Thông tin về sức khỏe 9 người tiếp xúc gần bệnh nhân đậu mùa khỉ ở TP HCM
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau 11 ngày, những người tiếp xúc gần bệnh nhân đậu mùa khỉ không xuất hiện triệu chứng nghi ngờ. HCDC đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh khử khuẩn tại nơi bệnh nhân sinh sống.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sau 3 ngày tăng
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 6-10, Bộ Y tế cho biết số mắc giảm 64 ca so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 76 bệnh nhân nặng đang điều trị.
WHO: Vắc-xin vô tác dụng, 4 nhân viên y tế tử vong vì "bệnh nguy hiểm nhất thế giới"
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, sự việc đau lòng đã xảy ra ở Uganda, nơi có 25 bệnh nhân khác cũng đã tử vong vì chủng Sudan kháng vắc-xin của virus Ebola.
"Đổi đời" sau phẫu thuật giảm béo

"Đổi đời" sau phẫu thuật giảm béo

Khi béo phì gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hoạt động và sinh hoạt thì phải coi đó là bệnh lý và phải được khám, điều trị tại các chuyên khoa về tiêu hóa và béo phì