20/04/2022 10:25

"Chốt chặn" SARS-CoV-2 quan trọng cũng là chìa khóa trị ung thư

(NLĐO) - Nghiên cứu mới từ Đại học Northwestern (Mỹ) đã phát hiện interferon - một nhóm các protein tự nhiên được sản xuất bởi các tế bào của hệ miễn dịch - chống ung thư mạnh mẽ như chống virus, nếu chúng ta biết cách "cởi trói" cho nó.

Interferon từng được bàn đến nhiều trong đại dịch Covid-19. Nó từng được các nhà khoa học từ University College London (thuộc Viện Đại học London - Anh) chứng minh là "chìa khóa" giúp trẻ em mắc Covid-19 luôn nhẹ và tạo ra triển vọng ngăn chặn bệnh nặng ở người lớn thông qua bổ sung interferon, tận dụng khả năng chống virus cực mạnh của nó cũng như chống lại việc cơ thể "rắc rối" của người lớn làm interferon không thể hoạt động tốt nhất.

Chốt chặn SARS-CoV-2 quan trọng cũng là chìa khóa trị ung thư - Ảnh 1.

Tế bào ung thư máu có thể bị diệt gọn bởi "chiến binh" của hệ miễn dịch, dưới sự trợ giúp của y học (Ảnh minh họa từ Internet)

Nghiên cứu mới, vừa công bố trên Nature Communications, đã phát hiện ra một con đường tín hiệu mới được kích hoạt bởi interferon, có thể có tác động tiêu cực là ngăn chặn chính khả năng chống khối u tự nhiên của interferon.

Trước đây, interferon-alpha từng được sử dụng trong điều trị ung thư tăng sinh tủy, nhưng đôi khi nó không đạt được hiệu quả ngoạn mục. Vì vậy, cũng như trong điều trị Covid-19, quan trọng nhất là tìm ra chìa khóa để "cởi trói" cho chiến binh hàng đầu của hệ miễn dịch này.

Nhóm khoa học gia từ Đại học Northwestern (Mỹ) đã xác định được tác động nằm ở ULJ1, một con đường cần thiết cho phản ứng của Đại học Northwestern (Mỹ) để chống khối u, nhưng có thể tương tác với 2 protein tên là ROCK1 và ROCK2, tạo nên phản ứng tiêu cực, khiến con đường tiêu diệt khối u của interferon gặp trắc trở.

"Nếu chúng tôi nhắm mục tiêu 2 protein này bằng một loại thuốc, chúng tôi có thể tăng cường khả năng chống lại tế bào ác tính của interferon" - tiến sĩ Lionidas Platania, một trong những tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Theo Medical Xpress, thí nghiệm "cởi trói" interferon của họ đã thành công trong việc chống lại các tế bào ung thư trong một loại ung thư máu, và hứa hẹn đem đến tác dụng tương tự ở nhiều dạng ung thư khác bởi interferon tấn công mạnh mẽ những kẻ gây hại, bất kể chủng loại.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Luôn nghĩ "có người muốn hại mình", nam thanh niên trẻ phát hiện bị tâm thần phân liệt
53 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nam thanh niên 32 tuổi, được gia đình đưa tới viện khám vì luôn cho rằng mọi người muốn hại mình. Bệnh nhân được phát hiện bị tâm thần phân liệt
Cảnh giác với biến chứng bệnh hô hấp
5 giờ trước 548 1k
Số trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp và cúm A có xu hướng gia tăng ở miền Bắc. Ở TP HCM, thời tiết nóng - lạnh thất thường cũng làm nhiều người đổ bệnh
Diễn biến mới nhất vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam
20/3/2023 548 1k
(NLĐO)-Cập nhật đến ngày 20-3, trong số những ca ngộ độc cá chép muối ủ chua xảy ra tại Quảng Nam thì còn 1 người nặng, tiên lượng dè đặt.
Hơn 92 ngàn người sẽ được khám sức khoẻ miễn phí
20/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Ngày 20-3, Sở Y tế Hà Nội và huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2023 và thông qua kế hoạch khám sức khoẻ miễn phí, lập hồ sơ quản lý sức khoẻ, đảm bảo theo dõi sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn
Ớn lạnh với hình ảnh mảnh xương gà đâm thủng ruột non

Ớn lạnh với hình ảnh mảnh xương gà đâm thủng ruột non

(NLĐO) - Chiều 20-3, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết đã phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp cho một bệnh nhân nuốt phải xương gà gây thủng ruột non.