15/09/2020 07:59

Chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Khái niệm mật độ dinh dưỡng - lượng dinh dưỡng trên mỗi calo nạp vào cơ thể - có vai trò rất quan trọng đối với một chế độ ăn uống lành mạnh.

Theo tiến sĩ Adam Drewnowski tại Trường Y tế Công cộng thuộc ĐH Washington, mật độ dinh dưỡng giúp xác định giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Thực phẩm có hàm hượng đường và chất béo cao sẽ có mật độ dinh dưỡng thấp.


Chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng - Ảnh 1.

Thức ăn nhanh cần hạn chế dùng vì tuy có lượng calo cao nhưng lại chứa ít chất dinh dưỡng (ảnh chỉ mang tính minh họa)

Người tiêu dùng có thể đưa ra lựa chọn tốt hơn khi mua thực phẩm nếu họ hiểu được thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm. Trên bao bì thực phẩm luôn ghi đầy đủ thông tin về các chỉ số dinh dưỡng (chất béo, chất đạm, tinh bột, đường, chất xơ, natri, vitamin và các khoáng chất...). Cần tham khảo các chỉ số dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm để có sự lựa chọn thực phẩm phù hợp, nhằm giảm thiểu các nguy cơ có hại cho sức khỏe.

Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe và trí tuệ. Một bữa ăn cân đối cần có đủ 4 nhóm thực phẩm là nhóm bột đường (các loại ngũ cốc), nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu...), nhóm chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật), nhóm vitamin và khoáng chất (các loại rau, củ, quả...).

Cần hạn chế các loại thực phẩm nhiều calo rỗng, như thức ăn nhanh và nước ngọt. Những thực phẩm này có lượng calo cao nhưng lại chứa ít chất dinh dưỡng.

Herbalife Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng chuyên mục này

Chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng - Ảnh 2.
P.V

Tin liên quan

Viết bình luận

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới sau nhiều tuần liên tục có các ca bệnh nhập cảnh
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-1, nước ta không ghi nhận ca mắc Covid-19 sau nhiều tuần qua liên tục phát hiện bệnh nhân nhập cảnh. Hôm nay, đã 47 ngày Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc trong cộng đồng.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng hai Á hậu rạng rỡ tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà trở thành Đại sứ hình ảnh của hành trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII năm 2021. Nhiều năm nay, Chủ nhật Đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Tết Nguyên đán.
Báo động hệ lụy ăn thiếu rau, thừa muối ở người Việt
17/1/2021 548 1k
(NLĐO)-Theo Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam hiện có 57% người Việt ăn thiếu rau, thừa muối... dẫn đến những báo động hệ lụy về sức khỏe.
Người đàn ông có sở thích lạ "ăn" cả ký sắt thép đinh, kéo...
17/1/2021 548 1k
(NLĐO)-Sau 2 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra từ trong bụng người đàn ông hơn 1kg đủ thứ dị vật kim loại dã bị ăn mòn như đinh, thìa, bấm móng nay, lưỡi dao, thỏi sắt, móc đồ.
500.000 người Việt mắc bệnh động kinh, bác sĩ hướng dẫn xử lý cơn co giật

500.000 người Việt mắc bệnh động kinh, bác sĩ hướng dẫn xử lý cơn co giật

(NLĐO) - Việt Nam có khoảng 500.000 người bị mắc bệnh động kinh, nhưng lại đang có nhiều người lầm tưởng rằng đây là bệnh tâm thần, bệnh di truyền và bệnh không có thuốc chữa.