31/08/2021 08:56

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Chỉ số CT và chuyện bệnh nặng, bệnh nhẹ

Khi xét nghiệm PCR, kết quả dương tính thường kèm với một chỉ số gọi là "CT", hiểu đơn giản, là chỉ số phản ánh lượng virus SARS-CoV-2 trong người mình nhiều hay ít

Chỉ số CT sẽ giúp bác sĩ đánh giá được người đó có thể đang ở giai đoạn nào của bệnh, khả năng lây bệnh cho người khác cao hay thấp. Một điều mà nhiều người quan tâm nữa là CT có ảnh hưởng đến độ nặng của bệnh không? Có thể có, có thể không, tùy người.

CT là chu kỳ tìm virus. Có thể hiểu nôm na như sau: khi làm PCR để "bắt" con SARS-CoV-2, nếu virus trong người đó nhiều quá, chỉ cần làm vài chu kỳ là tìm được rồi, thì chỉ số CT (số chu kỳ) sẽ thấp; ngược lại, nếu tìm hoài qua nhiều chu kỳ mới thấy thì CT cao, đồng nghĩa trong cơ thể người đó ít virus.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Chỉ số CT và chuyện bệnh nặng, bệnh nhẹ - Ảnh 1.

Chuyển bệnh nhân Covid-19 đi cấp cứu trong đêm Ảnh: HUẾ XUÂN

Thường chia làm 3 nhóm: CT dưới 20, CT từ 20 đến 29, CT≥ 30.

CT dưới 20 là mốc cần thận trọng, nhất là ở đối tượng nguy cơ như người lớn tuổi, có bệnh nền. Nhóm này mà CT đang thấp như vậy thì có khả năng trở nặng cao, nên tốt nhất là đi bệnh viện, nếu còn ở nhà chưa kịp đi thì phải được theo dõi chặt chẽ.

Cũng có người CT thấp nhưng lại thấy... khỏe re, thường gặp nhất ở người trẻ tuổi, sức khỏe tốt. Điều này cũng bình thường, có thể trong người nhiều virus nhưng hệ miễn dịch tốt, kiểm soát được nên không bệnh nặng.

Ngược lại, CT trên 20 mà người lớn tuổi, bệnh nền thì vẫn có nguy cơ trở nặng.

CT≥ 30 là một trong các tiêu chuẩn để một F0 có thể xuất viện, vì virus ít đến mức đó thì rất khó lây, CT> 33 thì không lây nổi nữa. Nhưng không phải vì thế mà một người chưa từng xét nghiệm, nay làm PCR thấy CT≥ 30 là vội mừng. Đó vẫn có thể là trường hợp mới bệnh. Tải lượng virus diễn tiến theo một đường parabol, ban đầu chỉ số CT cao rồi giảm dần (virus ít rồi nhiều lên dần), sau khi qua giai đoạn toàn phát thì CT tăng dần trở lại.

Nếu chủ quan mà không tự cách ly, coi chừng ngày mai chỉ số CT giảm đi mà không hay và sẽ lây cho người khác rất dữ. Nên tự cách ly và tiếp tục xét nghiệm sau vài ngày. CT tăng hay âm tính thì đúng là người đang khỏe lại, ngược lại, CT giảm thì chắc chắn là trường hợp mới bệnh.

Vì vậy, CT bao nhiêu thì điều quan trọng nhất vẫn là theo dõi các triệu chứng. F0 xuất viện có chỉ số CT≥ 30 nên tự cách ly tiếp một thời gian theo hướng dẫn.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cận cảnh trung tâm thẩm mỹ khiến cô gái làm đẹp tử vong ở Phú Nhuận
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trung tâm Thẩm mỹ Key Beauty Center - nơi phẫu thuật khiến cô gái 25 tuổi tử vong - chỉ là căn nhà đang sửa chữa. Biển hiệu, bảng số nhà phía trước đã được tháo bỏ.
Nhập nhằng biển hiệu "thẩm mỹ viện" của các loại hình cơ sở làm đẹp
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hiện vẫn chưa có quy định chi tiết về tên biển hiệu của các loại hình có cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp. Đây là một trong những nguyên nhân làm người dân dễ nhầm lẫn, khó phân biệt.
Bé 5 tuổi nguy kịch sau khi uống dung dịch thuốc lá điện tử
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bệnh nhi 5 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê, co giật, đồng tử giãn sau khi uống dung dịch trong dụng cụ thuốc lá điện tử
Người trúng tuyển Giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM là ai?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trải qua 2 vòng thi, vượt qua 24 thí sinh, bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP HCM, đã chính thức trúng tuyển chức danh Giám đốc Bệnh viện Mắt thành phố
TP HCM: Kiểm tra đột xuất 12 phòng khám đa khoa

TP HCM: Kiểm tra đột xuất 12 phòng khám đa khoa

(NLĐO) - Sau khi bị phát hiện và xử lý vi phạm, nhiều phòng khám đa khoa trên địa bàn TP HCM vẫn tiếp tục vi phạm yêu cầu về cơ sở vật chất, chuyên môn.