13/06/2020 13:00

"Chế" thực quản bằng đại tràng cho bệnh nhân mắc 2 bệnh ung thư đường tiêu hoá

(NLĐO) - Nam bệnh nhân bị ung thư thực quản và ung thư dạ dày đã được các bác sĩ tạo hình bằng đại tràng sau khi cắt toàn bộ khối ung thư.

Lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày và thực quản sau đó tạo hình thực quản bằng đại tràng bên phải cho một nam bệnh nhân. Đó là bệnh nhân P.V.Q. (61 tuổi, Tĩnh Gia, Thanh Hóa) được phát hiện ung thư dạ dày và ung thư thực quản giai đoạn sớm khi đi tầm soát ung thư tại Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lào và thâm niên uống rượu gần 40 năm. Trước khi nhập viện 1 tháng bệnh nhân xuất hiện đau vùng thượng vị âm ỉ, ăn không tiêu, buồn nôn, sút cân không rõ nguyên nhân nên đi kiểm tra sức khỏe.

Chế thực quản bằng đại tràng cho bệnh nhân mắc 2 bệnh ung thư đường tiêu hoá - Ảnh 1.

Nam bệnh nhân được phẫu thuật tạo hình thực quản và dạ dày bằng đại tràng- Ảnh: Mai Thanh

Theo bác sĩ Triệu Văn Trường, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai, kết quả soi sinh thiết phát hiện bệnh nhân có ung thư biểu mô vẩy ở thực quản và ung thư biểu mô tuyến ở dạ dày. Trên siêu âm nội soi xác định tổn thương ung thư thực quản đã qua lớp niêm mạc, xuống lớp dưới niêm mạc của thực quản và tổn thương ung thư dạ dày đã đến lớp cơ của dạ dày. Tình trạng của bệnh nhân phức tạp, cùng một lúc phát hiện hai loại ung thư. Trong đó, ung thư thực quản ở giai đoạn T1 và ung thư dạ dày ở giai đoạn T2. Sau khi hội chẩn cùng chuyên gia tiêu hóa, các bác sĩ quyết định phải cắt toàn bộ dạ dày và thực quản, sau đó đưa đại tràng lên để tạo hình thực quản bằng đại tràng bên phải.

Ngày 28-5, bệnh nhân được bác sĩ Trần Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cùng ê kíp thực hiện. Ca phẫu thuật được tiến hành trong gần 5 giờ, toàn bộ dạ dày và thực quản được cắt bỏ, sau đó đưa đại tràng phải lên và nối với thực quản ở cổ. Bệnh nhân không phải truyền máu trong và sau phẫu thuật. Sau 2 tuần phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, có thể tự ăn uống, không ho, không sặc, không sốt... Bệnh nhân vừa được các bác sĩ cho xuất viện.

Chế thực quản bằng đại tràng cho bệnh nhân mắc 2 bệnh ung thư đường tiêu hoá - Ảnh 2.

Bệnh nhân được thăm khám trước khi xuất viện

"Đây là ca bệnh khó, rất ít gặp được tiến hành cắt toàn bộ dạ dày và thực quản, sau đó tạo hình thực quản bằng đại tràng. Thông thường, chúng tôi chỉ gặp bệnh nhân ung thư dạ dày thì sẽ được phẫu thuật cắt dạ dày hoặc ung thư thực quản thì bác sĩ cắt thực quản, đưa dạ dày lên để tạo hình thực quản"- bác sĩ Hùng nói.

Trước đó, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày nhưng đây là ca bệnh đầu tiên được thực hiện cắt toàn bộ dạ dày, thực quản và tạo hình bằng đại tràng.

Ung thư thực quản và ung thư dạ dày là hai loại ung thư thường gặp đối với nam giới. Bệnh nhân ung thư thực quản thường có các triệu chứng khó nuốt và giảm cân. Triệu chứng của ung thư dạ dày thường là đau âm ỉ vùng thượng vị, khó tiêu, buồn nôn, sút cân.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng ngừa ung thư thực quản và ung thư dạ dày hiệu quả, cần hạn chế tối đa việc lạm dụng các chất kích thích, đặc biệt là rượu, thuốc lá. Những bệnh nhân có tiền sử viêm thực quản kéo dài, viêm dạ dày... cần thăm khám bác sĩ thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh. Với các loại ung thư đường tiêu hóa, nếu phát hiện ở giai đoạn sớm khả năng chữa trị và tiên lượng rất tốt.

Tin liên quan

Viết bình luận

Sáng 18-6, thêm 81 ca mắc Covid-19, TP HCM nhiều nhất với 60 ca
15 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trong số 81 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố sáng 18-6, TP HCM có số trường hợp nhiễm mới tăng cao với 60 ca.
TP HCM: Một tài xế GrabBike dương tính với SARS-CoV-2
25 phút trước 548 1k
(NLĐO)-Trong lúc giao hàng, một tài xế GrabBike thấy khu vực lấy mẫu xét nghiệm nên tấp vào xếp hàng lấy mẫu và nhận kết quả dương tính SARS-CoV-2.
Một cán bộ PCCC TP HCM cùng 6 người trong gia đình mắc Covid-19
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Do một cán bộ làm việc tại Phòng Cảnh sát PCCC - Công an TP HCM nhiễm Covid-19 nên các cơ quan chức năng đã phong tỏa trụ sở, lấy mẫu xét nghiệm.
Thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Qua lấy mẫu xét nghiệm, cơ quan chức năng tại Nghệ An vừa phát hiện thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn huyện Diễn Châu,
Tối 17-6, thêm 136 ca mắc Covid-19, TP HCM và Bắc Giang cùng có 62 ca

Tối 17-6, thêm 136 ca mắc Covid-19, TP HCM và Bắc Giang cùng có 62 ca

(NLĐO) - Tổng số ca bệnh Covid-19 trong ngày 17-6 là 515 trường hợp sau khi Bộ Y tế tối cùng ngày công bố thêm 136 ca mắc mới. Đây là số ca bệnh ghi nhận trong ngày cao nhất từ trước đến nay.