11/08/2018 18:28

Cháu bé 7 tuổi bị rắn độc cắn không cầm được máu

(NLĐO)- Cháu bé 7 tuổi ở Ninh Thuận bị rắn độc cắn toàn thân sưng phù, chảy máu chân phải không cầm được có hoàn cảnh rất khó khăn.

Khoa Cấp cứu Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 (TP HCM) vừa tiếp nhận một bệnh nhi 7 tuổi (người Raglai, ngụ tỉnh Ninh Thuận) với tình trạng toàn thân sưng phù, chảy máu chân phải không cầm được.

Bác sĩ Lê Quang Mỹ, Khoa Ngoại thần kinh BV Nhi Đồng 2, cho biết hoàn cảnh bé rất đáng thương, nhà nghèo, bị ba mẹ bỏ rơi từ lúc 2 tuổi và bé được người cô nhận nuôi đến nay.

Cháu bé 7 tuổi bị rắn độc cắn không cầm được máu - Ảnh 1.

Ngón chân biến dạng vì bị rắn cắn

Do để bé ở nhà không an tâm nên mỗi ngày, người thân đều cho bé cùng đi rẫy. Hôm đó, bé chạy đi bắt ếch trong lúc người thân đang làm rẫy. Khi quay về, người thân phát hiện chân bé sưng phù, chảy máu. Từng bị rắn cắn trước đây, người thân nghi ngờ nên đưa bé tới bệnh viện  địa phương sơ cứu rồi chuyển vào BV Nhi Đồng 2.

Qua thăm khám, các bác sĩ (BS) nhận thấy chức năng đông cầm máu của bé bị rối loạn hoàn toàn. Do vậy, các chế phẩm máu được huy động để điều chỉnh cho bệnh nhi nhưng vẫn không kiểm soát được tình trạng chảy máu. Nghi ngờ cháu bị rắn chàm quạp (một loại rắn độc thuộc họ rắn lục) cắn, các BS đã sử dụng huyết thanh kháng độc truyền và sau đó kiểm soát được tình trạng chảy máu.

Sau gần 2 tuần điều trị, hiện tại, chức năng đông cầm máu của cháu bé đã trở về bình thường, tình trạng nhiễm trùng cẳng chân cũng cải thiện dần.

BS Mỹ cũng khuyến cáo mối nguy hiểm từ việc bị rắn độc cắn và sơ cứu ban đầu sai cách như đắp lá hay rễ cây gây nhiễm trùng vết thương, có thể lấy đi mạng sống cũng như để lại những di chứng nặng nề.

Trịnh Thiệp

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc và bệnh nhân nặng bất ngờ tăng cao
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 30-1, Bộ Y tế cho biết số mắc tăng cao, gấp hơn 16 lần số ca khỏi bệnh. Tổ chức Y tế thế giới nhận định giai đoạn khẩn cấp đại dịch vẫn chưa kết thúc
WHO công bố kết quả họp về kết thúc đại dịch COVID-19: Dữ liệu tử vong "sốc"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số ca tử vong quá cao - hơn 170.000 ca trong 8 tuần qua, trong đó con số của tuần ngay trước phiên họp lên tới 40.000 - cùng nhiều yếu tố đáng ngại khác khiến COVID-19 vẫn phải được coi là một PHEIC.
TP HCM đầu tư cho y tế cơ sở
14 giờ trước 548 1k
Y tế cơ sở phải bảo đảm các vấn đề cơ bản: đủ thuốc cung ứng; cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh; nhân viên y tế có năng lực và thu nhập tương xứng
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm, cả nước còn 1 bệnh nhân nặng
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 29-1, Bộ Y tế cho biết số bệnh nhân nặng tiếp tục giảm. Đặc biệt, từ đầu tháng 1 đến nay, cả nước không ghi nhận ca tử vong do COVID-19
Ăn đoạn lòng lợn dài 25 cm, người đàn ông suýt chết

Ăn đoạn lòng lợn dài 25 cm, người đàn ông suýt chết

(NLĐO) – Vừa thưởng thức món lòng lợn vừa nói chuyện, người đàn ông ở tỉnh Quảng Nam bị sặc dẫn đến suy hô hấp phải đưa vào bệnh viện cấp cứu mới giữ được tính mạng.