23/07/2017 21:21

Châm cứu giúp giảm đau bụng kinh

Liệu pháp châm cứu truyền thống có thể giúp giảm thiểu đau bụng và vài triệu chứng khó chịu khác khi có kinh nguyệt, theo ghi nhận sau thử nghiệm mới đây của các nhà khoa học Úc thuộc ĐH Tây Sydney và ĐH học Auckland, được công bố trên tạp chí PLOS One.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 74 phụ nữ từ 18 đến 45 tuổi bị đau bụng kinh nguyên phát, tức chưa từng bị chẩn đoán đau bụng kinh do hậu quả của bệnh tật tiềm ẩn khác như lạc nội mạc tử cung hay u xơ tử cung. Người tham gia được chia làm 4 nhóm, trong đó 2 nhóm có chu kỳ kinh nguyệt ngắn ngày được châm cứu bằng tay và 2 nhóm có chu kỳ dài ngày được châm cứu điện - tức kim châm được nối với thiết bị truyền xung điện vào cơ thể. 

Châm cứu giúp giảm đau bụng kinh - Ảnh 1.

Đau bụng và triệu chứng khó chịu khác có thể giảm bớt nhờ châm cứu. Ảnh MNT

Người có chu kỳ ngắn được châm 3 lần trong tuần trước khi bắt đầu có kinh nguyệt và người có chu kỳ dài được châm 3 lần cách nhau từ 7 đến 10 ngày trong chu kỳ. Tất cả đều được trải qua 12 lần trị liệu trong vòng 3 tháng, trong đó có những lần sau khi bắt đầu có kinh 48 giờ.

Kết quả cho thấy hơn một nửa trong số những người được châm cứu bằng tay nhận thấy giảm đau bụng khoảng 50% và những triệu chứng có liên quan khác như nhức đầu, buồn nôn cũng được cải thiện. Nhìn chung, châm cứu bằng tay có hiệu quả hơn trong trường hợp này so với châm cứu điện. Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Mike Armour, cho rằng kết quả thử nghiệm nói trên đáng lạc quan nhưng cần có sự khảo sát ở quy mô rộng hơn. 

Trúc Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Gặp điều này trong đêm, nguy cơ chết sớm tăng gấp đôi
57 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu mới của Hà Lan cảnh báo những phụ nữ dễ bị dở giấc ngủ trong đêm có thể gia tăng gấp đôi nguy cơ chết sớm vi các nguyên nhân liên quan đến tim mạch.
Phát hiện nhiều bệnh về da hiếm gặp
1 giờ trước 548 1k
Bệnh viện Da Liễu TP HCM vừa tiếp nhận một bệnh nhân mắc bệnh về da mà hiện nay trên toàn thế giới chỉ có khoảng 200 ca được báo cáo
Nặng chân khi về chiều, coi chừng suy tĩnh mạch
2 giờ trước 548 1k
Cảm giác nặng chân, bó chặt ở bắp chân… khi chiều về là triệu chứng thường gặp ở không ít phụ nữ bị suy tĩnh mạch chi dưới.
Ứng dụng liệu pháp giảm đau mới trong nha khoa
3 giờ trước 548 1k
Sử dụng hỗn hợp khí N2O/O2 để an thần tỉnh trong nha khoa là phương pháp an toàn và hiệu quả trong việc kiểm soát cơn đau
Bé 14 tháng cứ đi là vấp té, có sao không?

Bé 14 tháng cứ đi là vấp té, có sao không?

Bạn đọc Thùy Trinh (nguyenthim...@gmail.com) hỏi: Con người ta 1 tuổi đi khắp xóm, con tôi 14 tháng vịn tường mới đi được, cứ buông tường ra đi mấy bước là vấp té nên không dám cho bé đi đâu......