31/08/2022 08:48

CDC Mỹ họp về "mũi 4", "mũi 5" đặc biệt, cảnh báo giật mình về Omicron

(NLĐO) - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo sẽ họp vào ngày 1-9 để bỏ phiếu nhằm đưa ra phán quyết về 2 vắc-xin Covid-19 thế hệ mới của Moderna và Pfizer, có thể được dùng như mũi 4 (mũi tăng cường thứ 2) hoặc mũi 5.

Theo Reuters, 2 vắc-xin được xem xét đến đều là vắc xin hai thành phần thế hệ mới, được điều chỉnh để khống chế được các biến chủng phụ thoát miễn dịch như BA.4/BA.5 Omicron.

Việc tiến tới vắc-xin Covid-19 thế hệ mới đã được CDC dự trù vài tháng trước, khi một nghiên cứu dẫn đầu bởi cơ quan này hồi tháng 4 cho thấy các vắc-xin Covid-19 hiện tại tuy vẫn giúp chống bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm kém, dẫn đến những làn sóng lặp đi lặp lại do một người có thể tái nhiễm nhiều lần khi SARS-CoV-2 tiếp tục đột biến.

CDC Mỹ họp về mũi 4, mũi 5 đặc biệt, cảnh báo giật mình về Omicron - Ảnh 1.

CDC chuẩn bị họp bàn về khả năng dùng vắc-xin ngừa Covid-19 hai thành phần, bao gồm thành phần nhắm chủng gốc và thành phần nhắm Omicron, làm liều tăng cường tiếp theo cho người dân Mỹ - Ảnh: REUTERS

Cũng trong tháng 4, các quan chức CDC đã lần lầu tiên khuyến nghị "mũi 4", tức mũi tăng cường thứ 2, dành cho người cao tuổi, bệnh nền và các đối tượng nguy cơ khác, nhưng nói thêm rằng đó nên là "nút đóng" cho liệu trình sử dụng vắc-xin thế hệ cũ.

Như vậy, 2 loại vắc-xin thế hệ mới nếu được phê duyệt sẽ trở thành mũi 4 hoặc mũi 5 cho người dân Mỹ, trong bối cảnh đất nước này và nhiều nước Bắc bán cầu khác đang bước vào mùa thu - đông với nguy cơ các bệnh lây truyền qua đường hô hấp bao gồm Covid-19 tăng cao.

CDC khẳng định vắc-xin mới sẽ được dùng như mũi tăng cường (nhắc lại) cho những người đã tiêm liệu trình cơ bản và tăng cường bằng vắc-xin thế hệ trước, tuy nhiên chưa quyết định sẽ được dùng thế nào, thời gian giãn cách giữa các mũi ra sao.

Vắc-xin hai thành phần mới của Pfizer dùng cho người 12 tuổi trở lên, trong khi của hãng Moderna dành cho người 18 tuổi trở lên. Các vắc-xin này từng được một số nước châu Âu phê duyệt nhưng Mỹ vẫn chưa đưa ra phán quyết.

Không tiêm đủ mà mắc Omicron, bệnh vẫn có thể rất nặng

Mặc dù Omicron được cho là nhẹ hơn nhiều so với chủng Delta trước đó, nhưng tỉ lệ nhập viện ở người Mỹ vẫn tăng cao trong thời kỳ BA.2 Omicron chiếm ưu thế. Tỉ lệ này đặc biệt cao ở người chưa tiêm chủng, theo nghiên cứu vừa công bố trên ấn phẩm Morbidity and Mortality Weekly Reports của CDC.

Theo Medical Xpress, tiến sĩ Fiona P.Havers từ Nhóm Ứng phó khẩn cấp Covid-19 của CDC và các đồng nghiệp đã xem xét dữ liệu của các bệnh nhân Covid-19 từ ngày 20-3 đến 31-5 ở Mỹ và nhận thấy tỉ lệ nhập viện hàng tuần tăng gấp 3 lần ở người lớn từ 65 tuổi trở lên so với khi không có dịch; 1,7 lần ở hai nhóm 18-49 và 50-64 tuổi.

Tỉ lệ nhập viện ở người trưởng thành chưa tiêm chủng cao hơn tới 3,4 lần so với người tiêm chủng đầy đủ. Trong số những bệnh nhân không mang thai nhập viện cũng có 39,1% nhận được 1 loạt vắc-xin chính (2 mũi) hoặc thêm 1 liều tăng cường/bổ sung (mũi 3). Chỉ 5% là người tiêm 4 mũi.

Theo các tác giả, nghiên cứu này chỉ ra ngoài việc cập nhật tiêm chủng, các biện pháp phòng ngừa y tế khác cũng rất quan trọng để giảm nguy cơ nhập viện, đặc biệt là ở những người dễ có nguy cơ mắc bệnh nặng.

Do vắc-xin thế hệ cũ vẫn phát huy tác dụng chống nhập viện nên trước đó CDC cũng như cơ quan y tế nhiều nước khác khuyến nghị người dân vẫn nên đi tiêm các mũi tăng cường khi được chỉ định thay vì chờ vắc-xin thế hệ mới - thứ mà có thể vài tháng nữa mới xuất hiện rộng rãi trên thị trường thế giới.

Theo các hãng vắc-xin, người đã tiêm 3-4 mũi vắc-xin thế hệ cũ các loại khác nhau vẫn có thể tiêm vắc-xin thế hệ mới khi đủ thời gian giãn cách được khuyến nghị.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm sau 3 ngày liên tục tăng
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 27-1, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm nhẹ trong 24 giờ qua. Cùng ngày, cả nước có thêm 7 người khỏi bệnh
TP HCM: 7 ngày nghỉ Tết, số ca cấp cứu do tai nạn giao thông tăng gần gấp đôi
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Sở Y tế TP HCM cho biết trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023, các bệnh viện đã thực hiện cấp cứu, khám, chữa bệnh cho 87.660 trường hợp (năm 2022 là 33.460 trường hợp).
Bác sĩ đưa "bí kíp" bảo vệ lá gan ngày Tết
27/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Các bác sĩ lưu ý để có một dịp Tết vui vầy và khỏe mạnh, khi uống rượu bia không nên uống lúc bụng đói. Các quý ông nên uống nhiều nước vì rượu bia sẽ làm mất nước.
Số người nhập viện vì đánh nhau tiếp tục tăng
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau 6 ngày nghỉ Tết Quý Mão, các cơ sở y tế tiếp nhận hơn 3.000 ca khám, cấp cứu vì tai nạn đánh nhau, nhiều trường hợp tử vong
Cách giải rượu, bia bằng thực phẩm có sẵn trong nhà

Cách giải rượu, bia bằng thực phẩm có sẵn trong nhà

(NLĐO) – Trong không khí sum vầy, đoàn viên, việc uống rượu, bia là khó tránh khỏi trong các cuộc gặp mặt. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, mất sức. Vậy làm sao để có thể...