30/12/2014 10:14

Cắt chi thành công cho bé sơ sinh 3 cánh tay

(NLĐO) – Một bé trai ở Ấn Độ đã trải qua ca phẫu thuật thành công loại bỏ cánh tay thứ 3 do chứng bệnh Polymelia hiếm gặp gây ra.

 

Bé sơ sinh với 3 cánh tay trước phẫu thuật. Ảnh: Ruptly

Bé sơ sinh với 3 cánh tay trước phẫu thuật. Ảnh: Ruptly

 

Bé sơ sinh chào đời ở vùng Gujarat của Ấn Độ với căn bệnh hiếm gặp ảnh hưởng đến 1/1 triệu người khiến em có tới 3 cánh tay. Ngày 29-12, Daily Mail đưa tin em được phẫu thuật cắt chi thành công tại Bệnh viện Nhân dân Ahmedabad.

Bé trai được sinh ra với cánh tay phải bình thường nhưng bên trái của em có tới 2 cánh tay. Theo Opposing Views, cậu bé được đưa đến Bệnh viện Ahmedabad để các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ một cánh tay khi mới hơn 2 tuần tuổi.

Theo các bác sĩ, bé sơ sinh này mắc chứng bệnh hiếm gặp có tên Polymelia khiến trẻ sinh ra với những chi thừa. Rối loạn này xảy ra ở tử cung, quá trình em bé lớn lên trong bụng mẹ, các tế bào bất thường hình thành song song với quá phát triển của phôi thai.

 

Bé trai sau khi phẫu thuật cắt bỏ chi thừa. Ảnh: Ruptly

Bé trai sau khi phẫu thuật cắt bỏ chi thừa. Ảnh: Ruptly

 

Tờ Ahmedabad Mirror cho biết kết quả CT scan còn cho thấy đứa trẻ sinh ra với bàn chân vẹo, thiếu một quả thận và một tinh hoàn nằm trong bụng. Trước khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ chi, bác sĩ Joshi của bệnh viện đã xác nhận điều này.

Hiện có rất ít trường hợp mắc Polymelia được biết trên thế giới. Năm 2005, một bé gái tên Destiny chào đời ở Detroit, Mỹ với một chiếc chân thừa. Tháng 3-2006, bé trai Jie-jie được sinh ra ở Thượng Hải, Trung Quốc với một cánh tay thứ ba.

 

Lakshmi Tatma với 8 chân, tay

Lakshmi Tatma với 8 chân, tay

 

Trường hợp thừa chi được biết đến nhiều nhất hiện nay là bé gái Lakshmi Tatma ở Ấn Độ, sinh ra với 8 chân tay. Đây là các chi của người chị em song sinh ngừng phát triển và chết trong bụng mẹ đã dính liền với cơ thể Lakshmi.

 

L. Thoa (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

"Ăn hết cái bánh trung thu là hết bệnh"
3 giờ trước 548
(NLĐO) - Bà T.T.N.T, bệnh nhân ung thư vú đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), bày tỏ như vậy khi nhận được món quà nhân dịp Tết Trung thu.
Phát hiện tác hại chết người mới nếu để gan nhiễm mỡ kéo dài
5 giờ trước 548
(NLĐO) - Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NALFD) không chỉ có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan mà còn góp phần tạo ra một "sát thủ" khó ngờ bên trong các mạch máu.
Tăng cơ hội tiếp cận vắc-xin sốt xuất huyết cho người dân Việt Nam
9 giờ trước 548
(NLĐO) - Hợp tác giữa Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC và Tập đoàn dược phẩm Takeda được kỳ vọng sớm mang đến cơ hội tiếp cận vắc-xin sốt xuất huyết cho người dân Việt Nam.
Thủng tử cung vì đặt vòng tránh thai quá lâu
28/9/2023 548
(NLĐO) - Nữ bệnh nhân nhập viện vì đau bụng dưới rốn, ra dịch máu âm đạo. Trước đó, bệnh nhân đã đến bệnh viện tháo dụng cụ tránh thai nhưng thất bại
Bị đau mắt, người đàn ông tự mua thuốc uống rồi tử vong

Bị đau mắt, người đàn ông tự mua thuốc uống rồi tử vong

(NLĐO) - Bị đau nhức mắt, người đàn ông tự đi mua thuốc tây uống rồi bị mẩn ngứa, tử vong trước khi đưa tới bệnh viện.