30/10/2016 11:45

Cấp cứu thành công một tài xế nguy cơ tàn phế

(NLĐO)-Một tài xế trẻ bị tai nạn kiếng bể cắt đứt cả động mạch, dây thần kinh cánh tay vừa được các bác sĩ Bệnh viện quận 11 TP HCM nối thành công.

Ngày 30-10, Bệnh viện Quận 11 TP HCM cho biết nơi đây vừa phẫu thuật cứu được cánh tay bệnh nhân Nguyễn Văn Tr. (33 tuổi, ngụ Quận 11) bị kiếng cắt đứt động mạch. Trước đó, ngày 28-10, bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng cẳng và cổ tay phải bị vết đứt lần lượt khoảng 10 cm và 15cm, lóc da sâu bên trong, mất khả năng gập duỗi được bàn tay, ngón tay.

Thăm khám, xác định bệnh nhân bị đứt 2 động mạch quay, động mạch trụ (hai động mạch chính để đưa máu đến nuôi bàn tay), đứt 2 dây thần kinh quay, thần kinh trụ (chức năng giúp bàn tay gập duỗi)…, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật vi phẫu và sau 4 giờ đã nối lại thành công các động mạch, mạch máu, dây thần kinh, cứu được cánh tay khỏi nguy cơ tàn phế. Hiện sức khỏe anh Tr. đã ổn định và chức năng gập duỗi bàn tay đã bình thường trở lại.


Bác tài vừa được các bác sĩ cứu khỏi nguy cơ tàn phế.

Bác tài vừa được các bác sĩ cứu khỏi nguy cơ tàn phế.

Theo bác sĩ Phan Thanh Long (khoa Ngoại Bệnh viện Quận 11), đây là ca khó, may mắn là bệnh nhân nhập viện sớm được xử trí kịp thời. Nếu nhập viện sau 6 giờ kể từ lúc bị tai nạn thì khả năng phục hồi chức năng bàn tay gập duỗi rất khó khăn, vì máu nuôi bị “cắt đứt” khiến bàn tay có nguy cơ bị hoại tử.

Anh Tr. làm nghề tài xế, bị tủ kiếng bể cứa nát cánh tay.

Nguyễn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm 3 ca mắc Covid-19, Việt Nam có 1.180 ca bệnh
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 31-10, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh được cách ly tại Khánh Hoà và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 1.180 ca bệnh.
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Phải đổi mới mạnh mẽ khám chữa bệnh!
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mục tiêu đến năm 2030, ngành y tế Việt Nam phải đứng thứ 2 trong các nước Đông Nam Á; phấn đầu đứng thứ 10 trong số các nước châu Á Thái Bình Dương và đứng hàng thứ 30 của các nước trên thế giới.
Chuyên gia người Hàn Quốc nghi mắc Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Kết quả xét nghiệm mới nhất chuyên gia người Hàn Quốc nghi mắc Covid-19 rời Việt Nam đi Nhật Bản có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm RT-PCR.
"Chuyện ấy" là thần dược cho vấn đề gây phiền toái này
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các nhà khoa học Ý khuyên bạn đừng bao giờ bỏ qua "chuyện ấy" trong những giai đoạn bị căng thẳng, nếu không sẽ bị tăng 32% nguy cơ lo lắng, rối loạn lo âu!
Ăn toàn rau đậu vẫn bị gút hành hạ, vì sao?

Ăn toàn rau đậu vẫn bị gút hành hạ, vì sao?

Bạn đọc Trần Văn T. (48 tuổi; quận Bình Thạnh, TP HCM), hỏi: "Tôi bị gút (gout) nên không dám ăn thịt, mỗi bữa chỉ dùng cơm với đậu và rau xào nhưng bệnh vẫn hành hạ cả tuần nay. Tôi phải làm...