04/10/2021 09:59

Cấp cứu bé gái 14 tuổi ngộ độc thuốc trừ sâu

(NLĐO) - Bé gái 14 tuổi được bệnh viện địa phương chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM) cấp cứu vì ngộ độc phốt pho hữu cơ giờ thứ 24.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết bé N.H.M.T (14 tuổi, ngụ Tiền Giang) được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng lơ mơ, khó thở, rung cơ tứ chi, phổi ít ran ẩm, miệng nhiều đàm nhớt.

Cấp cứu bé gái 14 tuổi ngộ độc thuốc trừ sâu - Ảnh 1.

Hiện bé đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. (Ảnh do Bệnh viện cung cấp)

Theo bác sĩ Tiến, qua khai thác bệnh sử, bé uống thuốc trừ sâu Dragomy 585EC (hoạt chất chlorpyrifos ethyl 53% + Cypermethrin 5.5%). Sau uống bé T. vật vã, nôn ói nhiều, 3 giờ sau bé được gia đình đưa đến bệnh viện huyện sơ cứu rồi chuyển bệnh viện tỉnh.

Tại đây, bé được các bác sĩ rửa dạ dày, than hoạt tính, chích tĩnh mạch atropin và truyền tĩnh mạch pralidoxime giải độc. Tuy nhiên, tình trạng bé không cải thiện nên được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ tiếp tục loại bỏ độc chất, sử dụng than hoạt tính qua ống thông dạ dày để hấp thu độc chất còn lại trong đường tiêu hóa, tiếp tục tiêm atropin và truyền pralidoxime giải độc, điều chỉnh rối loạn điện giải.

Bác sĩ Tiến cho biết tình trạng bé diễn tiến phức tạp khi tiếp tục có những cơn rung giật thớ cơ ở chi, ngực, cổ, suy hô hấp, lơ mơ, hôn mê nên được đặt nội khí quản giúp thở, tăng liều sử dụng atropine và pralidoxime. Sau đó, tình trạng của bé cải thiện lâm sàng một phần, bé tiếp tục điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực- Chống độc.

Người nhà cho biết bé không bị gia đình la mắng, gần đây bé có sử dụng điện thoại chơi Facebook, nhắn tin, có mâu thuẫn với bạn trai nên đã uống thuốc trừ sâu.

Qua trường hợp này, bác sĩ Tiến khuyến cáo, phụ huynh cần quan tâm gần gũi với trẻ vị thành niên để hiểu tâm tư nguyện vọng của trẻ, nắm bắt những vấn đề xung đột tâm lý, những hoạt động không lành mạnh…dẫn đến trẻ có những quyết định bồng bột, thiếu cân nhắc… ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng trẻ.

Trẻ ở tuổi vị thành niên phụ huynh phải làm bạn với trẻ, khuyên răn, giải thích…không áp đặt, không cấm đoán…mà hỗ trợ, định hướng để trẻ phát triển tối ưu khả năng, năng lực của mình.

Hải Yến

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm mới giảm 1 ca
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 1-4, Bộ Y tế cho biết cả nước vẫn còn 4 bệnh nhân nặng đang điều trị. Bộ Y tế khuyến cáo dù COVID-19 có trở thành bệnh giống cúm mùa thì người dân vẫn cần tiêm vắc-xin
Nhân viên y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ luân phiên về y tế phường hỗ trợ
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) – Nhân viên y tế sẽ luân phiên theo hình thức cá nhân hoặc theo nhóm đến y tế cơ sở thời gian tối thiểu 2 tháng, tối đa 12 tháng.
Phản ứng nhanh cứu người thuyên tắc phổi
1/4/2023 548 1k
Mô hình đội nhóm phản ứng nhanh trong điều trị thuyên tắc phổi giúp người bệnh được điều trị kịp thời, giảm tỉ lệ tử vong và tránh được các biến chứng lâu dài
Quảng Ngãi: Bệnh ghẻ bùng phát ở vùng cao
1/4/2023 548 1k
Ngày 31-3, ông Đặng Văn Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi), cho biết trong gần 1 tháng qua, trung tâm đã ghi nhận 143 trường hợp mắc bệnh ghẻ, đều là người dân thôn Tang, xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng.
18 học sinh ở Quảng Nam nhập viện sau khi dùng trà sữa, trái cây lắc

18 học sinh ở Quảng Nam nhập viện sau khi dùng trà sữa, trái cây lắc

(NLĐO) – Sau khi dùng trà sữa và trái cây lắc được khoảng 15 phút, 18 học sinh ở tỉnh Quảng Nam có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm nên phải nhập viện cấp cứu.