10/08/2021 08:06

Cảnh báo trẻ béo phì mắc sốt xuất huyết

Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố vừa cứu sống 5 trẻ (3 ở TP HCM và 2 ở tỉnh) sốt xuất huyết thừa cân, béo phì, gồm: L.T.K (10 tuổi, 51 kg), N.T.N (9 tuổi, 55 kg), L.T.K (11 tuổi, 56 kg), N.G.H (6 tuổi, 32 kg), D.P (11 tuổi, 56 kg).

Trước đó, trẻ sốt cao liên tục 4 ngày kèm nhức đầu, đau mình, ói mửa. Ngày thứ 5 trẻ biểu hiện đau bụng, tay chân lạnh, mệt nên nhập viện địa phương được chẩn đoán sốc sốt xuất huyết điều trị truyền dịch chống sốc, được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố.

Tại đây, các trẻ được tiếp tục chống sốc, trợ hô hấp. Riêng 2 trẻ ở tỉnh diễn tiến nặng, phải đặt nội khí quản giúp thở, truyền máu và chế phẩm máu, hỗ trợ gan thận. Sau 1 tuần điều trị tình trạng các trẻ ổn định dần, được cai máy thở, thở khí trời, tỉnh táo.

Cảnh báo trẻ béo phì mắc sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Một ca trẻ bị sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố

Theo BS-CK2 Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, sốc sốt xuất huyết trên trẻ dư cân béo phì có nguy cơ suy hô hấp sớm, dễ dẫn đến biến chứng rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương gan thận.

"Phụ huynh lưu ý khi thấy con em mình (nhất là các em bị béo phì) sốt trên 2 ngày mà nằm một chỗ không chơi, đau bụng, tay chân lạnh, chảy máu cam, máu răng... lúc này cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện để được điều trị cấp cứu kịp thời" - BS Tiến nhấn mạnh.

Tin-ảnh: N.Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Tá hỏa với dị vật phát hiện trong hậu môn
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Người đàn ông được đưa vào cấp cứu với diễn biến sức khỏe xấu, mạch nhanh, huyết áp tụt và không biết có dị vật "chui" vào trong người khi nào.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc và bệnh nhân nặng lại tăng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 30-9, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 1.470 ca mắc, tăng so với ngày trước đó. Trong ngày không có bệnh nhân tử vong.
40 người tử vong, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bệnh dại bùng phát
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ đầu năm đến nay, cả nước đã có 40 ca tử vong do bệnh dại, tập trung ở nhiều tỉnh phía Nam. Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại.
Ajinomoto phối hợp cùng Bộ Y tế đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho mẹ mang thai, cho con bú và trẻ em, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Y tế, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng.
Việc nhiều, lương thấp, ngành điều dưỡng ế ẩm

Việc nhiều, lương thấp, ngành điều dưỡng ế ẩm

(NLĐO) – Tại trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP HCM), từ 2.300 người đăng ký học điều dưỡng năm 2021 thì đến năm 2022 chỉ còn 781 người (giảm 66%). Đây cũng là tình hình chung tại các trường...