11/09/2022 11:56

Cảnh báo thứ làm đột biến gien, gây ung thư phổi dù không hút thuốc

(NLĐO) - Khoảng một nửa bệnh nhân ung thư phổi không hút thuốc sở hữu một đột biến gien nguy hiểm. Tỉ lệ này có thể gia tăng trong tương lai do một "kẻ thù của thời đại", theo cảnh báo từ các nhà khoa học Anh.

Theo Medical Xpress, nghiên cứu vừa được trình bài tại Đại hội ESMO 2022 đưa ra một con số rùng mình: 250.000 người chết mỗi năm do bệnh ung thư phổi dù không hút thuốc, mà chủ vì họ hít khói xe và khói từ nhiên liệu hóa thạch.

Phát hiện mới này dựa trên nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trực tiếp trên con người về đột biến trong gien gọi là EGFR, được tìm thấy ở khoảng 1/2 người bị ung thư phổi chưa từng hút thuốc.

Cảnh báo thứ làm đột biến gien, gây ung thư phổi dù không hút thuốc - Ảnh 1.

Ung thư phổi xuất hiện ngày càng nhiều ở người không hút thuốc - Ảnh: NIH

Nhóm tác giả đến từ Viện Francis Crick và University College London (thuộc Đại học London) - Anh nhận thấy hạt siêu mịn PM2.5 đã thúc đẩy sự thay đổi nhanh chóng trong các trê bào đường thở có đột biến ở EGFR và cả một gien khác có liên quan đến ung thư phổi là KRAS, từ đó dẫn tới bệnh ung thư.

Hạt siêu mịn này - những hạt ô nhiễm nhỏ có đường kính dưới 2,5 micromet, thường xuất hiện trong khói xe và các loại khói do nhiên liệu hóa thạch khác - còn thúc đẩy dòng chảy của đại thực bào giải phóng chất trung gian gây viêm interleukin-1β, thứ như một chất xúc tác tăng sức mạnh cho các tế bào có đột biến EGFR.

Trong một loạt thử nghiệm sau cùng, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một công cụ truy tìm đột biến tinh vi trong các mẫu nhỏ của mô phổi bình thường và tìm thấy các đột biến điều khiển EGFR và KRAS lần lượt xuất hiện với tỉ lệ 18% và 33% mẫu.

Tuy điều này cũng có thể là hệ quả của quá trình lão hóa, nhưng thí nghiệm cho thấy việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm đã tăng tỉ lệ xuất hiện của đột biến, từ đó dẫn đến nhiều bệnh ung thư hơn.

Tuy các biện pháp nhằm ức chế interleukin-1β giúp chặn bớt sự khởi phát của ung thư phổi nhưng về lâu dài con đường dẫn tới ung thư phổi này rất đáng sợ, bởi nhiều người trong chúng ta vẫn đang hít khói xe và khói từ các dạng nhiên liệu hóa thạch khác như than, dầu, khí đốt.... hàng ngày.

Dù khả năng gây ung thư của thuốc lá vẫn cao hơn ô nhiễm không khí nhưng số người phải tiếp xúc với ô nhiễm ngày càng cao, do đó tỉ lệ người bị ung thư phổi vì ô nhiễm có thể sẽ ngày một lấn sân nguyên nhân "truyền thống" kia, gây nên hệ quả toàn cầu khủng khiếp.

Nghiên cứu một lần nữa nhấn mạnh sức tàn phá tổng thể của nhiên liệu hóa thạch lên con người - cũng là thứ gây biến đổi khí hậu và một môi trường ngày càng khắc nghiệt và dày đặc thiên tai mà chúng ta đang phải chịu đựng.

Tin liên quan

Viết bình luận

Sau hơn 3 giờ chạy đua với thời gian, 1 người nước ngoài được cứu sống
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Do bệnh nhân là người nước ngoài, có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn nên Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ quyết định thực hiện phẫu thuật cấp cứu trước, chi phí tính sau.
Chính phủ yêu cầu Bộ Công an vào cuộc vụ ngộ độc ma túy trong thực phẩm
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ thông tin báo nêu về ngộ độc ma túy trong thực phẩm và thuốc lá điện tử
Bé 3 tháng tuổi đầu to bất thường, sốt kéo dài
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chỉ trong thời gian ngắn, hai bệnh viện nhi lớn của TP HCM là Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 tiếp nhận 26 ca viêm màng não. Các bác sĩ đang tìm nguyên nhân trẻ mắc viêm màng não tăng bất thường.
Hai nữ sinh lớp 8 ăn nhầm lá ngón, một em tử vong
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phát hiện 2 nữ sinh lớp 8 ăn nhầm lá ngón, các giáo viên đã đưa đi cấp cứu nhưng một em không qua khỏi.
Chỉ số đường huyết GI và thực phẩm – Cách nào để chọn thực phẩm có GI thấp?

Chỉ số đường huyết GI và thực phẩm – Cách nào để chọn thực phẩm có GI thấp?

Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm không được đo lường theo vị ngọt hay nhạt của thực phẩm đó, mà người ta dựa vào tốc độ chuyển hóa của các loại thực phẩm đó thành đường sau ăn để đo...