28/09/2021 16:54

Cảnh báo nhiều người lớn mắc dịch bệnh truyền nhiễm của trẻ con

(NLĐO)-Ghi nhận trên thế giới và tại Việt Nam cho thấy nhiều người lớn cũng mắc dịch bệnh ho gà nhưng không để ý, chẩn đoán nhầm cũng như việc sử dụng kháng sinh vô tội vạ.

Thông tin này được công bố tại tọa đàm trực tuyến chủ đề "Tiêm nhắc vắc-xin bạch hầu - uốn ván - ho gà - bại liệt: Bước quan trọng để bảo vệ trẻ 4-6 tuổi" do Hội Y học Dự phòng Việt Nam phối hợp Công ty TNHH Sanofi Aventis Việt Nam tổ chức ngày 28-9.

Theo TS-BS Phạm Quang Thái, Phó Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt là những bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, lây lan nhanh và có tỉ lệ tử vong cao.

Cảnh báo nhiều người lớn mắc dịch bệnh truyền nhiễm của trẻ con - Ảnh 1.

TS-BS Phạm Quang Thái, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cảnh báo tại tọa đàm trực tuyến 28-9

Tỉ lệ trẻ dưới 2 tuổi tại Việt Nam hằng năm được tiêm các mũi vắc-xin phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt khá cao nhờ hiệu quả của chương trình tiêm chủng quốc gia và mạng lưới tiêm chủng công lập cũng như tư nhân rộng khắp các tỉnh thành.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy khả năng bảo vệ đối với bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt từ các mũi tiêm này không tồn tại bền vững, mà giảm dần theo thời gian. Đặc biệt, trong giai đoạn trẻ từ 4-6 tuổi, kháng thể có được từ những mũi tiêm trong hai năm đầu đời đối với các bệnh giảm đi đáng kể.

Việc tiêm nhắc bạch hầu - ho gà - uốn ván - bại liệt cho trẻ từ 4-6 tuổi không chỉ gia tăng hiệu quả bảo vệ sức khỏe cho trẻ mà còn giúp tránh lây nhiễm cho trẻ nhỏ hơn chưa tiêm ngừa sống trong gia đình, nhất là trẻ từ 0-6 tháng vẫn chưa được tiêm chủng đầy đủ.

Cũng theo BS Thái, ghi nhận trên thế giới và tại Việt Nam cho thấy nhiều người lớn cũng mắc ho gà nhưng không để ý, chẩn đoán nhầm cũng như việc sử dụng kháng sinh vô tội vạ.

"Vì vậy, việc tiêm vắc-xin nhắc lại cho người lớn cũng là rất quan trọng, đặc biệt những người chưa được tiêm sẽ rất dễ lây nhiễm các loại dịch bệnh tưởng chừng chỉ có ở trẻ nhỏ này trong thời buổi giao thương hiện nay", vị chuyên gia dịch tễ Trung ương, nhấn mạnh.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Kiểm tra đột xuất 12 phòng khám đa khoa
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi bị phát hiện và xử lý vi phạm, nhiều phòng khám đa khoa trên địa bàn TP HCM vẫn tiếp tục vi phạm yêu cầu về cơ sở vật chất, chuyên môn.
Dịch COVID-19 hôm nay: Bệnh nhân nặng tăng, 1 ca tử vong ở Tây Ninh
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 6-12, Bộ Y tế cho biết số mắc giảm so với ngày trước đó nhưng bệnh nhân nặng lại tăng thêm 21 trường hợp.
Trung tâm thẩm mỹ ở Phú Nhuận khiến cô gái tử vong đã... biến mất!
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi xảy ra sự việc cô gái tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ tại một cơ sở trên địa bàn quận Phú Nhuận, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã cùng cơ quan chức năng quận kiểm tra ghi nhận cơ sở này đã chuyển đi nơi khác
Lời khuyên cần kíp cho người mắc bệnh xương khớp
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, đây cũng là điều kiện khiến tình trạng đau trầm trọng hơn ở những bệnh nhân mắc bệnh về xương khớp
Sức khỏe người chạy xe ôm bị cướp đâm thủng tim giờ ra sao ?

Sức khỏe người chạy xe ôm bị cướp đâm thủng tim giờ ra sao ?

(NLĐO) - Bệnh nhân bị thủng cả hai thùy phổi trái, trái và buồng tim, ê kip phẩu thuật đã trải qua phút giây căng thẳng để cứu sống ông.