06/01/2018 23:30

Cảnh báo nguy cơ teo não, xuất huyết não vì thiếu vitamin K

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ, Trẻ em - Bộ Y tế, ngày 6-1 cho biết mới đây, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện nghiêm việc tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh, sau khi nhiều bệnh viện ghi nhận tình trạng trẻ bị xuất huyết não, màng não do thiếu vitamin K.

Tiêm vitamin K cho trẻ mới sinh là cách dự phòng chủ động, tránh hiện tượng xuất huyết não, màng não hay gặp ở trẻ 1 tháng tuổi. Theo ông Vinh, vitamin K được cung cấp qua thức ăn và sữa mẹ, đồng thời cũng có thể được tổng hợp từ vi khuẩn đường ruột. Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ hệ vi khuẩn ở ruột chưa phát triển nên chưa tổng hợp được vitamin K dẫn đến việc thiếu vitamin K. Trong khi đó, vitamin K có vai trò đặc biệt trong quá trình đông máu. Nếu thiếu vitamin K, trẻ dễ bị xuất huyết, đặc biệt là xuất huyết não và thường để lại những di chứng nặng nề.

Cảnh báo nguy cơ teo não, xuất huyết não vì thiếu vitamin K - Ảnh 1.

Bệnh nhi xuất huyết não do thiếu vitamin K điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương

Bác sĩ Đặng Ánh Dương, Phó Khoa Hồi sức ngoại Bệnh viện Nhi trung ương, cho biết trong vòng 4 tháng qua, bệnh viện đã tiếp nhận hơn 20 trẻ từ 1 - 3 tháng tuổi, ở nhiều địa phương, nhập viện trong tình trạng hôn mê li bì, xuất huyết não. Có thời điểm trong 1 tuần, bệnh viện tiếp nhận 4 bệnh nhi. Trẻ được làm các xét nghiệm chẩn đoán với kết quả bị xuất huyết do thiếu vitamin K. Dù được điều trị tích cực và phẫu thuật lấy máu tụ trong não nhưng tỉ lệ tử vong vẫn khá cao. Ngoài ra, tỉ lệ trẻ bị các di chứng teo não, não úng thủy, bại não hoặc dị tật về phát triển tâm thần, vận động... cũng lên tới 40%-50%.


Tin-ảnh: D.Thu
từ khóa :

Viết bình luận

Không chủ quan dù âm tính với SARS-CoV-2
4 phút trước 548 1k
Ngay cả khi có kết quả âm tính vẫn cần tiếp tục theo dõi y tế, cách ly 14 ngày, thực hiện đúng khuyến cáo; không được loại bỏ hẳn hoặc yên tâm vì mình âm tính
TP HCM: 817 người tiếp xúc 8 ca Covid-19 và 32.844 người từ Đà Nẵng đã âm tính
9 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Như vậy TP HCM chỉ còn 77 trường hợp là người tiếp xúc với các ca Covid-19 đang chờ kết quả xét nghiệm; trong khi công tác xét nghiệm người về từ Đà Nẵng dự kiến hoàn thành chậm nhất là ngày 11-8.
TP HCM: 13.000 người chưa được xét nghiệm
1 giờ trước 548 1k
BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), cho biết đến ngày 7-8, TP tồn khoảng 3.000 mẫu xét nghiệm dự kiến sẽ giải quyết xong trong ngày.
Thêm gần 10 cm chiều cao sau phẫu thuật cong vẹo cột sống
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nữ bệnh nhân 13 tuổi ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng cột sống "uốn lượn như chữ S". Các bác sĩ kỳ vọng sau phẫu thuật nắn chỉnh vẹo cột sống, chiều cao bệnh nhân sẽ được cải thiện.
Nên ăn gì trong các bữa tiệc?

Nên ăn gì trong các bữa tiệc?

Với món thịt nên ưu tiên chọn cá vì cá giàu chất dinh dưỡng như khoáng chất, vitamin, protein, DHA... rất tốt cho sức khỏe.