25/11/2020 15:11

Căng thẳng lấy hạt hồng xiêm nằm 27 năm trong phế quản của người phụ nữ

(NLĐO) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ vừa thực hiện thành công nội soi phế quản lấy hạt hồng xiêm nằm trong phế quản suốt 27 năm của nữ bệnh nhân.

Bệnh nhân nữ T.K.V.Đ. (33 tuổi; ngụ tỉnh Vĩnh Long) đến bệnh viện khám do khoảng 3 tháng nay ho kéo dài, khạc đàm, sốt, đã khám và điều trị nhiều nơi nhưng không giảm.

Theo lời người nhà, vào năm 6 tuổi, bà Đ. đang ăn trái hồng xiêm (hay còn gọi là trái sapôchê) thì bị sặc. Sau đó, bà Đ. xuất hiện ho dữ dội rồi giảm dần sau một tuần nhưng không dứt hẳn. Người nhà nghĩ không sao nên bỏ qua, không đi khám.

Căng thẳng lấy hạt hồng xiêm nằm 27 năm trong phế quản của người phụ nữ - Ảnh 1.
Căng thẳng lấy hạt hồng xiêm nằm 27 năm trong phế quản của người phụ nữ - Ảnh 2.

Hình ảnh hạt hồng xiêm lúc nội soi và lúc được lấy ra ngoài

Thời gian sau, bà Đ. thường xuyên xuất hiện những đợt ho kéo dài tái đi tái lại nhiều lần, dùng thuốc có giảm nhưng không hết triệu chứng ho. Gần đây, bà Đ. ho ngày càng nhiều hơn, điều trị nhiều nơi không giảm.

Sau khi nhập viện tại Khoa Hô hấp của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, các bác sĩ thăm khám kết hợp với kết quả CTSan ngực cho thấy hình ảnh dãn phế quản và viêm thùy dưới phổi phải, có hình ảnh dị vật nhánh phế quản thùy dưới phổi phải. Bệnh nhân được chỉ định nội soi phế quản thám sát ghi nhận niêm mạc phế quản nhiều giả mạc, có một dị vật nằm trọn lòng phế quản phân thùy dưới phổi phải bị che lấp bằng giả mạc và niêm mạc phù nề.

Các bác sĩ dùng kềm lấy dị vật nhưng chỉ lấy được phần gai của hạt hồng xiêm. Sau đó, bệnh nhân được điều trị tích cực nội khoa nhằm giảm phù nề và được nội soi lần 2.

Căng thẳng lấy hạt hồng xiêm nằm 27 năm trong phế quản của người phụ nữ - Ảnh 3.

Sức khỏe bệnh nhân Đ. đã ổn định sau khi hạt hồng xiêm được lấy ra ngoài

Ngày 23-11, hội chẩn liên khoa tiến hành nội soi phế quản ống mềm lần thứ hai có sử dụng tiền mê cho thấy hạt hồng xiêm nằm ngang trong lòng phế quản phân thùy dưới phổi phải. Trong 150 phút căng thẳng, các bác sĩ dùng thòng lọng kéo được hạt hồng xiêm ra ngoài.

Đến chiều 25-11, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, hết cảm giác đau tức ngực, đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Nội Hô hấp.

Do bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn nên ban giám đốc bệnh viện chỉ đạo Phòng Công tác xã hội sử dụng quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo và kết nối các nhà hảo tâm hỗ trợ chi phí điều trị cho bệnh nhân.

TÂM QUÂN

Tin liên quan

Viết bình luận

Tái tạo ngực miễn phí cho bệnh nhân ung thư vú
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc vừa triển khai dự án cộng đồng “Tái tạo ngực cho bệnh nhân ung thư vú”.
Bỗng dưng mất khoái cảm, coi chừng căn bệnh nguy hiểm
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Brain cho biết những vùng não liên quan đến sự khoái cảm có thể là nơi bị tổn thương đầu tiên khi chứng sa sút trí tuệ khởi phát.
Mối lo từ thực phẩm, đồ chơi trước cổng trường
3 giờ trước 548 1k
Sử dụng thực phẩm, đồ chơi chất lượng kém, không rõ nguồn gốc được bán trước cổng trường, học sinh có nguy cơ cao bị ngộ độc, dị ứng...
Mức chi trả dịch vụ y tế còn cao
4 giờ trước 548 1k
Theo Bộ Y tế, trung bình mỗi năm quỹ BHYT của Việt Nam chi khoảng 100.000 - 120.000 tỉ đồng cho chi phí khám chữa bệnh
Cần Thơ ứng dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Cần Thơ ứng dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Ngày 15-4, hơn 130 lãnh đạo và cán bộ y tế Cần Thơ tham gia Hội nghị triển khai Phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến...