11/04/2020 14:00

Cần làm gì khi mất dấu F0 của ca mắc Covid-19?

(NLĐO) - Ngoài hai ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai và quán bar Buddha (TP HCM), nước ta đã ghi nhận thêm 3 bệnh nhân Covid-19 các số 237, 243 và 251 chưa xác định được nguồn lây bệnh Covid-19 hay còn gọi là mất dấu F0.

PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế), cho biết thời gian qua đã có một số ca bệnh chưa xác định được nguồn lây như: Bệnh nhân 243 (Hà Nội), bệnh nhân 237 người Thụy Điển, bệnh nhân 251 (Hà Nam), ngoài những "ổ dịch" trước đó như Bệnh viện Bạch Mai và quán bar Buddha (TP HCM). Trước tình hình này Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 xác định đã có sự lây lan trong cộng đồng nhưng chưa lây lan lớn.

Cần làm gì khi mất dấu F0 của ca mắc Covid-19? - Ảnh 1.

Ca bệnh mất dấu F0 được coi như một ổ dịch Covid-19 - Ảnh: Ngô Nhung

"Khi dịch đã lây lan trong cộng đồng, có thể sẽ ghi nhận thêm những ca bệnh không xác định được nguồn lây hay còn gọi là mất dấu F0. Với tình huống này, chúng ta cũng cần tìm kiếm người tiếp xúc ca bệnh, khoanh vùng dập dịch để dịch không bùng phát, lây lan trên diện rộng. Cụ thể, xét nghiệm phát hiện những trường hợp liên quan đến ca bệnh Covid-19 mới phát hiện, tiến hành cách ly bệnh nhân, người tiếp xúc gần (F1) và thậm chí người tiếp xúc với người tiếp xúc (F2)"- PGS Phu lưu ý.

Theo PGS Trần Đắc Phu, trước đây phần lớn nguồn lây là ca bệnh nhập cảnh từ nước ngoài về, chúng ta đã phát hiện được những trường hợp ban đầu mắc Covid-19 và tìm những người có liên quan để khoanh vùng dập dịch. Đây là biện pháp tốt mà hiện nay chúng ta cũng vẫn triển khai. Nhưng trong thời điểm này, chúng ta đã có trường hợp lây lan ra cộng đồng nên rất khó phát hiện nguồn lây. Nếu cứ chăm chăm truy tìm F0 sẽ tốn nhiều thời gian, công sức. Do đó, việc ưu tiên khi phát hiện ca bệnh bị mất dấu F0 là phải tiến hành các biện pháp khoanh vùng, dập dịch đối với ca bệnh và coi đó như một ổ dịch.

Cũng theo PGS Phu, trong thời gian này, người dân cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội. Đây là biện pháp để người bệnh không tiếp xúc với người lành và người lành không tiếp xúc với người bệnh. Trong một thời gian nhất định khoảng 14 ngày, mầm bệnh trong cơ thể người có bệnh không có khả năng lan truyền nữa sẽ giải quyết được việc dập dịch.

Theo các chuyên gia, căn cứ vào quy luật sinh học, thời gian ủ bệnh của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trung bình từ 5-6 ngày, tối đa là 14 ngày. Các nước trên thế giới ghi nhận những bệnh nhân thời gian ủ bệnh lâu hơn 14 ngày, điều đó có thể do quá trình điều tra dịch tễ chưa thực sự đúng. 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đều khuyến cáo cần cách ly y tế 14 ngày. Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng cách ly y tế 14 ngày.

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu, Cần Thơ có ca tử vong
18 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay (3-12), Bộ Y tế cho biết số mắc và bệnh nhân nặng giảm mạnh so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 54 bệnh nhân nặng
Người phụ nữ thoát cảnh sợ hãi mỗi khi lái xe vì co giật nửa mặt
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Bị co giật nửa mặt, 4 năm qua người phụ nữ này sống trong sợ hãi vì những cơn co thắt bất chợt làm mất tự tin trong giao tiếp, hạn chế tầm nhìn khi lái xe trên đường hay mất ngủ mỗi đêm.
Lý giải nguyên nhân chất lượng tinh trùng nam giới ngày càng giảm
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Số lượng tinh trùng ở nam giới tiếp tục giảm theo tỉ lệ đáng quan ngại. Giới chuyên môn cảnh báo nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này có thể từ chính những thói quen hàng ngày
Vitamin A liều cao: Tuần sau mới có!
9 giờ trước 548 1k
Nguồn vitamin A liều cao được viện trợ đã về đến cảng Hải Phòng, sẽ được cấp phát cho các địa phương trong tuần tới. Không nên mua vitamin A liều cao trên mạng vì chất lượng không bảo đảm
Thêm một trung tâm chuyên điều trị bệnh tim tại TP HCM

Thêm một trung tâm chuyên điều trị bệnh tim tại TP HCM

(NLĐO) – Hiện nay các trung tâm chuyên về phục hồi tim mạch cho bệnh nhân còn hạn chế, còn nhỏ không phát triển xứng tầm để đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Do đó, trung tâm chuyên điều trị tim...